HN cấm hút thuốc trong phòng làm việc

Nơi làm việc, trường học... sẽ bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà.

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch số 70 thực hiện Chiến lược quốc gia phòng chống tác hại thuốc lá đến năm 2020 tại Thành phố Hà Nội.

Theo kế hoạch, Thành phố sẽ thực hiện cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên của các cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi giải trí dành riêng cho trẻ em, cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy nổ cao.

Theo đó, Hà Nội cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà đối với nơi làm việc, trường cao đẳng, đại học, học viện, phương tiện giao thông ô tô, tàu bay, tàu điện

Tại khu vực cách ly của sân bay, quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch, phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa thì được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá. Tuy nhiên, phải đảm bảo có phòng riêng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá, có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá, biển báo và thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Theo báo cáo của Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), tỷ lệ sử dụng thuốc lá tại Việt Nam đang ở mức cao khoảng 15,3 triệu người; tỷ lệ phơi nhiễm khói thuốc lá chiếm gần 60%. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá.

Mục tiêu kế hoạch đặt ra là giảm nhu cầu sử dụng và kiểm soát để từng bước giảm mức cung cấp các sản phẩm thuốc lá tiêu thụ tại thị trường Việt Nam nhằm giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra.

Hà Nội sẽ xây dựng các quy định cấm hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc; thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật trong phòng chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là các hành vi hút thuốc lá tại những địa điểm cấm hút thuốc lá…

Sở Y tế Hà Nội là cơ quan thường trực có trách nhiệm đề xuất với UBND TP kiện toàn Ban chỉ đạo và các ban liên quan; chủ trì phối hợp với các sở ngành, quận huyện, thị xã triển khai thực hiện kế hoạch này.

Trước đó, ngày 25/1/2013, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020. Theo chiến lược này, phấn đấu giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong thanh thiếu niên (từ 15 - 24 tuổi) từ 26% năm 2011 xuống 18% năm 2020; Nam giới từ 47,4% năm 2011 xuống 39% năm 2020; Nữ giới xuống dưới 1,4% năm 2020.

Một trong những giải pháp chủ yếu được đưa ra là xây dựng lộ trình điều chỉnh thuế và quy định giá bán tối thiểu đối với thuốc lá để hạn chế nhu cầu sử dụng thuốc lá. Kiểm soát việc kinh doanh các sản phẩm thuốc lá.

Đồng thời, xây dựng văn bản hướng dẫn và thực hiện xử phạt nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định cấm sử dụng người dưới 18 tuổi bán thuốc lá hoặc bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi, cấm bán thuốc lá bằng máy bán tự động.

Từ 1/5/2013, Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013.

Luật quy định các biện pháp nhằm giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá và các điều kiện đảm bảo để phòng chống tác hại thuốc lá.

Một trong những nội dung quan trọng của Luật là quy định về các địa điểm cấm hút thuốc, bao gồm: các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn, các địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc; quyền và trách nhiệm của người đứng đầu, người quản lý các địa điểm cấm hút thuốc lá; xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN