Giải cứu 12 thủy thủ Việt bị cướp biển bắt

Thứ Tư, ngày 18/07/2012 18:30 PM (GMT+7)

Trung Quốc vừa giải cứu 26 thủy thủ, trong đó có 12 thủy thủ Việt Nam, đi trên một tàu cá Đài Loan bị cướp biển Somalia bắt giữ 18 tháng trước. Các thủy thủ được cho là trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Trong một thông cáo đăng trên trang web của mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các thủy thủ trên làm việc trên tàu cá "FV Shiuh Fu-1" của Đài Loan, bị bắt giữ vào tháng 12/2010. Ngoài 12 thủy thủ Việt Nam, trên tàu còn có 13 người Trung Quốc và 1 người Đài Loan.

Bản thông cáo không nêu thông tin chi tiết về vụ giải cứu, chỉ viết rằng “sau nỗ lực của nhiều phía, toàn bộ thủy thủ đoàn gồm 26 người đã được giải cứu an toàn vào đêm 17/7”.

Thông cáo cũng nói lực lượng hải quân Trung Quốc làm nhiệm vụ tuần tra chống cướp biển ở vịnh Aden và vùng biển ngoài khơi Somalia đang chăm sóc các thủy thủ và sẽ đưa họ tới Tanzania, sau đó đưa họ về quê nhà.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết họ đã tham gia các cuộc đàm phán trả tiền chuộc tàu giữa bọn cướp và chủ tàu, nhưng không đề cập đến khoản tiền chuộc, theo AFP. Họ cũng cảm ơn Trung Quốc đã hỗ trợ giải cứu các ngư dân.

Theo Minh Anh (Tuổi Trẻ)