Mỹ: Triều Tiên đã có tên lửa hạt nhân

Đánh giá mới của tình báo Mỹ lần đầu tiên đưa ra kết luận “tương đối chắc chắn” rằng Triều Tiên đã biết cách chế tạo bom hạt nhân đủ nhỏ để gắn lên đầu tên lửa.

Đánh giá của Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ cho rằng “độ chính xác của vũ khí đó vẫn còn thấp”, nghĩa là Triều Tiên vẫn gặp khó khăn trong việc nâng cao độ chính xác của tên lửa vì còn nhiều khó khăn kỹ thuật trong việc thiết kế đầu đạn có thể vượt qua môi trường khắc nghiệt và phát nổ đúng mục tiêu cụ thể.

Cơ quan tình báo quốc phòng có trách nhiệm chính là giám sát năng lực tên lửa của các quốc gia kẻ thù của Mỹ. Trong trường hợp Iraq cách đây 1 thập kỷ, chính cơ quan này khẳng định chắc chắn rằng Saddam Hussein sở hữu vũ khí hạt nhân.

Các chuyên gia bên ngoài nói rằng báo cáo này giải thích tại sao chính quyền Mỹ tháng trước thông báo đang tăng cường hệ thống phòng thủ chống lên lửa tầm xa ở Alaska và California nhằm bảo vệ khu vực bờ biển phía tây, và đang khẩn trương triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa trên Guam, mặc dù trước đó Mỹ dự định đến năm 2015 mới thực hiện kế hoạch này.

Mỹ: Triều Tiên đã có tên lửa hạt nhân - 1

Chuyên gia tình báo Mỹ và Hàn Quốc cho rằng khả năng Triều Tiên sắp phóng tên lửa là rất cao

Báo cáo được công bố hôm qua, vài giờ đồng hồ trước phiên điều trần ngân sách của Ủy ban quân ủy Hạ viện Mỹ cùng với Bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Martin E. Dempsey.

James R. Clapper, Giám đốc tình báo quốc gia, cho rằng khó có khả năng Triều Tiên sẽ xung đột quân sự với Mỹ, Hàn Quốc và các đồng minh trong khu vực.

Theo ông Clapper, kinh nghiệm cá nhân rút ra từ hai cuộc đối đầu với Triều Tiên – vụ Bình Nhưỡng tịch thu tàu nghiên cứu Pueblo của Mỹ năm 1968 và vụ hai lính Mỹ thiệt mạng trong vụ chặt cây ở biên giới năm 1976 – gây căng thẳng hơn nhiều so với bây giờ.

Triều Tiên đến nay đã ba lần thử tên lửa, và từng phóng tên lửa đạn đạo sang tới Philippines vào tháng 12 năm ngoái. Tình báo Mỹ và Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên sẽ thử tên lửa tầm trung Musudan – có khả năng vươn tới Nhật, Hàn Quốc và đảo Guam – trong những ngày tới để kỷ niệm sinh nhật của nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đặc biệt lo ngại về một loại tên lửa chưa được thử. Đó là tên lửa KN-08 với tầm xa lớn hơn đáng kể.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert M. Gates nhận xét rằng ông nội và cha của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có động lực rõ ràng – là dùng hạt nhân để đe dọa thế giới, nhưng sau khi nhận được tiền, lương thực hoặc thiết bị tài trợ thì sẽ hạ thấp giọng điệu. Nhưng nhà lãnh đạo trẻ hiện nay muốn thể hiện với cả người Triều Tiên và cộng đồng quốc tế rằng Triều Tiên xứng đáng sở hữu vũ khí hạt nhân và được tôn trọng.

Một số quan chức Mỹ cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang muốn có địa vị như Pakistan, nghĩa là được thừa nhận là cường quốc hạt nhân khi phương Tây đã “bó tay”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo NYT) ([Tên nguồn])
Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh Xem thêm
Báo lỗi nội dung