Mỹ sẽ xây trụ sở mới Đại sứ quán ở Hà Nội trị giá 1,2 tỉ USD

Sự kiện: Thời sự

Trong chuyến thăm Việt Nam, chiều 25-8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris dự lễ ký thỏa thuận về địa điểm trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24 đến 26-8 theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Bà Harris là Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh dự lễ ký thỏa thuận thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội - Ảnh: Ngô Nhung

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh dự lễ ký thỏa thuận thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội - Ảnh: Ngô Nhung

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, chiều 25-8, UBND TP Hà Nội đã phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức Lễ ký hợp đồng thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Tại lễ ký, với sự chứng kiến của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội Bùi Duy Cường và Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ Christopher Klein đã ký hợp đồng thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Được biết, thời hạn cho thuê đất là 99 năm.

Với ngân sách dự án khoảng 1,2 tỉ USD, trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ có diện tích 3,2 ha, quy mô xây dựng hơn 39 ngàn m2, nằm tại quận Cầu Giấy. Đây sẽ là biểu trưng cho dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam. Thiết kế tòa nhà lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long, thể hiện cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ.

Video clip lễ ký thỏa thuận thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội - Video: Ngô Nhung

Thiết kế cảnh quan của Khu phức hợp Đại sứ quán lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mê Kông và đồng bằng sông Hồng. Các chuyên gia từ Vụ Điều hành các trụ sở ở nước ngoài trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ chịu trách nhiệm giám sát việc lựa chọn địa điểm, thiết kế, di chuyển và quản lý cơ sở đối với Đại sứ quán. "Thiết kế của Đại sứ quán sẽ trở thành một biểu tượng vững chắc của mối quan hệ quan trọng giữa Mỹ và Việt Nam"- Đại sứ quán Mỹ khẳng định.

Sau khi Mỹ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995, Chính phủ Việt Nam đã cam kết dành cho Mỹ một địa điểm xây dựng Khu phức hợp Đại sứ quán tại Hà Nội. Tiếp tục phát huy trên nền tảng quan hệ đối tác ngày càng phát triển giữa hai quốc gia, Mỹ và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về địa điểm hiện tại cho trụ sở mới của Đại sứ quán vào năm 2019. Đầu năm 2021, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận cho Mỹ thuê địa điểm và ban hành quyết định cho thuê đất.

Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ cho biết, hiện nay, quá trình lựa chọn và quy hoạch địa điểm đã hoàn thành, dự án đang trong quá trình thiết kế nhằm kết hợp chặt chẽ các yếu tố về kiến trúc, an toàn và yêu cầu về quy mô để tạo ra một không gian làm việc đảm bảo an ninh, hiện đại và bền vững cho các cơ quan và nhân viên của Chính phủ Mỹ. Trụ sở Đại sứ quán mới cũng sẽ mang tính bền vững môi trường và khả năng thích ứng với khí hậu.

Hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ chuẩn bị ký hợp đồng thuê bất động sản tại Washington DC để làm trụ sở mới. Đây là nỗ lực của cả hai bên để có trụ sở khang trang, hiện đại tại thủ đô của mỗi nước.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Washington, DC, cũng được cho thuê 99 năm và nằm gần khu Ngoại giao đoàn (Embassy Row), nơi đặt trụ sở của rất nhiều trong số 175 đại sứ quán và phái đoàn ngoại giao nước ngoài ở Washington.

Một số hình ảnh:

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh dự sự kiện

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh dự sự kiện

Mỹ sẽ xây trụ sở mới Đại sứ quán ở Hà Nội trị giá 1,2 tỉ USD - 3

Mỹ sẽ xây trụ sở mới Đại sứ quán ở Hà Nội trị giá 1,2 tỉ USD - 4

Mỹ sẽ xây trụ sở mới Đại sứ quán ở Hà Nội trị giá 1,2 tỉ USD - 5

Mỹ sẽ xây trụ sở mới Đại sứ quán ở Hà Nội trị giá 1,2 tỉ USD - 6

Mỹ sẽ xây trụ sở mới Đại sứ quán ở Hà Nội trị giá 1,2 tỉ USD - 7

Mỹ sẽ xây trụ sở mới Đại sứ quán ở Hà Nội trị giá 1,2 tỉ USD - 8

Mỹ sẽ xây trụ sở mới Đại sứ quán ở Hà Nội trị giá 1,2 tỉ USD - 9

Mỹ sẽ xây trụ sở mới Đại sứ quán ở Hà Nội trị giá 1,2 tỉ USD - 10

Mỹ sẽ xây trụ sở mới Đại sứ quán ở Hà Nội trị giá 1,2 tỉ USD - 11

Mỹ sẽ xây trụ sở mới Đại sứ quán ở Hà Nội trị giá 1,2 tỉ USD - 12

Mỹ sẽ xây trụ sở mới Đại sứ quán ở Hà Nội trị giá 1,2 tỉ USD - 13

Mỹ sẽ xây trụ sở mới Đại sứ quán ở Hà Nội trị giá 1,2 tỉ USD - 14

Mỹ sẽ xây trụ sở mới Đại sứ quán ở Hà Nội trị giá 1,2 tỉ USD - 15

Nguồn: [Link nguồn]

Phó Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam: Việt - Mỹ duy trì chuỗi cung ứng sản xuất

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cho biết Mỹ viện trợ Việt Nam thêm 1 triệu liều vắc-xin Covid-19, đồng thời hai bên tiếp...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngô Nhung ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN