Không ung thư cũng uống… “thần dược”

Sự kiện: Ung thư

Sau khi có kết quả ban đầu được thí nghiệm trên động vật của Viện Dược liệu (Bộ Y tế) về cây xáo tam phân, cơn sốt “cây thần dược” ở Khánh Hòa lại bùng phát.

Những ngày này, xã đảo Ninh Vân (thị xã Ninh Hòa) “bỗng dưng” trở thành làng bán thuốc đông y. Điều lạ là rất nhiều người dù đang khỏe mạnh bình thường nhưng cũng lùng sục tìm mua xáo tam phân về sắc uống để… ngừa ung thư.

Uống để… phòng ung thư?

Với quan niệm “có bệnh thì vái tứ phương”, rất nhiều bệnh nhân sẵn sàng bỏ tiền để mua loại thuốc mà chỉ cần nghe nói chữa được bệnh là điều dễ hiểu. Đáng nói là người khỏe mạnh cũng đổ xô tìm mua xáo tam phân uống, với mong muốn phòng bệnh ung thư.

Không ung thư cũng uống… “thần dược” - 1

Cây xáo tam phân tươi (Ảnh:Nguyễn Thướng)

Ông Nguyễn Văn N., chủ một khách sạn ở phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết: “Bản thân tôi không bị bệnh gì liên quan đến gan hay các bệnh ung thư khác, nhưng nghe người bạn giới thiệu cây xáo tam phân uống rất tốt nên tôi mua cả chục ký rễ cây về, cắt phơi khô rồi xay ra lọc nước uống từ nhiều tháng nay. Không chỉ tôi mà nhiều bạn bè của tôi là công chức, cán bộ cũng nhờ tôi tìm mua rễ cây xáo tam phân uống phòng bệnh”.

Cũng đang “khỏe như lực sĩ”, nhưng anh Huỳnh Văn Minh (46 tuổi) ở Cam Ranh, Khánh Hòa cũng tìm mua cả chục ký “thần dược” xáo tam phân để giành nấu nước uống vì “nghe bạn nhậu kháo nhau uống hàng ngày để chống ung thư gan”.

Còn anh Nguyễn Văn Phong và người cháu ruột lặn lội từ Quy Nhơn (Bình Định) vào xã Ninh Vân mua được 3,5kg cây xáo tam phân loại rễ cành lẫn lộn, với giá 700.000 đồng/1kg để cho người nhà đang có bệnh uống cho mau khỏe và ngừa các bệnh ung thư.

Không ung thư cũng uống… “thần dược” - 2

Anh Nguyễn Văn Phong và người cháu ruột lặn lội từ Quy Nhơn (Bình Định) vào xã Ninh Vân mua được 3,5kg cây xáo tam phân loại rễ cành lẫn lộn, với giá 700.000 đồng/1kg

Tại xã đảo Ninh Vân, nơi ra đời đầu tiên của cây thần dược, hàng ngày rất nhiều xe ô tô, xe máy các tỉnh đổ về mua cây thuốc chữa bệnh ung thư. Theo nhiều người dân ở đây, từ khi thông tin ông Lê Hăng ở Nha Trang bị ung thư gan uống cây thuốc lạ trên rừng, được cho là xáo tam phân, mà khỏi bệnh, người dân trong xã đua nhau đi đào về uống và bán. Ban đầu chỉ 50.000 - 80.000 đồng/1kg rễ cây, nay được đẩy lên 900.000 đồng/1kg nhưng không dễ để mua. Còn cành, thân cây từ cho không đã lên đến 450.000 -500.000 đồng/kg. Chính quyền xã Ninh Vân xác nhận, khoảng 5 ngày trở lại đây, nhu cầu mua tăng cao nên giá cây tăng chênh lệch mỗi ngày cả trăm nghìn đồng/kg.

Chủ một điểm bán cây xáo tam phân ở xã đảo Ninh Vân, cho rằng giá thuốc tăng là do nhu cầu mua tăng đột biến sau khi có kết quả của cơ quan chức năng. Người từ Nha Trang, Sài Gòn… đặt mua nhiều, có người mua cả trăm ký. Có một gia ở tỉnh Bình Thuận còn đặt mua chất đầy cả xe tải để tặng bà con nghèo uống cho bớt bệnh.

“Đừng uống thần dược theo tin đồn”

Theo tiến sĩ Nguyễn Thướng, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Khánh Hòa, “dược tính của cây xáo tam phân từ phòng thí nghiệm đến thuốc dùng cho người còn rất nhiều công đoạn, vì thế chưa thể khẳng định có tác dụng chữa ung thư cho người hay không”. Tiến sĩ Thướng khuyến cáo, người dân khỏe mạnh thì không nên dùng bởi 2 lý do: một là không có bệnh thì không nên uống, hai là nếu mua phải cây thuốc giả thì hậu quả sẽ khôn lường, và thuốc không nên dùng theo tin đồn.

Không ung thư cũng uống… “thần dược” - 3

Rễ cây xáo tam phân chất đống tại một vựa thu mua ở Ninh Vân

Theo thống kê của Công an xã Ninh Vân, cả xã đang có 5 vựa lớn chuyên thu mua và bán cây thuốc xáo tam phân. Ngoài ra còn có khoảng 20 - 30 hộ thu gom bán cho các chủ vựa và bán lẻ. Ông Nguyễn Công Hoàn, Trưởng công an xã Ninh Vân, cho biết do nhu cầu mua tăng cao nên có nhiều người trộn lẫn cây xáo tam phân với một số loại cây khác để bán. Người dân đã phát hiện 2 loại cây mà một số người trộn vào là cây quýt rừng và cây vú bò. Nếu người mua không biết rất dễ mua nhầm.

Bác sĩ Lâm Quang Chứng, Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, khẳng định cơ sở khoa học mới chỉ chứng minh thí nghiệm cây xáo tam phân trên động vật. “Còn phải qua quá trình thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt mới có thể kết luận cây xáo tam phân có trị được bệnh cho người hay không, vì vậy người dân không nên nghe đồn mà tiền mất tật mang”, bác sĩ Chứng nói.

Trước đó, cũng tại Khánh Hòa, thông tin hạt móc mèo chữa được ung thư cũng khiến giá mỗi kg hạt này bị đẩy lên cả triệu đồng, và loại cây này đã bị tận diệt không thương tiếc.

Ngày 3/12, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa công bố kết quả nghiên cứu trên động vật của Viện Dược liệu trung ương (Bộ Y tế) tác dụng của cây thuốc có tên xáo tam phân (tên khoa học là Paramignyatrimera). Theo đó, xáo tam phân chứa thành phần chủ yếu là courmarin và triterpenoid, ngoài ra còn có các thành phần  flavonoid, saponin, alcaoid.

Sau khi có kết quả ban đầu được thí nghiệm trên động vật của Viện Dược liệu (Bộ Y tế) về cây xáo tam phân, cơn sốt “cây thần dược” ở Khánh Hòa lại bùng phát.

Theo Viện Dược liệu trung ương, các thí nghiệm trên chuột nhắt cho thấy loại cây này có tác dụng độc (ức chế, tiêu diệt) trên 5 dòng tế bào ung thư là ung thư gan Hep-G2, ung  thư đại tràng HTC116, ung thư vú MDA MB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8, ung thư cổ tử cung Hela. Có tác dụng mạnh nhất với 2 dòng tế bào ung thư gan Hep-G2 và ung thư cổ tử cung Hela.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Văn (Khampha.vn)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung