Hé lộ nguyên nhân công trình Trung tâm văn hóa 50 tỉ đồng bị sập giàn giáo

Sự kiện: Tin ngắn

Bước đầu xác định nguyên nhân công trình Trung tâm Văn hóa huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) bị sập giàn giáo là trong quá trình đổ bê tông, máy đầm cùng nhân công đã tác động mạnh đến hệ giàn giáo dẫn đến đổ sập.

Ngày 19-9, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình - cho biết đã lập đoàn kiểm tra tìm hiểu nguyên nhân xảy ra sự cố sập giàn giáo trong quá trình đổ bê tông công trình Trung tâm văn hóa huyện Tuyên Hóa, khiến 2 người bị thương.

Hiện trường vụ việc

Hiện trường vụ việc

Liên quan đến vụ việc này, UBND huyện Tuyên Hóa cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Bình và Sở Xây dựng báo cáo nhanh sự cố công trình xây dựng.

Theo đó, công trình đang đổ bê tông đạt khoảng 80% khối lượng thì bị sập sảnh đón của công trình gây thiệt hại về vật chất, có khoảng 250m2 sàn, 45m3 bê tông, giàn giáo sập khoảng 60%. Nguyên nhân sự cố do trong quá trình đổ bê tông bằng máy đổ bê tông, máy đầm và nhân công thao tác thi công làm tác động mạnh đến hệ dàn giáo dẫn đến sập giàn giáo.

Đổ bê tông tại công trình Trung tâm văn hóa huyện Tuyên Hóa

Đổ bê tông tại công trình Trung tâm văn hóa huyện Tuyên Hóa

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình cũng đã lên kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố công trình Trung tâm Văn hóa huyện Tuyên Hóa bắt đầu từ ngày 20-9, nhằm đánh giá mức độ an toàn của công trình sau sự cố và đưa ra biện pháp xử lý. Đồng thời phân định trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân có liên quan.

Ông Lê Anh Đức, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình - cho biết khi vừa xảy ra sự cố, Sở đã lập đoàn kiểm tra đến hiện trường tìm hiểu nguyên nhân, xử lý sự việc ban đầu, tìm hiểu thiết kế giàn giáo như thế nào mà xảy ra rung lắc, mất ổn định và lệch tâm trong quá trình đổ bê tông.

Sau khi làm rõ nguyên nhân, Sở Xây dựng sẽ hỗ trợ địa phương các giải pháp khắc phục sự cố đảm bảo thi công an toàn. Sau khi khắc phục, Sở sẽ tiến hành kiểm định các cấu kiện liên quan công trình, chỉ đạo địa phương đánh giá năng lực nhà thầu, đơn vị thi công để có hướng xử lý.

Theo ông Lê Anh Đức, khi hoàn thành việc kiểm tra, Sở Xây dựng sẽ có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Bình.

Như Báo Người Lao Động thông tin, trưa 17-9, trong quá trình đổ bê tông thi công phần sảnh trước của công trình Trung tâm Văn hóa huyện Tuyên Hóa, giàn giáo và phần sảnh đã bị đổ sập. Thời điểm xảy ra sự việc có khoảng 30 công nhân đang làm việc, hoàn thiện các công đoạn cuối cùng, chuẩn bị nghỉ trưa thì giàn giáo rung lắc và đổ sập.

Sự cố làm 2 công nhân bị thương, trong đó 1 người xây xát nhẹ, 1 người được đưa vào bệnh viện. Toàn bộ sàn bê tông phía trước sảnh của công trình bị biến dạng, hệ thống cọc thép chống sàn, giàn giáo cũng bị gãy đổ.

Trung tâm Văn hóa huyện Tuyên Hóa là công trình trọng điểm của huyện này, được khởi công vào tháng 12-2022 với tổng mức đầu tư 50 tỉ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương. Công trình có tổng diện tích sàn gần 2.700m2, bao gồm phòng khán giả có sức chứa 400 chỗ ngồi, phòng chức năng và các hạng mục phụ trợ.

Được biết, đơn vị thực hiện xây lắp công trình Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Quang Trương.

Nguồn: [Link nguồn]

Sàn bê tông sảnh nhà văn hoá đổ sập khi đang thi công

Khoảng 11h ngày 17/9, khi đơn vị thi công đang đổ bê tông sảnh trước của công trình Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình) thì bất ngờ bị đổ sập, biến dạng hoàn toàn…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HOÀNG PHÚC ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN