Mỹ: Chi tiêu quốc phòng TQ năm 2013 gần gấp đôi Nga

Quân đội Trung Quốc tung tiền để phát triển nhiều hệ thống tên lửa, chiến đấu cơ, tàu chiến và máy bay không người lái.

Ngày 5/6, Lầu Năm Góc (Mỹ) công bố một báo cáo cho thấy Trung Quốc năm 2013 đã chi ra hơn 145 tỉ USD để thực hiện các chương trình hiện đại hóa kho vũ khí tên lửa, chiến đấu cơ, tàu chiến, máy bay không người lái và vũ khí mạng, cao hơn rất nhiều so với con số chính thức do Bắc Kinh cung cấp.

Ngân sách dành cho quốc phòng của Trung Quốc năm 2013 cao hơn gấp 3 lần chi tiêu quân sự của Ấn Độ (39,2 tỉ USD) và gần gấp đôi ngân sách quốc phòng của Nga (69,5 tỉ USD) và Nhật Bản (56,9 tỉ USD).

Theo ước tính của Lầu Năm Góc, số tiền mà Trung Quốc bỏ ra đầu tư cho các loại vũ khí trang bị quân sự cao hơn 21% so với con số công bố 119,5 tỉ USD của nhà chức trách Trung Quốc. Những con số này được liệt kê cụ thể trong một báo cáo thường niên mà Lầu Năm Góc nộp lên Quốc hội Mỹ về năng lực quốc phòng của Trung Quốc.

Mỹ: Chi tiêu quốc phòng TQ năm 2013 gần gấp đôi Nga - 1

Trung Quốc phát triển chiến đấu cơ Cá mập Bay J-15S "nhái" SU-33 của Nga

Báo cáo này của Lầu Năm Góc cũng thừa nhận rằng việc tính toán ngân sách quốc phòng của Trung Quốc là vô cùng khó khăn, một phần là do “sự thiếu minh bạch và sự chuyển tiếp chưa hoàn thiện từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung”.

Báo cáo này được công bố chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel dùng những lời lẽ quyết liệt để chỉ trích và lên án Bắc Kinh gây bất ổn trong khu vực bằng những hành vi ngang ngược, hung hăng trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Bản báo cáo dày 96 trang này nói rõ rằng Trung Quốc đang chú trọng vào chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp trên Biển Đông và biển Hoa Đông, chẳng hạn như cuộc diễn tập Cơ động 5 diễn ra vào hồi tháng 10 năm ngoái trên vùng biển ngoài khơi Philippines.

Lầu Năm Góc cho rằng Cơ động 5 là cuộc diễn tập lớn nhất trên đại dương của hải quân Trung Quốc từ trước tới nay. Báo cáo trên nêu rõ: “Sự đầu tư về quân sự của Trung Quốc giúp họ có thêm khả năng để áp đặt quyền lực ra xa hơn.”

Mỹ: Chi tiêu quốc phòng TQ năm 2013 gần gấp đôi Nga - 2

Trung Quốc đang ngày càng muốn áp đặt quyền lực ra xa hơn trên biển

Trong báo cáo này, Lầu Năm Góc cũng nêu lên những cảnh báo mới về nạn tấn công trên mạng của quân đội Trung Quốc. Báo cáo này viết: “Trung Quốc đang sử dụng năng lực của mình để hỗ trợ hoạt động thu thập thông tin tình báo chống lại các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế và công nghiệp quốc phòng của Mỹ”.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng tỏ ra lo ngại về những bước tiến mới trong công nghệ máy bay không người lái của Trung Quốc. Một báo cáo của Cục Khoa học Quốc phòng đã cảnh báo rằng Bắc Kinh “đang kết hợp các nguồn lực không hạn chế có thể cho phép Trung Quốc bắt kịp hoặc vượt mặt Mỹ về chi tiêu cho các hệ thống không người lái trong tương lai”.

Lầu Năm Góc nói rằng hồi tháng 9/2013, họ đã phát hiện một máy bay không người lái “nhiều khả năng của Trung Quốc” lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ trinh sát trên biển Hoa Đông. Trung Quốc cũng đã tiết lộ các thông tin về 4 loại máy bay không người lái được họ phát triển vào năm 2013, trong đó có chiếc Ligian, máy bay không người lái tàng hình đầu tiên của Trung Quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo AP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN