Iran phái người sang vận động TT Nga Putin tham chiến tại Syria?

Hãng tin AP ngày 8.10 dẫn lời giới chức chính phủ Iraq đưa tin, Iran đã thúc giục Nga khởi động chiến dịch không kích tại Syria và đóng vai trò tích cực hơn ở Iraq khi cử một trong những viên tướng cấp cao bậc nhất của nước này sang gặp Tổng thống Vladimir Putin…

Iran phái người sang vận động TT Nga Putin tham chiến tại Syria? - 1

Iran được cho là đã ảnh hưởng đáng kể đến quyết định điều chiến đấu cơ tới Syria không kích IS của Tổng thống Nga Putin.

Theo AP, Tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds, lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ  của Iran đã tới thủ đô Moscow vào tháng 8, mang theo thông điệp rằng, việc Nga tham chiến tại Syria để chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS) là “bắt buộc”.

Ông Soleimani được cho là đã hội kiến với Tổng thống Nga Putin trong một cuộc họp kéo dài 3 giờ, AP dẫn lời hai quan chức cấp cao Iraq – những người đã nhận được thông báo về cuộc họp.

Theo các quan chức Iraq giấu tên, ông Soleimani đã trải tấm bản đồ Syria cũng như các hình ảnh do thám và chia sẻ thông tin tình báo để cho Tổng thống Putin thấy rằng tình hình Syria xấu đi khi IS không ngừng mở rộng lãnh thổ kiểm soát.

IS được cho là đang tiến sát “cửa ngõ” của Nga ở Caucasus và đặt ra nguy hiểm đối với Tartus (thành phố cảng của Syria) - "nhà" của căn cứ hải quân duy nhất mà Nga còn duy trì ở Địa Trung Hải.  

Cuộc họp giữa Tướng Iran Soleimani và Tổng thống Nga Putin cũng bàn về kế hoạch tạo ra một trung tâm chia sẻ thông tin tình báo giữa Iraq, Syria, Iran và Nga tại Baghdad. 

Iran phái người sang vận động TT Nga Putin tham chiến tại Syria? - 2

Tướng Iran Soleimani (trái) có mặt ở ngoài mặt trận để chỉ đạo các hoạt động tấn công chống lại các chiến binh IS ở thị trấn Tal Ksaiba, tỉnh Salahuddin, miền Bắc Iraq ngày 8.3.2015. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, ông Soleimani cũng được cho là đã gặp gỡ với các quan chức quân sự cấp cao của Nga trong chuyến công du Moscow của ông. Ông Soleimani – một trong những vị tướng hàng đầu của Iran - hiện là người tổ chức lực lượng dân quân người Shiite đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria.

Hai quan chức Iraq yêu cầu giấu tên vì họ không được phép tiết lộ về cuộc họp giữa ông Soleimani và ông Putin.

Trước đó, hồi tuần trước, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin France 24, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết, ông sẽ “chào đón” Nga không kích IS trong lãnh thổ nước mình nếu Moscow đề nghị như vậy, song điều đó vẫn chưa xảy ra.

Đồng thời, ông Al-Abadi cũng chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Barack Obama, cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ thiếu "ý chí" trong cuộc chiến chống IS.

Trong khi đó, khi được hỏi về cuộc họp giữa ông Putin và ông Soleimani, Phát ngôn viên của Tổng thống Nga ông Dmitry Peskov nhún vai phủ nhận và nhấn mạnh rằng, các phương tiện truyền thông đã trích dẫn quá nhiều tuyên bố đến từ các quan chức giấu tên. 

Ngoài ra, Phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố rằng, ông không có “bất cứ thông tin nào” về chuyến thăm Moscow của Tướng Soleimani. Chính phủ Iran cũng chưa lên tiếng bình luận về những thông tin này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng (theo AP) ([Tên nguồn])
Tin tức Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN