Mục sở thị đàn gà Đông Tảo chân khủng của ‘chúa’ gà xứ Nhãn

Thứ Năm, ngày 12/01/2017 09:00 AM (GMT+7)

Trong trang trại, ông Vết có khoảng 3-4 con gà Đông Tảo giống vảy rồng, nặng khoảng 6kg. Trong đó có con được trả giá 55 triệu đồng nhưng ông không bán.

Sau chén trà ấm áp ngày giữa Đông, ông Lê Xuân Vết (xã Thành Công, Khoái Châu, Hưng Yên) dẫn chúng tôi đi một vòng thăm quan chuồng trại và ngắm dàn gà Đông Tảo chân khủng mình đang sở hữu.

Câu chuyện về con gà Đông Tảo với ông Vết có lẽ không bao giờ kể hết. Bởi những năm tháng gắn bó với chúng đã đem lại cho ông Vết nhiều kỷ niệm và thương yêu.

Cố gắng giữ gìn nguồn gen quý về loại gà tiến Vua, ông Vết tỏ rõ vẻ mặt vui mừng vì ngày nay, gà Đông Tảo được lai tạo đã nhân ra những giống gà mới. Theo đó, gà Đông Tảo có 3 loại chủ yếu là: gà Đông Tảo vảy rồng, vảy thịt và chân sùi.

Tuy nhiên theo như chia sẻ của ông Vết, giống gà Đông Tảo vảy rồng vẫn là quý nhất từ trước đến nay. Từ thời nhà Lê, nhà Nguyễn, giống gà này đã được tuyển chọn kĩ lưỡng để cung tiến Vua chúa. Đó cũng là lý do, trang trại của ông nuôi chủ yếu là gà Đông Tảo vảy rồng.

Mục sở thị đàn gà Đông Tảo chân khủng của ‘chúa’ gà xứ Nhãn - 1

Chú gà Đông Tảo giống chân vảy rồng được trả giá 55 triệu đồng không bán.

Trang trại của gia đình ông Vết được xây dựng khá quy củ, nuôi đủ loại từ gà giống bằng vốc tay cho đến loại nhỡ và to hẳn. Những ngày giáp Tết, trang trại nhà ông Vết rộn ràng khách qua lại. Người đến hỏi mua, nhưng cũng có người đến chỉ để được thỏa mãn cái nhìn về giống gà tiến Vua chân khủng nổi tiếng khắp cả nước. Không ít người nhìn những đôi chân đồ sộ của giống gà tiến Vua nức tiếng một thời phải trầm trồ khen ngợi.

Mục sở thị đàn gà Đông Tảo chân khủng của ‘chúa’ gà xứ Nhãn - 2

Ông Vết khoe chú gà Đông Tảo chân sùi tật.

Theo chia sẻ của ông Vết, hiện trang trại của ông có khoảng 300 con gà Đông Tảo vảy rồng, 200 con gà Đông Tảo vảy thịt và một số ít gà Đông Tảo vảy sùi.

“Bác chỉ nuôi vài con vảy sùi để giới thiệu cho khách hàng biết Đông Tảo vảy sùi là như thế nào thôi. Thế nhưng, nhiều khách hàng cũng thích loại này vì chân nó xù xì, nhìn rất khủng...”, ông Vết nói.

Thời điểm gần Tết Đinh Dậu 2017, trang trại nhà ông Vết có khoảng 30 con gà Đông Tảo để cung cấp ra thị trường. Đây là những con gà đã được nuôi từ 1 năm đến 2.5 năm; con to nhất nặng 6kg, thấp nhất cũng nặng từ 4 đến 4.5kg.

Mục sở thị đàn gà Đông Tảo chân khủng của ‘chúa’ gà xứ Nhãn - 3

Gà Đông Tảo giá trị nhất ở đôi chân.

Ngoài ra, ông Vết còn có khoảng 3-4 con gà Đông Tảo giống vảy rồng, nặng khoảng 6kg. Trong đó có con được trả giá 55 triệu đồng nhưng ông không bán.

Vừa nói, ông vừa bắt cho chúng tôi xem con gà Đông Tảo trống vảy rồng có thân hình bệ vệ, chân to như chai coca và có cân nặng khoảng 6kg. Theo lời giới thiệu của ông Vết thì đây là một trong những con gà giống đẹp nhất và “đắt giá” nhất trong trang trại của ông.

Mục sở thị đàn gà Đông Tảo chân khủng của ‘chúa’ gà xứ Nhãn - 4

Trang trại gà của ông Vết không thiếu những chú gà chân "khủng" như thế này.

Theo như tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, giá gà Đông Tảo biếu Tết năm nay không có nhiều thay đổi so với mọi năm. Theo đó, trang trại của ông Vết cung cấp gà ra ngoài thị trường với giá dao động từ vài triệu đến trên dưới 17 triệu đồng/con. Tùy thuộc vào ngoài hình, cân nặng và đặc biệt là vẻ đẹp của đôi chân.

Mục sở thị đàn gà Đông Tảo chân khủng của ‘chúa’ gà xứ Nhãn - 5

Khách đến thăm quan và mua gà thích thú chụp ảnh cùng những chú gà chân "khủng".

Gần chục năm trở lại đây, phong trào con gà Đông Tảo bắt đầu nổi lên rầm rộ. Nắm bắt xu hướng, ông Vết phát triển mạnh, cung cấp giống cho anh em, bạn bè xa gần. Đến nay, giống gà của ông đã có mặt ở khắp các thị trường trong nước, từ Hải Phòng, Hà Nội cho đến Điện Biên, Lai Châu, Cần Thơ, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh. Theo như chia sẻ của ông Vết, rất nhiều cặp gà nổi tiếng với cặp chân khủng, giá khủng tận Bình Dương, Sài Gòn đều có nguồn gốc từ trang trại của ông.

Theo Mộc Miên (Người đưa tin)

sự kiện Tết Nguyên đán