Ký ức thuyền viên Việt: Sa bẫy cướp biển

Thứ Năm, ngày 26/07/2012 19:18 PM (GMT+7)

Tên tướng cướp da đen đằng đằng sát khí. Sau cái vung tay, mồm mũi viên thuyền trưởng Đài Loan tóe máu. Lúc này, họ mới tin trước mắt mình là hải tặc Somalia.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 56Kỳ mới nhất
LTS: Loạt bài "570 ngày trong ngục tù cướp biển" là câu chuyện được được nhiều thủy thủ kể lại. Thông qua lời kể của nhân vật chính- thuyền viên Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu – Nghệ An), độc giả sẽ phần nào hiểu được nỗi cơ cực và hiểm nguy mà 12 thuyền viên Việt Nam phải đối mặt khi nằm trong tay cướp biển. 

Đó là một ngày cuối năm 2010. Chỉ còn mấy ngày nữa là Tết dương lịch. Hương nhẩm tính, đã qua hai cái tết dương rồi anh chưa nhìn thấy đất liền.

Đánh cá trước mũi cướp biển

Con tàu FV Shiuh Fu No1 (Đài Loan) có sức chứa tầm 700 tấn cá của ông chủ người Đài Loan lênh đênh trên biển đến nay đã hơn 1 năm ròng. Tàu đánh bắt xa bờ là thế. Chuyến ngắn nhất cũng phải dăm bảy tháng. Chuyến đi đầu tiên của Hương lâu hơn dự tính.

Cuối năm 2009, 27 thủy thủ (14 người Việt Nam và 13 người trung Quốc) cùng một thuyền trưởng ra khơi trên con tàu FV Shiuh Fu No1 (Đài Loan). Được một thời gian ngắn, 2 thủy thủ người Việt Nam vì bệnh tật đau yếu đã phải quay về.

Ký ức thuyền viên Việt: Sa bẫy cướp biển - 1

Một vụ cướp biển của hải tặc Somalia do báo chí Trung Quốc ghi lại

Tàu đầy cá nhưng chả mấy khi vào bờ, bởi luôn có tàu vận chuyển ra lấy cá mang về. Hương không còn nhớ mình đã đi qua những vùng biển nước nào. Câu cá thường chỉ diễn ra vào ban đêm. Đêm làm việc quần quật, ngày cũng không được nghỉ bởi khi cá lên bờ còn phải sơ chế, làm sạch, cho vào hộp vận chuyển xuống ngăn đá. Cá ngừ thì được mổ bụng vứt ruột, cá mập thì chỉ cần lấy vây và xương.

Thành thử mỗi ngày, thủy thủ chỉ được ngủ độ dăm ba tiếng. Mệt bở hơi tai, giờ giải lao lại lăn ra ngủ như chết, ngáy vang như sấm. Giấc ngủ đã vậy, ăn uống cũng không hơn gì. Toàn đồ hộp chuẩn bị sẵn từ trước, rau chẳng có. Nước nôi hạn chế, tắm giặt bằng nước biển. Nhiều người sinh ốm đau bệnh tật. Có mấy người không chịu được đã phải bỏ về.

Hương còn nhớ như in buổi trưa hôm đó. Tàu đến thả câu tại vùng biển vốn là nơi của hải tặc Somalia chiếm giữ cai quản. Trước đó, nhiều người đã cảnh báo rằng phải tránh xa khu vực nguy hiểm này. Nhưng khổ nỗi, phàm những nơi nguy hiểm thường có “mồi” ngon. Vùng biển của bọn hải tặc vốn rất nhiều cá. Cá ngừ ở đây đã nhiều lại toàn con cỡ bự, nặng cả tạ. Thả câu ở đây, chẳng mấy chốc khoang đầy ắp cá. Bởi vậy, dù biết nguy hiểm, không ít tàu đánh cá vẫn liều mạng đi vào vùng lãnh hải này.

Hai ngày trước đó, nhờ một tàu đánh cá khác phát hiện có bóng hải tặc, tất cả cùng ra sức chạy thoát. Bọn cướp thường đi hai chiếc xuồng đuổi theo đến hết "cấm địa" của chúng. Chẳng dại gì chúng đuổi vào vùng biển các nước khác vì dễ bị tàu chiến ở đây bắn hạ.

Hương vẫn không hiểu nổi, rađa tàu thì hỏng, lại vừa chết hụt một phen, vậy mà sáng hôm ấy, thuyền trưởng vẫn tiếp tục cho tàu quay lại nơi nguy hiểm đó.

Đến giờ nghỉ trưa, các thủy thủ bỗng thấy một con tàu lớn màu trắng đang chầm chậm tiến về phía mình. Ngư dân ngày rộng tháng dài lênh đênh trên biển, lâu lâu gặp bằng hữu trên biển đến chào nhau là lẽ thường. Nhưng Hương đã nhầm…

Ký ức thuyền viên Việt: Sa bẫy cướp biển - 2

Thuyền viên Hồ Xuân Hương kể chuyện những ngày trong tay cướp biển

Cuối năm 2009, 27 thủy thủ (14 người Việt Nam và 13 người trung Quốc) cùng một thuyền trưởng ra khơi trên con tàu FV Shiuh Fu No1 (Đài Loan). Được một thời gian ngắn, có 2 thủy thủ người Việt bệnh tật đau yếu đã phải quay về.

Ngày 25/12/2010, sau hơn 1 năm lênh đênh trên biển chưa hề gặp lại đất liền, còn tàu này đã bị hải tặc Somalia bắt giữ.

Đến ngày 17/7 mới đây, sau nhiều lần đàm phán đòi tiền chuộc, hải tặc Somalia đã trả tự do cho các thủy thủ sau gần 19 tháng giam giữ.

Ngày 24/7, 12 thủy thủ Việt Nam về nước trong niềm hạnh phúc vô bờ của gia đình, người thân.

Bữa cơm trưa hãi hùng

Thuyền trưởng giục mọi người xuống dưới boong ăn cơm, để ông chờ tiếp “khách”. Mới ăn hết lưng bát cơm, Hương bỗng nghe một tiếng súng nổ chát chúa trên mũi tàu. Có tiếng ồn ào khẩn trương. Các thuyền viên ngẩng nhìn lên thì thấy một đám người da đen tay lăm lăm súng ống đang ra lệnh bằng thứ ngôn ngữ kỳ lạ.

Mọi người nhận ra, tàu cá của mình đã bị đột kích. Theo hiệu lệnh, tất cả 25 thuyền viên nối đuôi nhau, tay đan vòng qua đầu bước lên trên. Nhìn hơn chục tên da đen mặt đầy sát khí, lúc này họ mới hiểu, con tàu lớn màu trắng kia là tàu của nước Panama vừa bị hải tặc bắt giữ trước đó không lâu. Hương vẫn còn nhớ khi quay đầu nhìn kỹ về phía boong tàu Panama, anh bắt gặp những ánh mắt sợ sệt như mất hồn của đám người da trắng đang tỏ ra vô cùng bấn loạn.

Trước đó, bắt được con tàu Panama, bọn cướp quây các thủy thủ trên boong, rồi bố trí đồng bọn nấp kín. Cứ thế, cướp biển trong lốt tàu Panama rong ruổi trên biển, dễ dàng đánh lừa, tiếp cận các tàu khác. Khi thuyền trưởng tàu FV Shiuh Fu No1 (Đài Loan) kịp nhận ra chúng thì đã muộn…

Viên thuyền trưởng người Đài Loan nói lại với tên tướng cướp một câu gì đó. Bỗng thấy tên tướng cướp vung tay, mồm và mũi thuyền trưởng tóe máu. Các thủy thủ giật mình kinh hãi. Đến lúc này họ mới chắc chắn những kẻ trước mặt mình chính là hải tặc Somalia thường được thế giới nhắc đến.

Quả là một buổi trưa hãi hùng! Tàu của Hương lại bị bọn cướp biến thành mồi nhử những con tàu khác. Lúc này nhóm thủy thủ của Hương đều bị quây dưới boong tàu không có một hy vọng nào phản kháng. Bọn cướp bồng súng vây quanh. Thuyền trưởng của Hương trước đó có hai khẩu súng đã bị bọn cướp tước mất. Họ đành nín lặng ngồi chờ.

Bỗng phía trên có hàng loạt tiếng súng nổ chát chúa. Hương nghe tiếng kính trên tàu vỡ loảng xoảng. Bọn cướp đã bị phản đòn. Nhìn qua khe hở, một con tàu đánh cá đang đứng bất động giữa biển. Sau mới biết nó bị chết máy. Gặp cướp biển, tàu không chạy được, đành chơi nước liều phản công.

Ký ức thuyền viên Việt: Sa bẫy cướp biển - 3

Bãi biển Quỳnh Long (Quỳnh Lưu - Nghệ An) - Nơi Hương sinh ra và lớn lên

Trên con tàu kia, súng ống đạn dược nghe chừng không ít. Từng loạt đạn bay sang vèo vèo. Các thủy thủ nín thở rạp xuống, sợ ăn đạn lạc. Rồi thấy bọn cướp biển quay tàu bỏ chạy. Thì ra bọn này cũng xoàng, mới gặp cái tàu cá quèn đã đấu không nổi?

Hương nhầm to! Bọn cướp chỉ có một đám rất ít người và tưởng dễ đánh úp tàu kia giống như tàu của Hương. Ai ngờ chúng sớm bị lộ nên bị tàu kia phản kháng. Một lát sau, tàu Panama trở lại cùng với hai chiếc ca nô. 

Điều gì đến đã phải đến. Con tàu cá kia nhanh chóng đầu hàng vô điều kiện. Khốn nỗi nó lại chết máy. Không thể lái đi được, nhóm hải tặc đành bỏ lại và bắt 6 người lên tàu Panama đưa đi.

Một trận ra quân khoắng mẻ lớn, hải tặc Somalia thong thả mang chiến lợi phẩm về căn cứ cách đó không xa. Hương chẳng biết vùng đất mình đến là đảo hay đất liền. Chỉ thấy trước mặt là khoảng sa mạc rộng lớn hút tầm mắt. Nhìn lại phía sau biển cả mênh mông. Đường về quê hương từ đây lại thêm mù mịt. Giờ Hương mới thực sự nghĩ đến những thảm kịch sắp tới trong tay cướp biển Somali.

Đón đọc bài 2: Chân dung cướp biển Somalia vào 10h00 thứ 6, 27/8/2012 trên 24h.com.vn.

12 thuyền viên trở về: Hạnh phúc vỡ òa

Giải cứu 12 thủy thủ Việt bị cướp biển bắt

12 thuyền viên Việt trong tay cướp biển

570 ngày trong ngục tù cướp biển

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 56Kỳ mới nhất
Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
sự kiện 570 ngày trong ngục tù cướp biển
Báo lỗi nội dung