Báo Trung Quốc: Triều Tiên hãy thôi ảo tưởng

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian gần đây liên tục lên cao đến mức nguy hiểm mới, trong khi nước đồng minh Trung Quốc không mấy khi lên tiếng. Hôm nay, Thời báo Hoàn cầu thuộc Nhân Dân nhật báo của ĐCS Trung Quốc đã đăng bài: “Cứng đầu theo đuổi hạt nhân, Triều Tiên sẽ không có lối ra”.

Dưới đây là bài xã luận thể hiện quan điểm từ Bắc Kinh:

Hôm nay là kỷ niệm tròn 1 năm kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên cầm quyền. Trong ngày lễ của Triều Tiên, nhiều người bên ngoài lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ thực hiện hành động mới để làm gia tăng căng thẳng.

Kể từ khi Triều Tiên có lãnh đạo mới, thế giới bên ngoài dự đoán nước này sẽ có nhiều thay đổi. Chắc chắn Triều Tiên sẽ thay đổi, vì tình hình hiện nay là không bền vững và đang gây áp lực lớn lên chính Bình Nhưỡng. Thoát khỏi áp lực này là phù hợp với lợi ích của Triều Tiên và sẽ khiến nước này đáp ứng được mong đợi của thế giới bên ngoài.

Trong năm qua, vấn đề hạt nhân là trung tâm của các chính sách đối nội và đối ngoại của Triều Tiên. Thế hệ lãnh đạo mới giải quyết bằng cách tiếp tục phát triển công nghệ hạt nhân, thay vì giải quyết cuộc khủng hoảng. Chính quyền Triều Tiên đang theo đuổi con đường cực đoan.

Báo Trung Quốc: Triều Tiên hãy thôi ảo tưởng - 1

Lính Hàn Quốc di chuyển về khu vực biên giới trong bối cảnh Triều Tiên có khả năng sắp thử tên lửa. (Nguồn: AFP)

Một số quan điểm cho rằng Triều Tiên cuối cùng sẽ tập trung cải thiện cuộc sống cho người dân. Nhưng quan điểm khác tin rằng Triều Tiên cần một môi trường quốc tế an toàn hơn cho quá trình phát triển kinh tế, nên người bên ngoài tiếp tục đoán già đoán non về ý định thực sự của Triều Tiên, ngay cả khi Bình Nhưỡng liên tục đẩy tình hình lên mức căng thẳng mới.

Bình Nhưỡng nên hiểu rõ rằng họ không có khả năng làm chủ tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Năng lực hạt nhân ở chừng mực nào đó giúp họ cảm thấy an toàn hơn, nhưng lại làm xấu môi trường chiến lược quốc tế. Bình Nhưỡng nên thôi ảo tưởng rằng họ có thể khiến thế giới im lặng trước mong muốn sở hữu vũ khí hạt nhân thông qua lập trường cứng rắn và lừa dối.

Cộng đồng quốc tế sẽ không bao giờ cho phép Triều Tiên trở thành quốc gia hạt nhân hợp pháp, vì điều đó sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy khủng khiếp. Một số nước châu Á đã sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng không có nước nào sử dụng chúng theo cách của Triều Tiên.

Chính quyền Triều Tiên phải đối mặt với nhiều khó khăn để hòa nhập với cộng đồng quốc tế nếu họ từ chối vứt bỏ tham vọng hạt nhân. Ngay cả khi Mỹ và Hàn Quốc nhượng bộ, Triều Tiên cũng vẫn phải gánh chịu nhiều vấn đề, như cấm vận và rào cản kinh tế. Tình thế hiện nay đòi hỏi những bước đi chắc chắn để giải quyết tình thế tiến thoái lưỡng nan mà Triều Tiên đang đối mặt.

Trung Quốc coi trọng Triều Tiên, nhưng Trung Quốc cũng phải có trách nhiệm giữ gìn hòa bình ở Đông Á. Vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng làm ảnh hưởng đến lợi ích của Bắc Kinh. Chúng tôi hy vọng chính quyền Bình Nhưỡng sẽ hành động hợp lý và chú ý tới lợi ích của dân thường và cả khu vực. Chúng tôi cũng hy vọng hành động của họ sẽ không gây đe dọa cho hòa bình và ổn định cho khu vực Đông Bắc Á.

Triều Tiên gặp nhiều khó khăn trong việc mở cửa với thế giới. Lập trường của Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ là một phần lý do. Bất kể tình hình như thế nào, chúng tôi tin rằng Triều Tiên vẫn còn cơ hội và chúng tôi lấy làm tiếc khi họ đã sa vào bãi lầy khủng hoảng. Chúng tôi hy vọng cuộc khủng hoảng này chỉ là chốc lát.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh ([Tên nguồn])
Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN