Mexico: Thủy quân lục chiến đấu trùm ma túy

Phân thây, thiêu sống là đòn trừng phạt mà thành viên băng Zetas ở Mexico, dưới sự chỉ đạo của ông trùm Trevino Morales, thường sử dụng với băng đảng đối thủ. Để chống lại những ông trùm như Morales, Mexico phải sử dụng lực lượng Thủy quân lục chiến.

Tội ác của ông trùm Trevino Morales

Ngày 14/7, lực lượng Thủy quân lục chiến của Mexico đã bắt được Trevino Morales, ông trùm của băng Los Zetas tàn bạo, một trong những trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất trên thế giới tại thị trấn quê nhà Nuevo Laredo ngay cạnh biên giới nước Mỹ.

Là ông trùm của băng Zetas, băng ma túy tàn bạo nhất Mexico, Trevino Morales là kẻ phải chịu trách nhiệm đối với phần lớn những tội ác kinh tởm nhất trong cuộc chiến đẫm máu giữa các băng đảng ma túy kéo dài tới 7 năm ở đất nước này.

Mexico: Thủy quân lục chiến đấu trùm ma túy - 1

Trùm ma túy Trevino Morales vừa bị Thủy quân lục chiến Mexico bắt giữ

Dưới sự chỉ đạo của hắn, băng Zetas đã đẩy bạo lực băng đảng lên một mức độ tàn bạo mới, đó là chặt đầu và phân thây các thành viên băng đảng đối thủ trong cuộc chiến tranh giành những tuyến đường buôn bán ma túy đầy màu mỡ khắp Mexico và Trung Mỹ.

Nạn nhân trong các vụ thanh trừng băng đảng đẫm máu này thường bị cắt đầu, phân thây và treo trên những cây cầu với một chữ Z khắc vào trong cơ thể như một tấm danh thiếp.

Còn bản thân Trevino Morales lại nổi tiếng với phương pháp xử tử “ưa thích” là “el guiso” (thịt hầm), trong đó nạn nhân bị tưới xăng lên người và bị thiêu sống trong các thùng dầu.

Ông George Grayson, một chuyên gia về băng Zetas tại Đại học William & Marry cho biết: “Hắn là tên ác ôn nhất trong bọn. Hắn thực sự thích thú với việc gây ra nỗi đau đớn cùng cực cho người khác.”

Nhờ chiến lược này mà hắn đã thu được nhiều kết quả. Từng là phe cánh của băng Gulf, băng Zetas cuối cùng cũng hạ bệ được các ông chủ của mình chỉ trong năm 2010 và sau đó mở rộng địa bàn với tốc độ đáng ngạc nhiên để trở thành một trong những băng đảng ma túy quyền lực nhất Mexico.

Mexico: Thủy quân lục chiến đấu trùm ma túy - 2

Hiện trường một vụ thảm sát do băng Zetas gây ra

Băng Zetas có rất nhiều duyên nợ với quân đội Mexico. Thành công của băng Zetas có được phần lớn là nhờ nguồn gốc xuất thân từ quân đội của các thành viên trong băng. Tiền thân của băng Zetas là một đội vũ trang thành lập năm 1997 nhằm bảo kê cho băng Gulf, với thành phần chủ yếu là những kẻ đào ngũ từ một đơn vị đặc nhiệm của Mexico được Mỹ huấn luyện có tên gọi là El Gafe.

Điều này đã giúp chúng có khả năng chiến đấu kinh hoàng và có thể đoán biết trước và vô hiệu hóa chiến thuật của lực lượng vũ trang Mexico. Theo tổ chức InSight Crime, cái tên Zetas của bằng này xuất phát từ mã vô tuyến được sử dụng trong quân đội để chỉ các sĩ quan cấp cao nhất.

Vòi bạch tuộc của băng Zetas đã nhanh chóng vươn ra khắp khu vực: Năm 2011, chính phủ Guatemala buộc phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi phát hiện ra phần lớn đất nước này đã nằm dưới sự kiểm soát của băng Zetas. Sự hiện diện của chúng còn lan xa tới tận Argentina và Ý, nơi bọn chúng được cho là bắt đầu liên minh với mafia 'Ndrangheta.

Mexico: Thủy quân lục chiến đấu trùm ma túy - 3

Tiền thân của băng Zetas là những người lính đặc nhiệm Mexico đào ngũ (Ảnh minh họa)

Trevino Morales với biệt danh Z-40 trong hệ thống cấp bậc kiểu quân đội của băng Zetas không xuất thân từ quân đội. Từng là một thành viên của băng Gulf, hắn được cho là đã ly khai với ông trùm Heriberto Lazcano, biệt danh El Lazca, của băng Zetas hồi năm ngoái, khiến cho băng này phân thành hai phe không ngừng chém giết lẫn nhau.

Tháng 10/2012, Lazcano bị lực lượng Thủy quân lục chiến Mexico phục kích ở Progreso khi cùng đàn em tới đây xem một trận bóng. Sau trận đấu súng quyết liệt với Thủy quân lục chiến, Lazcano cùng 2 đàn em bị tiêu diệt tại chỗ, Trevino Morales trở thành ông trùm tối cao của băng đảng Zetas.

________________________

Thủy quân lục chiến Mexico phải làm gì để đối phó với ông trùm ma túy tàn bạo này, mời các bạn đón xem kỳ 2 vào ngày 19/7/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Telegraph, USA Today) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN