Mỹ kêu gọi các nước giải cứu kinh tế Ukraine

Thứ Bảy, ngày 12/04/2014 13:30 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ ông Jacob Lew đã kêu gọi các quốc gia khác hỗ trợ hơn nữa để giải cứu nền kinh tế Ukraine.

Ông Jacob Lew cho biết Mỹ đang thúc đẩy chương trình hỗ trợ tài chính của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) thông qua một gói cứu trợ bổ sung, bao gồm một khoản vay 1 tỷ USD và hỗ trợ kỹ thuật, để giải cứu nền kinh tế Ukraine.

“Điều quan trọng là cộng đồng quốc tế, bao gồm các ngân hàng phát triển của các nước, cần thực hiện ngay lập tức những bước để hỗ trợ chương trình của IMF bằng cách hỗ trợ tài chính”, ông Jacob Lew kêu gọi.

IMF tháng trước đã công bố một gói cứu trợ trị giá 18 tỷ USD nhằm hỗ trợ nền kinh tế Ukraine và sau đó gói cứu trợ này đã được tăng lên 27 tỷ USD với sự đóng góp bổ sung từ các nước châu Âu và Mỹ. Đổi lại, IMF yêu cầu chính phủ Kiev thắt chặt chi tiêu công  và tăng thuế. IMF cũng yêu cầu Ukraine trừng trị thẳng tay nạn tham nhũng và ngân hàng trung ương ngừng can thiệp tới thị trường tiền tệ.

Chính phủ mới của Ukraine cho biết nước này cần khoảng 35 tỷ USD để chi tiêu trong vòng 2 năm tới. Hiện tại, Kiev vẫn chưa trả khoảng nợ trị giá 2,2 tỷ USD cho nhà cung cấp khí gas Gazprom của Nga cho dù thời hạn trả nợ đã hết vào tuần trước.

Bộ trưởng Năng lượng của Liên minh châu Âu, Guenther Oettinger cho biết ông đang làm lập một kế hoạch để giúp Ukraine trả khoảng nợ mua khí gas từ Nga và đảm bảo khoảng nợ này không tăng thêm.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine