Khai trừ Đảng Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng

Sự kiện: Thời sự

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương bị Ban chấp hành Trung ương khai trừ khỏi Đảng, hai tuần sau khi ông bị khởi tố, bắt tạm giam.

Chiều 3/10, Văn phòng Trung ương Đảng phát thông cáo cho biết Trung ương quyết định kỷ luật ông Thăng sau khi cho ý kiến vào Tờ trình của Bộ Chính trị.

Khai trừ Đảng Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng - 1

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương bị khai trừ Đảng

Ông Thăng đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Những vi phạm nêu trên gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn cho ngân sách của Nhà nước, nhân dân và xã hội; để xảy ra vụ án tham nhũng tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; gây dư luận xấu, làm giảm uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương.

Ngoài ra, ông Thăng cũng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an quyết định khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 16/9, Bộ Chính trị đinh chỉ sinh hoạt đảng, đình chỉ các chức vụ trong Đảng và trình Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật ông Phạm Xuân Thăng.

Ông Thăng được cho đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế làm việc, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương. Ông cũng chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương nhiệm kỳ 2020-2025; chịu trách nhiệm trực tiếp, trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; để nhiều tổ chức đảng và đảng viên vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Một ngày sau, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, tạm giam ông Thăng để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự. Ông Thăng bị cơ quan điều tra cáo buộc chỉ đạo làm trái trong đấu thầu để Công ty Việt Á thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Ông Phạm Xuân Thăng, 56 tuổi, từng trải qua nhiều vị trí ở Tỉnh đoàn Hải Dương, sau đó là Bí thư Huyện ủy Bình Giang, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ tỉnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hải Dương. Ông làm Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương từ tháng 10/2020.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/khai-tru-dang-bi-thu-tinh-uy-hai-duong-pham-xuan-thang-d568125.html

Ông Phạm Xuân Thăng từng nói gì về bê bối tại CDC Hải Dương?

Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan vụ Việt Á, ông Phạm Xuân Thăng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương và ông Phạm Mạnh Cường, cựu Giám đốc Sở Y tế đã có phát...

Chia sẻ
Theo Phùng Đô (Báo Giao Thông)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung