Khốn khổ vì sống chung với yến

Người nuôi yến có thu nhập, nhưng người dân không nuôi yến mà phải sống trong âm thanh cà réc, cà réc suốt ngày chẳng dễ dàng chút nào.

Để dụ chim yến, nhiều nhà nuôi chim bật loa thiệt lớn. Thiên hạ chịu không thấu. Nỗi bức xúc gửi lên các cơ quan nhà nước không xong, nhiều nơi người dân phải “tự xử” với nhau.

Lấy chim ưng trị chim yến

Chị bán nước trước chợ Gò Công lắc đầu ngán ngẩm: “Mấy anh mới tới thấy còn bình thường, chứ cái thứ tiếng ấy dội vô đầu suốt đêm ngày chỉ có nước muốn điên!”. Ban đầu việc phản ảnh với các nhà có nuôi yến còn bị xem là “trâu buộc ghét trâu ăn” nên hầu hết không ai nói gì. Nhưng nỗi bức xúc của người dân thị xã Gò Công cũng cứ âm ỉ như tiếng chim yến, có trường hợp không chịu nổi đã dẫn đến xung đột tay chân.

Cách đây hai tháng, do người hàng xóm nuôi yến không đáp ứng yêu cầu của mình, những người trong xóm anh Quy đã đồng lòng bàn cách khống chế lại nhà nuôi yến này. Lên mạng tìm hiểu được khắc tinh của yến là loài chim ưng, cú mèo, những người này đã gom 2 triệu đồng chơi một bộ loa có công suất lớn, rồi tải tiếng chim ưng về. Coi như đã có một “đài phát thanh chim ưng”. Ban đầu chỉ để cảnh cáo, bắt người chủ nuôi yến kia phải nhượng bộ, hạ âm lượng và giảm thời gian phát loa.

Khốn khổ vì sống chung với yến - 1

Nhiều nhà nuôi yến nằm ngay trong khu dân cư thị xã Gò Công - Ảnh: Ngọc Tài

“Ngày đầu người hàng xóm còn thách thức, coi như không có chuyện gì. Chúng tôi chỉ mở loa phát tiếng chim ưng hơn một giờ rồi thôi. Đến ngày sau, chúng tôi mở thêm một tiếng vào buổi chiều nữa thì quả thật chim yến nhà này không thấy bay về nhiều như thường lệ. Đến đêm, hàng xóm leo từ nhà mình qua đập luôn bộ loa phát tiếng chim ưng” - anh Quy kể.

Màn “đấu” tiếng chim dẫn đến việc to tiếng giữa người nuôi chim và hàng xóm. Vụ việc sau đó suýt nữa xảy ra xung đột tay chân, phải ra công an phường để giải quyết. Người nuôi yến kia phải đền bù lại máy móc và đồng ý giảm âm thanh dẫn dụ. “Hàng xóm với nhau bao nhiêu năm, người ta làm ăn được thì mình mừng chứ chẳng muốn phá làm gì. Nhưng thật sự không chịu đựng nổi. Muốn nổ cả đầu. Nếu mà những người nuôi chim yến ý thức được chút ít thì đâu đến nỗi mất tình hàng xóm” - bà Chính, hàng xóm anh Quy, buồn buồn kể.

“Tị nạn” tiếng yến

Dạo một vòng phố, chúng tôi không khỏi ngợp trước cảnh yến chập chờn bay trên các nóc nhà. Những chiếc loa phát tiếng yến liên tục. Ở Gò Công từ sáng đến chiều, cái tiếng cà réc, ken két của tiếng chim yến đã bắt đầu trở thành “vấn đề” của thị xã.

Khốn khổ vì sống chung với yến - 2

Một căn nhà nuôi yến vừa mới xây xong ở thị xã Gò Công - Ảnh: Sơn Lâm

Theo anh Quốc, giám đốc Công ty TNHH Yến Gò Công, việc mở loa dẫn dụ yến có hiệu quả thật sự chỉ vào ban ngày, nhất là đầu giờ sáng và cuối buổi chiều. Đó là hai thời điểm những con chim yến chưa làm tổ bắt đầu bay đi ăn và về. “Nhưng nhiều người nuôi cứ mở suốt ngày đêm để mong tìm thêm chim lạc, gây ảnh hưởng đến xung quanh mà hầu như không hiệu quả” - anh Quốc nhận định.

Sống với tiếng yến rền rĩ suốt ngày, vợ chồng anh Đức, P.2, thị xã Gò Công, đã phải tính đến phương án chuyển nhà đi nơi khác.

“Tui stress cả hai năm nay vì tiếng máy phát tiếng yến, một phần vì không nghỉ ngơi được, một phần ức chế vì thái độ dửng dưng của người phát loa dẫn dụ”, anh Đức kể.

Từ khi căn nhà sát vách phía sau mở loa dụ yến là nhà anh có thêm một âm thanh mới chói tai suốt ngày đêm. Làm giáo viên, anh Đức không cách gì tập trung cho công việc soạn giáo án. Vợ anh Đức cũng tương tự, stress giống chồng. Căn nhà vốn êm đềm trở thành nơi mất ăn mất ngủ. Hai năm qua, cứ đến mùa hè là vợ chồng anh Đức bỏ luôn cả việc dạy thêm, dẫn con về nhà ngoại ở cách Gò Công hơn 30km để “tị nạn” tiếng yến. Chuyện bán nhà đi nơi khác cũng đã được hai vợ chồng tính đến, nhưng ở thị xã Gò Công hiện tại đi đâu cũng dính tiếng yến, công việc lại không cho phép rời khỏi thị xã, cả gia đình anh Đức đành tiếp tục chịu khổ trong căng thẳng triền miên.

Tương tự, một thầy giáo ở gần nhà anh Đức cũng đau đầu vì cả thầy lẫn trò không thể tập trung trong các buổi dạy thêm tại nhà. Thầy giáo bức xúc: “Giờ tui đã về hưu, chỉ dạy thêm ở nhà. Mà tiếng chim cứ léo réo thế này, thầy trò làm sao tập trung được”. Thầy giáo này cho biết đang lên kế hoạch cách âm hoặc mướn điểm khác để có thể dạy thêm cho học trò.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế UBND thị xã Gò Công, hiện có 208 điểm nuôi chim yến trong các hộ dân. Tính trên số dân hiện tại khoảng 100.000 người thì có lẽ thị xã Gò Công đang có tỉ lệ nuôi yến giữa đô thị cao nhất nước. Ngày 10/4/2012, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành chỉ thị 11 về quản lý việc dẫn dụ và gây nuôi chim yến, theo đó kiểm soát không cho phát sinh các cơ sở dẫn dụ và gây nuôi mới ở nội thành, nội thị, nội ô, thị trấn, thị tứ, khu dân cư tập trung, công sở, bệnh viện, trường học, chợ, khu du lịch, khu nghỉ dưỡng…

Một cán bộ ở thị xã Gò Công so sánh: “Có nghe nhạc mà không nghe đúng bài mình thích đã khó chịu rồi, đằng này cái tiếng yến nó... kỳ cục lắm. Ức chế đến muốn điên, không làm được việc gì ra hồn”. Không riêng gì anh này, những đồng nghiệp của anh cũng bị tiếng cà réc cà réc của loa dẫn dụ yến như cứa vào não, bủa vây từ cơ quan, ngoài đường cho đến lúc về nhà.

Anh Ngô Hải Quy, ở P.2, thị xã Gò Công, than thở: “Hai đứa con của tui cứ đi học về là vào ngay trong phòng đóng cửa lại. Ban ngày còn đỡ, chứ ban đêm nằm xuống mà cứ phải ức chế bởi tiếng chim réo rắt trong đầu không nghỉ ngơi gì được !”.

Tiếp lời anh Quy, bà Nguyễn Thị Chín kế nhà anh Quy thở dài: “Tui năm nay đã 83 tuổi, già khó ngủ, mà mấy nhà xung quanh cứ mở loa vang rền như thách thức, tức đến đổ bệnh mà không biết làm gì”.

Ông Trần Văn Lâm, phó chủ tịch UBND thị xã Gò Công, cho biết từ khi rộ lên phong trào nuôi yến, người dân gửi đơn thưa kiện liên quan đến vấn đề này rất nhiều. “Đa số là phàn nàn, khiếu kiện về việc mở loa lớn. Nhưng khổ nỗi, tiếng dẫn dụ này chủ yếu là vì âm thanh khó chịu chứ không phải vì âm lượng lớn. Nhiều lần chúng tôi tổ chức đo đạc lượng âm thanh ở các điểm dẫn dụ yến nhưng đều thấp hơn mức được phép mở, đành chịu”, ông Lâm cho hay.

Vì thế “cuộc chiến” giữa chim và người vẫn tiếp diễn. Tiếng chim yến vì vậy vẫn hót cà réc cà réc mỗi ngày trên bầu trời thị xã hiền hòa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Lâm - Ngọc Hậu (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN