Khám phá ngôi chợ có tuổi đời lâu nhất Thủ đô

Chủ Nhật, ngày 15/04/2018 00:30 AM (GMT+7)

Được xây dựng từ những năm cuối thế kỷ 19, chợ Đồng Xuân là một trong những ngôi chợ có tuổi đời lâu nhất ở Thủ đô.

Khám phá ngôi chợ có tuổi đời lâu nhất Thủ đô - 1

Chợ Đồng Xuân là một trong nhiều ngôi chợ có tuổi đời lâu nhất ở Hà Nội. Từ năm 1804, Tổng trấn Nguyễn Văn Thành dưới triều đại Nguyễn đã cho đặt ngôi chợ lớn ở cửa chính đông, hay còn gọi là chợ Đồng Xuân ngày nay.

Khám phá ngôi chợ có tuổi đời lâu nhất Thủ đô - 2

Đến năm 1890, chính quyền Pháp mới bắt đầu xây dựng chợ Đồng Xuân, chợ có hình dạng 5 vòm cửa và 5 nhà cầu dài 52m, cao 19m. Mặt tiền theo kiến trúc Pháp, gồm 5 phần hình tam giác có trổ lỗ như tổ ong, lợp mái tôn.

Khám phá ngôi chợ có tuổi đời lâu nhất Thủ đô - 3

Chợ được thiết kế đơn giản, gồm năm dãy nhà được xây theo các vòm cuốn trước mặt, bên trong được phân cách bởi các đường đi giữa các vòm (mỗi vòm chợ dài 52m, khung thép cao 19m, rộng 25m). 

Khám phá ngôi chợ có tuổi đời lâu nhất Thủ đô - 4

Trong lịch sử, biến cố lớn nhất xảy ra tại chợ Đồng Xuân là vụ hoả hoạn xảy ra vào đêm 14/7/1994, ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ chợ Đồng Xuân gây ra thiệt hại lên tới 300 tỉ đồng và phải mất tới 3 năm sau chợ mới được xây dựng lại, đây cũng được coi là vụ cháy chợ lớn nhất từng xảy ra ở Hà Nội.

Khám phá ngôi chợ có tuổi đời lâu nhất Thủ đô - 5

Ngày nay, chợ Đồng Xuân là nơi kinh doanh của hơn 2.000 hộ với nhiều ngành nghề khác nhau trên diện tích khoảng 14.000 m2

Khám phá ngôi chợ có tuổi đời lâu nhất Thủ đô - 6

Chợ Đồng Xuân là trung tâm bán buôn hàng hoá lớn nhất khu vực phía Bắc, thường xuyên cung cấp nhiều mặt hàng tới hầu hết các tỉnh thành trong cả nước.

Khám phá ngôi chợ có tuổi đời lâu nhất Thủ đô - 7

Khung cảnh nhộn nhịp kẻ mua người bán trong chợ Đồng Xuân.

Khám phá ngôi chợ có tuổi đời lâu nhất Thủ đô - 8

Trước đó, ngày 9/4, hàng trăm tiểu thương đã tụ tập trước cổng chợ Đồng Xuân căng băng rôn để phản đối sau khi có thông tin phá chợ Đồng Xuân để xây trung tâm thương mại. 

Khám phá ngôi chợ có tuổi đời lâu nhất Thủ đô - 9

Tuy nhiên, ngay trong chiều cùng ngày, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức buổi đối thoại với người dân và khẳng định không xây dựng lại chợ Đồng Xuân như các trung tâm thương mại đã có ở chợ hàng Da, chợ Cửa Nam.

Khám phá ngôi chợ có tuổi đời lâu nhất Thủ đô - 10

Trao đổi với PV, đại diện Công ty cổ phần Đồng Xuân – đơn vị chủ quản chợ Đồng Xuân cho biết, việc người dân xuống đường phản đối hoàn toàn là do hiểu lầm.

Khám phá ngôi chợ có tuổi đời lâu nhất Thủ đô - 11

“Người dân hiểu lầm là chính quyền đang lên đề án đập bỏ chợ cũ để xây trung tâm thương mại nên họ phản đối, tuy nhiên, sự thật thì không phải như vậy. Chính quyền cũng đã cho cán bộ và có văn bản giải thích để người dân hiểu rõ”, vị đại diện nói.

BQL chợ Đồng Xuân lên tiếng trước tin “đập chợ, xây trung tâm thương mại”

Theo ban quản lý chợ Đồng Xuân, việc tiểu thương xuống đường phản đối đập chợ xây trung tâm thương mại là do hiểu...

Theo Bình An (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng