Chào "thượng đế", đào cổ thụ về vườn được chăm sóc thế nào?

Chủ Nhật, ngày 04/03/2018 10:30 AM (GMT+7)

Sau Tết nguyên đán, những chủ vườn tại làng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) - làng đào truyền thống lâu đời nhất ở Thủ đô lại quay trở lại công việc bận rộn hàng ngày. Các chủ vườn này đổ đi khắp nẻo để thu gom lại những cây đào đã cho thuê hay tìm mua những gốc đào mới để về gây dựng lại vườn nhằm kịp chăm sóc, phục vụ các "thượng đế" vào dịp Tết tới.

  

Chủ vườn đào Nhật Tân tiết lộ chế độ chăm sóc đặc biệt dành cho các gốc đào cổ thụ giá trăm triệu.

Có mặt tại vườn Đào Nhật Tân trong những ngày này, đâu đâu  phóng viên Dân Việt cũng thấy tấp nập, hối hả, người cái cuốc, cái kéo, người đòn gánh trên tay

Chào "thượng đế", đào cổ thụ về vườn được chăm sóc thế nào? - 1

Như thường lệ, từ mùng 10 đến 15 tháng Giêng âm lịch hàng trăm, các cây đào thế từ khắp các ngả lại được chủ vườn tìm, đưa trở về vườn để kịp chăm sóc.

Chào "thượng đế", đào cổ thụ về vườn được chăm sóc thế nào? - 2

Với những người làm vườn, Tết xong là thời điểm bận rộn nhất trong năm, bởi họ vừa phải đi thu gom lại gốc đào, vườn vừa phải thuê người chăm sóc, tạo dáng cho cây. 

Chào "thượng đế", đào cổ thụ về vườn được chăm sóc thế nào? - 3

Ông Nguyễn Văn Nghiêm, người có thâm niên trồng đào trên dưới 50 năm ở Nhật Tân cho biết: "Sau khi cây được chuyển trở lại vườn sẽ đươc cắt tỉa, thay đất mới, chờ khoảng 2 tháng sau cây lên mầm lại sửa lại, trải dài trong năm cứ như vậy sửa khoản 4 lần, sau đó đến khoảng tháng 10 âm lịch chúng tôi sẽ tiến hành hãm cho cây ra bông, đồng thời đảo lại cây cho ra rễ non và sau đó là tuốt lá để cây tập trung nuôi hoa và phục vụ tết."

Chào "thượng đế", đào cổ thụ về vườn được chăm sóc thế nào? - 4

Chào "thượng đế", đào cổ thụ về vườn được chăm sóc thế nào? - 5

Không khí lao động, chăm sóc cây tại đây đang đang rất nhộn nhịp, khẩn trương, các thợ vườn chăm chút cho từng gốc đào.

Chào "thượng đế", đào cổ thụ về vườn được chăm sóc thế nào? - 6

Chào "thượng đế", đào cổ thụ về vườn được chăm sóc thế nào? - 7

Một gốc đào trị giá 700 triệu đồng đã được chủ vườn thay đất mới, chăm sóc với chế độ đặc biệt  để chờ đến mùa xuân mới phục vụ khách hàng.

Chào "thượng đế", đào cổ thụ về vườn được chăm sóc thế nào? - 8

Cùng lúc tái sinh đào thế, người dân cũng bắt đầu ghép những mắt đào cho gốc đào rừng Sơn La, Mộc Châu, Lào Cai mới về Nhật Tân.

Chào "thượng đế", đào cổ thụ về vườn được chăm sóc thế nào? - 9

Anh Nguyễn Quốc Hùng - một người dân trồng đào tại làng đào Nhật Tân chia sẻ: “Để đảm bảo đào được trùng tu và nuôi dưỡng lại tốt thì người chơi đào trước ngày mùng 10 tháng Giêng nên đưa cây trở lại vườn để cho thợ cây chăm sóc, cắt tỉa, thay đất... vì lúc này cây vẫn còn khỏe, nếu để lâu hơn cây đào sẽ yếu và khó chăm sóc hơn, không phát triển tốt".

Theo Hà Đương (Dân Việt)
sự kiện Cây cảnh hoa cảnh