Mở đợt cao điểm phạt hút thuốc nơi công cộng?

Sẽ đề xuất mở những đợt cao điểm ra quân xử phạt hành vi hút thuốc lá nơi công cộng.

Tại cuộc hội thảo về “phòng chống tác hại của thuốc lá” do HealthBreadge Canada (Tổ chức Quốc tế hoạt động vì sức khỏe cộng đồng) tổ chức, bà Phạm Hoàng Anh (GĐ Văn phòng VN) cho biết, dù đã có quy định xử phạt từ lâu, nhưng người hút thuốc lá nơi công cộng và tình trạng buôn bán thuốc lá tại Việt Nam vẫn phổ biến.

Giải thích điều này, bà Hoàng Anh cho rằng, không thể nói do sự yếu kém của công tác truyền thông, mà quy định xử phạt lâu nay đang bị phớt lờ. Mặt khác, thuốc lá là chất gây nghiện. Nhiều người biết tác hại, biết quy định của luật nhưng khó thực hiện.

Theo báo cáo của Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), tỷ lệ sử dụng thuốc lá tại Việt Nam đang ở mức cao khoảng 15,3 triệu người; tỷ lệ phơi nhiễm khói thuốc lá chiếm gần 60%.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá.

Tuy nhiên, theo bà Hoàng Anh, đến ngày 1/5, khi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực, vấn đề sẽ khác. Trước đây chỉ là những quy định chỉ thị, tính răn đe yếu. Vi phạm chỉ thị khác vi phạm pháp luật. Vi phạm chỉ thị không ai quy kết lỗi còn vi phạm pháp luật, tư cách công dân sẽ bị ảnh hưởng.

Bà Hoàng Anh cũng cho rằng, để quy định xử phạt cũng như luật thực sự hiệu quả, ngoài công tác truyền thông tới cộng đồng còn phải có sự cam kết thực hiện của các cơ quan chức năng. Không phải luật ban hành ra để cho vui. Mặt khác, bà Hoàng Anh bày tỏ hy vọng, luật ra đời có thể chưa có hiệu quả ngay lập tức, nhưng có thể giáo dục ý thức cho thế hệ trẻ trong tương lai.

Mở đợt cao điểm phạt hút thuốc nơi công cộng? - 1

Bà Trần Thị Trang, Đại diện Vụ pháp chế - Bộ Y tế

Trong khi đó, Thạc sĩ Lê Thị Thanh Hương (Giảng viên Đại học học Y tế cộng đồng) cho hay, trong một nghiên cứu về vi phạm buôn bán thuốc lá, chính lực lượng có trách nhiệm xử phạt hành vi này cũng không hiểu biết thấu đáo.

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá được thông qua đã lâu và ngày 1/5 tới sẽ có hiệu lực, nhưng theo nghiên cứu này, nhiều thanh tra viên, người có trách nhiệm kiểm soát buôn bán thuốc lá vẫn chưa quan tâm tới luật hoặc biết nhưng không nắm nội dung.

Bà Trần Thị Trang, Đại diện Vụ pháp chế - Bộ Y tế thừa nhận hiệu quả xử phạt hút thuốc lá nơi công cộng còn hạn chế. Tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng vẫn thường xuyên xảy ra do thiếu lực lượng xử lý và ý thức người dân chưa cao.

Bà Trang đề nghị cần sự phối hợp của các bộ ngành để có những bước triển khai cụ thể sau khi Dự thảo Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế được thông qua và có hiệu lực.

“Chúng tôi đã và sẽ đề xuất mở những đợt cao điểm phối hợp giữa các lực lượng, ban ngành ra quân xử phạt hành vi hút thuốc lá nơi công cộng.” – Bà Trang nói.

Một số mức xử phạt về hút thuốc lá được quy định trong Dự thảo Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7:

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm.

- Bỏ tàn, mẩu thuốc lá không đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

- Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi bán thuốc lá.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trịnh Thu – Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN