Đánh giá sức mạnh quân sự Triều Tiên

Nếu chiến tranh nổ ra, Triều Tiên có thể sử dụng pháo, rocket để tấn công thủ đô Seoul của Hàn Quốc cùng khoảng 26.000 quân Mỹ tại đó. Nhật Bản cũng nằm gọn trong tầm bắn tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Triều Tiên.

Triều Tiên từng thực hiện cuộc tấn công chiếm ưu thế tuyệt đối xuống phía nam cách đây 60 năm và liên tục đe dọa tấn công Hàn Quốc trong những ngày gần đây. Nhưng liệu ngày nay Triều Tiên có còn ưu thế quân sự như xưa?

Theo giới chuyên gia, quân đội Triều Tiên suy yếu do kinh tế yếu kém, thiếu hụt nhiên liệu kinh niên. Không có sự hỗ trợ của Liên Xô, Triều Tiên không không còn phụ tùng cho các thiết bị cũ kỹ, lạc hậu. Rút cục, Triều Tiên không phải là đối thủ của Mỹ và Hàn Quốc – bộ đôi liên minh có vũ khí và không lực vượt trội.

Nếu chiến tranh nổ ra, Triều Tiên có thể sử dụng vũ khí truyền thống như pháo, rocket để tấn công thủ đô Seoul của Hàn Quốc cùng khoảng 26.000 quân Mỹ đồn trú tại đó. Nhật Bản cách đó chưa đầy 1.000 km cũng nằm gọn trong tầm bắn tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Triều Tiên.

Đáng lo ngại hơn là kho tên lửa tầm xa Scud, vũ khí hóa học và sinh học của Triều Tiên. Các tác nhân hóa học có thể được bắn đi từ pháo tầm xa, dàn phóng đa rocket, tên lửa đạn đạo, máy bay và tàu chiến. Bình Nhưỡng được cho là đang sở hữu vi khuẩn bệnh than, khí độc sarin, phosgene…

Ngoài ra, Triều Tiên có ít nhất hai quả bom hạt nhân, theo tình báo Mỹ. “Đó chỉ là con số ước tính khiêm tốn. Họ có đủ nguyên liệu để tạo ra ít nhất hai quả bom, và có lẽ là bốn quả”, nhà phân tích quân sự Mỹ Anthony Cordesman nói.

Nhiều vũ khí truyền thống

Về con số đơn thuần, quân đội Triều Tiên trông rất hùng mạnh, lớn hơn nhiều so với Hàn Quốc cả về nhân sự và thiết bị. Triều Tiên có 1,2 triệu quân (không tính 7,7 triệu quân dự bị), so với con số 640.000 của Hàn Quốc.

Đánh giá sức mạnh quân sự Triều Tiên - 1

Ngày 8/3, thăm đơn vị quân đội Triều Tiên trên đảo Jangjae, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dùng ống nhòm nhìn về lãnh thổ Hàn Quốc. (Nguồn: KCNA)

Tuy nhiên, năng lực của Triều Tiên không thật sự nằm ở số lượng, vì nước này đã bỏ rơi vũ khí, khí tài truyền thống do thiếu tài nguyên. Thay vào đó, Bình Nhưỡng tập trung phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân, theo các chuyên gia.

“Quân sự truyền thống rất tốn kém đối với Triều Tiên, nhanh chóng trở thành một trận chiến tiền bạc mà nước này không thể chiến thắng”, ông Shin In-kyun, Giám đốc Mạng lưới Quốc phòng Hàn Quốc, một liên minh các chuyên gia quốc phòng có trụ sở ở Seoul, nhận định.

Tuy nhiên, tuyên bố về chính sách quốc phòng của Hàn Quốc hồi tháng 12/2012 có đoạn: Lực lượng pháo binh tiền tuyến của Triều Tiên có thể bắn “bất ngờ với quy mô lớn” nhằm vào Seoul, cách khu phi quân sự phân cách hai miền chỉ có 50km.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên có khoảng 12.000 khẩu pháo, trong đó nhiều khẩu được bố trí gần biên giới. Nước này có ít nhất 1.000 quả tên lửa các loại, trong đó có nhiều tên lửa tầm trung, một số có thể bay xa hơn 3.000 km, tới cả lãnh thổ Guam và vùng Alaska thuộc Mỹ. Tên lửa Musudan của Triều Tiên có tầm bắn 3.000-4.000km, còn tên lửa Taepodong-2 có tầm bắn 6.000km.

Năng lực tàu ngầm của Triều Tiên cũng đáng kể, với số lượng ước tính 92 chiếc. Năm 2020, một tàu ngầm của Triều Tiên được cho là đã bắn ngư lôi đánh đắm chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Triều Tiên phủ nhận cáo buộc nước này đứng đằng sau vụ tấn công chết người này.

Cùng năm 2010, Triều Tiên nã pháo vào đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc, làm bốn binh sĩ và dân thường thiệt mạng. Một chuyên gia quân sự nói rằng, Triều Tiên có thể cẩn thận hơn trước khi lại tấn công như vậy, vì Hàn Quốc đã thề đáp trả mạnh mẽ nếu lại có tình huống tương tự.

Tấn công kiểu khó hiểu

“Xét về mặt thực tế, mối đe dọa lớn nhất đến từ Triều Tiên là loại tấn công gây hỗn độn đến mức tối đa ở Hàn Quốc, nhưng loại tấn công này khó truy được ai là chủ mưu nên khó trả đũa Bình Nhưỡng ngay lập tức”, tướng lục quân đã nghỉ hưu Song Young-keun, từng lãnh đạo lực lượng tình báo quân đội Hàn Quốc, nhận định.

Đánh giá sức mạnh quân sự Triều Tiên - 2

Binh sĩ Triều Tiên tập trận cuối tháng 3. (Nguồn: AFP)

Tấn công vào mạng máy tính hoặc hệ thống liên lạc và dịch vụ hạ tầng thiết yếu ở Hàn Quốc có thể đem lại hiệu quả tương tự hành động quân sự trên chiến trường”, ông Song nói.

Theo các nhà phân tích, trừ pháo và tên lửa, ở những hạng mục khác, Triều Tiên xếp sau Hàn Quốc. Nhiều binh sĩ Triều Tiên được huấn luyện sơ sài, phải lao động cực nhọc để có đủ nguồn lực cho đơn vị mình.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, không quân Triều Tiên có hơn 820 máy bay chiến đấu phản lực, nhưng không có đủ nhiên liệu để bay xa hoặc tiến hành các cuộc tập trận cần thiết để duy trì tính hiệu quả trong chiến đấu. Hàn Quốc có 460 máy bay phản lực.

Theo Seoul, Triều Tiên có 4.200 xe tăng, còn Hàn Quốc chỉ có 2.400 xe tăng, nhưng thuộc loại hiện đại hơn và được bảo dưỡng tốt hơn. Về năng lực vũ khí hạt nhân, các chuyên gia cho rằng, Triều Tiên phải mất vài năm nữa mới đủ tấn công đất liền Mỹ bằng đầu đạn hạt nhân.

Đánh giá sức mạnh quân sự Triều Tiên - 3

Lực lượng rocket Triều Tiên diễn tập. (Nguồn: KCNA)

Cốt lõi quân sự phi truyền thống của Triều Tiên là kho nguyên liệu đủ để chế tạo 6-8 vũ khí hạt nhân và 2.500-5.000 tấn vũ khí hóa học và sinh học có thể quét sạch một thành phố công nghiệp cỡ trung bình, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Triều Tiên tuyên bố đã phát triển vũ khí hạt nhân có kích thước nhỏ gọn (để có thể gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa), trong khi việc phóng tên lửa tầm xa Unha-3 hồi tháng 12/2012 chứng tỏ nước này đạt được tiến bộ trong việc chế tạo tên lửa liên lục địa.

“Nhưng để một hệ thống vũ khí có thể hoạt động được, nó cần phải được sản xuất ra và được triển khai. Tôi nghĩ, Unha-3 chưa đạt đến mức ấy”, ông Shin In-kyun nói. Tướng về hưu Song Young-keun cũng cho rằng, Triều Tiên chưa làm được việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thạch Vũ (theo Reuters, ABC News, Yonhap) ([Tên nguồn])
Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN