Mexico: Thêm 1 trùm ma túy khét tiếng sa lưới

Lực lượng an ninh Mexico vừa giáng một đòn mạnh mẽ vào mạng lưới ma túy ở nước này khi bắt tên trùm khét tiếng của băng Gulf Cartel.

Ngày 18/8, người phát ngôn Bộ Nội vụ Mexico Eduardo Sanchez cho biết họ đã bắt giữ tên trùm băng ma túy Gulf Cartel tại vùng biên giới tiếp giáp với McAllen, bang Texas, Mỹ.

Theo đó, tên Mario Armando Ramirez Trevino, thủ lĩnh băng Gulf Cartel đã bị lực lượng an ninh nước này bắt giữ tại Reynosa. Tên Ramirez được biết đến với biệt danh X-20 đã bị tóm gọn cùng 3 khẩu súng, 9 điện thoại di động và hàng ngàn đô-la tiền mặt.

Mexico: Thêm 1 trùm ma túy khét tiếng sa lưới - 1

Ảnh của tên Ramirez được công bố trong buổi họp báo

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Ramirez là một tội phạm bị truy nã gắt gao với tội danh buôn bán ma túy xuyên biên giới. Mỹ đã treo giải thưởng 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ và truy tố tên này.

Băng Gulf Cartel là một trong những tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất Mexico. Băng này từng được băng Zetas bảo kê, tuy nhiên hai nhóm này tách ra hoạt động riêng vào năm 2010.

Hồi tuần trước, cơ quan an ninh Mexico đã bắt giữ hàng chục thành viên của băng này, trong đó có 2 thành viên cao cấp. Hồi tháng 9 năm ngoái, họ cũng đã tóm được Jorge Eduardo Costilla Sanchez, cựu ông trùm khét tiếng của băng này.

Ramirez là tên trùm ma túy thứ hai bị lực lượng an ninh Mexico bắt giữ chỉ trong vài tuần gần đây. Hồi tháng trước, thủy quân lục chiến Mexico đã tóm được tên trùm băng Zetas Miguel Angel Trevino Morales, một trong những trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất Mexico.

Mexico: Thêm 1 trùm ma túy khét tiếng sa lưới - 2

Hiện trường vụ bắt giữ

Vụ bắt giữ này là cú đòn mạnh mẽ nhất giáng vào mạng lưới buôn bán ma túy ở Mexico kể từ khi Tổng thống Enrique Pena Nieto lên nhậm chức vào tháng 12 năm ngoái.

Sau vụ bắt giữ này, chính quyền Mexico cũng đã tăng cường an ninh dọc theo khu vực biên giới tiếp giáp với Mỹ. Ông Sanchez cho biết: “Chính phủ đã củng cố chiến lược an ninh nhằm vô hiệu hóa bất cứ hoạt động của các tổ chức tội phạm khác trong khu vực này.”

Ông Sanchez cảnh báo rằng các tổ chức tội phạm ma túy này “có thể thiết lập lại địa bàn và mở rộng tầm ảnh hưởng, gây ra mức độ bạo lực cao hơn trong khu vực.” Kể từ tháng 12 năm ngoái, hơn 6000 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ khốc liệt giữa các băng đảng tội phạm và lực lượng an ninh Mexico.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo CNN) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN