Huyễn hoặc về kho vàng 4.000 tấn

“Nếu thực sự dưới lòng đất có vàng, không khó để tìm thấy. Chỉ cần dùng máy địa vật lý rà với độ sâu 50m thì sẽ phát hiện được ngay. Vấn đề ở đây có vàng hay không mới là quan trọng”.

GS.TSKH Phan Trường Thị, Khoa Địa chất, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết như vậy khi chia sẻ với PV về phương pháp để tìm kiếm hầm vàng dưới lòng đất.

Nếu có vàng, chỉ đi qua 2-3 bước là thấy

Chuyện cụ Trần Văn Tiệp dành mấy chục năm qua cùng với hàng trăm lượng vàng của cá nhân bỏ ra tìm kiếm kho vàng tại khu vực núi Tàu (tỉnh Bình Thuận), khiến nhiều người quan tâm.

Ông Tiệp đi tìm vàng chỉ với bằng chứng duy nhất là thanh kiếm Nhật, một lá bản đồ và vài đồng tiền Yên trong một lần tìm thấy tại khu vực núi Tàu, cùng với tiềm tin mãnh liệt là dưới núi này có kho vàng do người Nhật để lại.

Theo cụ Tiệp, kho vàng khá đồ sộ, có tới 4.000 tấn và số lượng lớn châu báu trị giá khoảng 100 tỉ USD.

Thế nhưng, đã mấy chục năm trôi qua, với nhiều máy móc được huy động, song kho vàng vẫn chưa được tìm thấy.

Huyễn hoặc về kho vàng 4.000 tấn - 1

Đất đá được bới tung nhưng không thấy vàng

GS Thị nói, ông Tiệp có tiền, tự bỏ ra tìm kiếm kho báu thì không ai có ý kiến. “Tuy nhiên, đây là câu chuyện viển vông, huyễn hoặc. Với điều kiện máy móc phải hiện đại ngày nay, nếu có hầm vàng thì chỉ đi qua 2-3 bước là thấy ngay”. GS Thị khẳng định.

GS Thị không tin vào phương pháp tìm kiếm của cụ Tiệp cùng với các đồng nghiệp mấy chục năm qua chỉ một phần, phần lớn GS khẳng định: chẳng có kho vàng nào hết. Tìm kiếm chỉ tốn công, của mà thôi.

Phương pháp tìm hầm vàng – không khó

Theo các chuyên gia về địa chất, để tìm kiếm một hầm có chứa kim loại dưới lòng đất hoàn toàn có thể yên tâm vào máy địa vật lý. Chỉ cần đưa máy rà qua rà lại vài vòng, máy sẽ phát hiện ngay và thể hiện trên màn hình.

Hiện ở Việt Nam tại trường Đại học Quốc gia cũng có loại máy này.

Giới chuyên môn cũng nhận định, ngay cả mỏ dầu khí, khoáng sản… sâu dưới lòng đất, lòng biển còn có thể phát hiện được. Vì vậy, không có lý gì để phải tốn quá nhiều thời gian, cùng với mấy chục mũi khoan thăm dò mà vẫn chưa tìm được kho vàng ở núi Tàu.

Trong khi đó, nhóm tìm kiếm kho vàng ở núi Tàu đã thực hiện tới hớn 25 mũi khoan trên vạt đông núi Tàu với độ sâu hơn 70m.

Huyễn hoặc về kho vàng 4.000 tấn - 2

Nhiều mũi khoan sâu tới 70m nhưng vẫn không thấy hầm vàng

Anh Trần Phương Hồng, con trai của cụ Tiệp cho biết: “Mũi khoan sâu tới 70m nhưng vẫn chưa chạm vào được cửa hang. Có điểm khi máy thăm dò báo bề mặt lớp kim loại rất gần so với mặt đất, nhưng khi mũi khoan thăm dò đụng đến độ sâu này thì lại không thấy báo phát hiện kim loại như lúc ban đầu”.

GS Thị gợi ý, nếu cụ Tiệp cùng với UBND tỉnh Bình Thuận vẫn quyết tâm tìm kho vàng, nên mới các chuyên gia về địa chất đến để đo, khảo sát. Không nên mất nhiều thời gian vào việc này làm gì.

Trước đó, trao đổi với PV, TS Vũ Văn Bằng – người được cụ Tiệp mời đến dùng máy đo tia đất để tìm kiếm kho vàng cũng khẳng định: chẳng có kho vàng nào ở dưới núi Tàu.

Theo TS Bằng: “Chuyện kho vàng ở núi Tàu chỉ là hoang tưởng. Nếu có chỉ là số lượng rất ít và đã bị lấy đi từ lâu”.

Hiện UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục cấp phép gia hạn cho cụ Trần Văn Tiệp được khảo sát, tìm kiếm kho vàng ở núi Tàu đến hết tháng 6/2013.

Được biết, sau khi UBND tỉnh Bình Thuận chấp nhận đơn của cụ Tiệp gia hạn cho việc tìm kiếm kho báu, cụ lại bị bệnh và phải nhập viện. Mặc dù vậy cụ vẫn quyết tâm: “Bằng mọi giá sẽ lấy vàng lên cho ngân khố quốc gia”!.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bích Ngọc (Đất Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN