Kết luận vụ công trình Trung tâm văn hóa 50 tỉ đồng bị sập giàn giáo

Sự kiện: Tin ngắn

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình đánh giá, nguyên nhân công trình Trung tâm Văn hóa huyện Tuyên Hóa bị sự cố sập giàn giáo khi đang đổ bê tông là do sử dụng cột chống yếu, thiếu liên kết và không đảm bảo chất lượng.

Ngày 11-10, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình cho biết vừa có kết luận giám định nguyên nhân sự cố sập sập giàn giáo khi đang đổ bê tông tại công trình Trung tâm Văn hóa huyện Tuyên Hóa.

Hiện trường vụ việc

Hiện trường vụ việc

Kết luận giám định của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình đã chỉ ra nguyên nhân sự cố là do tại thời điểm thi công, hệ cốp pha, cột chống chịu tải trọng khá lớn, bao gồm: Trọng lượng bê tông khi chưa đông kết; thép dầm sàn, hoạt tải người tham gia thi công và lực bơm bằng bơm tự hành.

Trong khi đó, nhiều cột chống sử dụng thép ống không bảo đảm chất lượng, hệ giằng giữa các cột chống không liên tục, không thành hệ thống, không liên kết neo với các cấu kiện công trình, một số cột chống chỉ được giằng theo một phương, một số cột chống không được giằng, liên kết giằng với cột không chắc chắn…

Vì vậy trong quá trình đang đổ bê tông, một số cột chống đã bị mất ổn định khi chịu tải trọng lớn, dẫn đến mất khả năng chịu lực, kéo theo cả hệ thống cốp pha, cột chống sập đổ.

Được biết, khu vực mái sảnh đón của công trình Trung tâm Văn hóa huyện Tuyên Hóa có cấu tạo thông tầng với chiều cao từ 7,5m-9m, dầm ngang bê tông cốt thép vượt nhịp 14,8m.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình cũng đã chỉ rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị giám sát, quản lý dự án, đơn vị thi công, trong đó, đơn vị thi công chịu trách nhiệm chính về sự cố.

Sở Xây dựng giao Thanh tra sở này xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền.

Như Báo Người Lao Động thông tin, trưa 17-9, trong quá trình đổ bê tông thi công phần sảnh trước của công trình Trung tâm Văn hóa huyện Tuyên Hóa, giàn giáo và phần sảnh đã bị đổ sập. Thời điểm xảy ra sự việc có khoảng 30 công nhân đang làm việc, hoàn thiện các công đoạn cuối cùng, chuẩn bị nghỉ trưa thì giàn giáo rung lắc và đổ sập.

Sự cố làm 2 công nhân bị thương, trong đó 1 người xây xát nhẹ, 1 người được đưa vào bệnh viện. Toàn bộ sàn bê tông phía trước sảnh của công trình bị biến dạng, hệ thống cọc thép chống sàn, giàn giáo cũng bị gãy đổ.

Trung tâm Văn hóa huyện Tuyên Hóa là công trình trọng điểm của huyện này, được khởi công vào tháng 12-2022 với tổng mức đầu tư 50 tỉ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương. Công trình có tổng diện tích sàn gần 2.700m2, bao gồm phòng khán giả có sức chứa 400 chỗ ngồi, phòng chức năng và các hạng mục phụ trợ.

Được biết, đơn vị thực hiện xây lắp công trình Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Quang Trương.

Nguồn: [Link nguồn]

Hé lộ nguyên nhân công trình Trung tâm văn hóa 50 tỉ đồng bị sập giàn giáo

Bước đầu xác định nguyên nhân công trình Trung tâm Văn hóa huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) bị sập giàn giáo là trong quá trình đổ bê tông, máy đầm cùng nhân công đã tác động...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HOÀNG PHÚC ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN