Mùa săn "quái vật" ở xứ Nghệ

Sự kiện: Nhịp sống 24h

Những con nhện có đầu lớn, thoạt trông như "quái vật", toàn thân màu vàng pha đen, chiếc chân dài ngoằng, ngoe nguẩy đã mang đến nguồn thu nhập khá cho người dân lúc nông nhàn.

Sáng sớm, chị Trần Thị Hiến (SN 1980, trú tại làng Cầu, xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) kẹp đồ nghề gồm chiếc sào tre, vài chiếc túi bóng hay can nhựa vào rừng săn nhện. Công việc chính của chị Hiến là bóc vỏ keo. Mấy hôm trời mưa, không đi làm keo được nên chị tranh thủ đi bắt nhện. Mùa săn nhện rừng thường kéo dài 5 tháng, bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào cuối tháng 9.

Mùa săn "quái vật" ở xứ Nghệ - 1

Người dân phải sử dụng găng tay nhựa trong quá trình lựa nhện, đóng túi.

Người phụ nữ 8X cho biết, từ tháng 4 hàng năm, nhện vào mùa có trứng, khi chế biến có vị béo, bùi. Đây cũng chính là thời điểm người dân đổ vào các cánh rừng để săn nhện. Khi nhện chăng lưới, sống trên tán cây, người đi bắt phải ngửa mặt nhìn lên, không cẩn thận có thể vấp ngã. Có khi đi vào rừng, sơ ý dẫm phải tổ ong, bị đốt sưng cả chân, đùi.

Kinh nghiệm nhiều năm đi săn nhện, bà Trần Thị Nghĩa (SN 1966, trú tại làng Cầu, xã Lăng Thành) cho biết, bắt nhện rừng không cần bí quyết hay kỹ năng gì đặc biệt, chỉ cần chịu khó, kiên trì. Người đi bắt chỉ cần dùng chiếc sào, một đầu có mấu, ngoắc vào lưới để nhện rơi xuống đất và nhanh tay bắt lại. “Trước đây, nhện được bán đồng giá, mức 170 nghìn đồng/kg, năm nay mới phân giá theo kích cỡ. Loại nhện to, có trứng giá khoảng 250 - 300 nghìn đồng/kg, loại nhỏ thì giá thấp hơn nửa giá”, bà Nghĩa nói.

Sau vài tiếng vào rừng, bà Nghĩa thu được 3kg nhện. Nhện lần lượt được đổ ra một chiếc chậu nhựa. Những con nhện có đầu lớn, thoạt trông như "quái vật", toàn thân màu vàng pha đen, chiếc chân dài ngoằng, ngoe nguẩy. Trước đây, người dân đồn đại nhện rừng chứa nhiều độc tố, cắn có thể gây thối thịt. Với hình dạng và màu sắc đặc biệt, người dân gần như không đụng đến. Thế nhưng, khoảng 3 năm trở lại đây, con vật nhìn "ghê ghê" này lại mang đến nguồn thu nhập khá cho người dân.

Mùa săn "quái vật" ở xứ Nghệ - 2

Nhện sau khi thu mua, phân loại, được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, được xuất sang Trung Quốc hoặc chế biến làm mồi nhậu.

Tay thoăn thoắt lựa nhện, chị Nguyễn Thị Ngọc (SN 1990, thương lái thu mua) cho biết, mỗi mùa, vợ chồng chị thu mua khoảng 5-6 tạ nhện rừng. Giá nhện phân theo kích cỡ, trọng lượng, tất nhiên cũng chỉ là ước lượng thôi. Hiện cơ sở của chị nhập hai giá, loại nhện to, có trứng giá 300 nghìn đồng/kg, giá loại nhỏ là 100 nghìn đồng/kg. “Số nhện sau khi thu mua, phân loại, được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi đủ số lượng hàng nhất định, chồng tôi sẽ chở ra Thanh Hóa để nhập cho các đại lý. Nhện rừng được xuất sang Trung Quốc hoặc chế biến làm mồi nhậu. Nhện chỉ cần loại bỏ túi đựng tơ ở bụng, rán giòn hoặc tẩm ướp gia vị rang với lá chanh là nhậu hết ý”, chị Ngọc chia sẻ.

Nghề đi săn nhện rừng ở xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An thu hút khá đông người già, trẻ con và phụ nữ tham gia. Công việc này đã giúp nhiều hộ dân ở vùng nông thôn có thêm thu nhập khá lúc nông nhàn.

Nguồn: [Link nguồn]

Người dân đổ xô ra biển Cửa Lò vớt ”lộc biển”

Phát hiện lượng ngao lớn bị sóng đánh dạt vào bờ biển Cửa Lò, cả trăm người dân mang bao, bì ra bờ biển để vớt lộc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hiền ([Tên nguồn])
Nhịp sống 24h Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN