Lời chúc của cướp biển Somalia

Thứ Hai, ngày 30/07/2012 10:00 AM (GMT+7)

Ngày trả tự do cho tù binh, bọn cướp biển Somalia hồn nhiên chúc mừng các thủy thủ với những cái bắt tay, cái ôm như chưa hề có chuyện gì xảy ra giữa chúng và họ.

Tính từ buổi trưa ngày lễ Giáng sinh năm 2010 bị cướp biển Somalia bắt giữ, thủy thủ Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu - Nghệ An) cùng các thuyền viên trên con tàu đánh cá Đài Loan sống trong cảnh giam cầm đã hơn một năm rưỡi.

570 ngày phải làm nô lệ cho hải tặc Somalia, tất cả đều gầy rộc vì thiếu ăn. Đen đúa, bẩn thỉu bởi nắng gió châu Phi thiêu đốt. Càng chờ đợi, càng bặt tin từ đất liền. Hương cùng các anh em nằm thoi thóp thở. Đã mệt mỏi quá rồi. Kiệt sức rồi. Không còn sức chịu đựng nổi nữa. Một vài ngày tới sẽ có người bỏ mạng.

Sự hồn nhiên của cướp biển Somalia


Đêm hôm đó (sau ngày Hương mới biết chính xác là ngày 17/7), nhóm thủy thủ vẫn nằm trong rừng. Người đã ngủ, kẻ nhắm mắt lả đi vì cũng không còn sức mà thức nữa. Bỗng một toán cướp biển đi về phía họ, đèn đuốc sáng choang. Vẻ mặt tên nào tên nấy tươi cười, tỏ ra vô cùng thân thiện.

Hương không bất ngờ lắm nếu như đó chỉ là mấy tên cướp đi trong bóng tối đến đây. Thỉnh thoảng chúng thay ca trực. Bon cướp ở đây vẫn vậy. Quanh năm suốt tháng đày đọa người ta, đôi khi "trúng gió" lại tươi cười, vui đùa. Nghĩ mà Hương thấy căm ghét.

Bọn cướp gọi tất cả thủy thủ dậy. Nhiều người uể oải cố mở mắt ngồi lên. Tên phiên dịch của bọn cướp nói bằng tiếng Anh. Hương không hiểu cụ thể nhưng đại ý hắn nói rằng, người trong đất liền đã mang tiền chuộc. Ngày mai, các thủy thủ được trả tự do.

Cuối cùng, Hương còn nghe thấy chúng dõng dạc nói lời chúc mừng các thủy thủ. Lúc này, nhiều người như bị ù tai, Hương cũng vậy chỉ nghe loáng thoáng "Lucky..." và một tràng lời chúc khác.

Rồi những tên cướp giơ súng lên trời, hàng loạt tiếng nổ giòn mừng ngày tự do của thủy thủ. Bọn cướp biển bắn súng một cách phấn khích như chính chúng được tự do vậy.

Mấy tên cướp buông súng, lao vào kẻ bắt tay, tên ôm chầm lấy các thủy thủ, tất cả cùng nhảy múa, reo hò không ngớt. Nhiều thuyền viên đã kiệt sức, nằm quặt quẹo nghe đến tự do cũng vùng dậy.

Họ vẫn chưa thực sự tin rằng sẽ được cướp biển tha về. Bởi thời gian chờ đợi đã quá lâu. Nhưng trong giây phút đó, tất cả vỡ òa trong hạnh phúc. Một đêm không ngủ trên đảo cướp biển Somalia.

Lời chúc của cướp biển Somalia - 1

Ngồi trong căn nhà ấm cúng của gia đình, Hồ Xuân Hương đang hồi tưởng lại những tháng ngày trong tay cướp biển Somalia

Ám ảnh trong ngày tự do

Sáng hôm sau, bọn cướp cho 26 thủy thủ đi dọc bãi biển về phía chiếc tàu đang đỗ xa xa. Tàu cá của Hương đã hỏng từ lâu. Bây giờ, mọi người phải bơi bằng phao ra xuồng mới về được. Hương và nhóm thủy thủ không quên bắt tay chào từ biệt Henberry - tên cướp biển chột mắt tốt bụng.

Hương lội xuống nước đầu tiên, bơi ra. Sóng ở đây to lắm. Hương vốn là dân miền biển, bơi lội rất giỏi. Vừa túm chiếc phao nhoài người ra thì lập tức một con sóng đánh dạt vào bờ. Hai ba lần đều không thể tiếp cận được chiếc tàu.

Chiếc phi cơ trước đó mang tiền chuộc đến vẫn bay lượn quanh đảo đành phải hạ cánh gần mặt đất. Nhóm thủ thủ lần lượt theo thang dây trèo lên. Rồi tất cả lên tàu. Trên bờ, bọn cướp biển giơ tay vẫy chào các thủy thủ. Trong lòng họ vẫn đầy căm phẫn bọn cướp biển. Nhưng trong giây phút tự do, họ tạm quên đi thù hận, cũng giơ tay lên vẫy chào hòn đảo đáng sợ của cướp biển Somalia.

Trên tàu, nhiều người đứng đó hướng dẫn sắp xếp chỗ cho thủy thủ. Bữa tiệc đã bày sẵn. Anh em thủy thủ sau bao ngày đói khát khổ sở cũng không khách khí nữa. Họ ăn như chưa bao giờ được ăn. No rồi họ vẫn cố ăn. Hương chẳng nhớ là mình ăn hết những gì. Xới hết bát này sang bát khác, ăn vội vàng.

Có người nhắc, "ăn từ từ thôi, có sợ rơi vào tay cướp biển, nhịn đói nữa đâu..." Hương các thuyền viên vẫn ăn. Ăn nhiều đến nỗi không thở nổi. Giờ nghĩ lại mình giây phút đó, Hương vẫn buồn cười thấy giống như chuyện "chết đói năm 45", sang năm 46 nhiều người lại chết vì no.

Con tàu chở đoàn thủy thủ sau đó cập cảng Tanzania (cũng là một đất nước ở châu Phi). Ở đây, đại sứ quán Việt Nam đã liên hệ nhờ nước bạn giúp đỡ. Các thủy thủ được đưa về khách sạn nghỉ ngơi.

Suốt mấy đêm từ khi được thả tự do đến tận ngày về Việt Nam (24/7), Hương và nhóm thủy thủ Việt Nam không ngủ. Họ vẫn chưa tin nổi có ngày mình được trở về. Họ ca hát, nhảy múa, uống rượu, bia suốt ngày.

Đêm đến ở khách sạn, Hương lại uống nhiều cà phê cho tỉnh. Hương cần tỉnh để tận mắt nhìn thấy chắc chắn mình đã tự do. Đôi khi mệt quá, Hương ngủ, giấc ngủ chập chờn một hai tiếng đồng hồ. Trong giấc ngủ, Hương lại thấy mình ở trên đảo của cướp biển Somalia có tiếng sóng vỗ rì rào với những tên cướp da đen đang lăm lăm tay súng. Hương choàng tỉnh dậy, mở căng mắt nhìn thực tại, không dám ngủ nữa. Hương và nhóm bạn lại rủ nhau lấy bia ra uống. Uống cho tới khi máy bay về đến Việt Nam.

Hải tặc Somalia được hình thành từ những năm cuối thế kỷ 20 và đặc biệt trở thành mối lo ngại cho tàu thuyền các nước qua lại trên vùng biển này từ đầu thế kỷ này sau cuộc nội chiến giai đoạn hai ở đất nước Somalia. Chính tình trạng chính trị bất ổn khu vực Sừng châu Phi cũng tạo điều kiện cho cướp biển hoạt động và phát triển.

Đối với nhiều người Somalia, đặc biệt là các thanh niên thất nghiệp, những rủi ro nguy hiểm khi dấn thân làm cướp biển không là gì so với thảm cảnh mà họ phải đối mặt hàng ngày tại đất nước nghèo đói, bị nội chiến tàn phá này.

Ước tính hiện có khoảng 3000 đến 5000 tên cướp biển hoạt động ở Somalia. Trong năm 2011, cướp biển đã có 151 cuộc tấn công nhằm bắt cóc tàu thuyền qua lại ở đây nhưng chỉ 25 lần thành công và kiếm được khoảng 146 triệu đô la.

Hải tặc Somalia hoạt động nhiều ở vịnh Aden thuộc vùng biển Ả Rập và ngoài khơi bờ biển của Kenya ở Ấn Độ Dương.

Đón đọc kỳ cuối: Ngày về của thủy thủ Việt Nam vào 10h00, thứ 3, 31/7/2012 trên 24h.com.vn.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
sự kiện 570 ngày trong ngục tù cướp biển