Hệ thống “Vòm Sắt” của Israel mạnh đến đâu?

Theo đánh giá của Israel, khả năng đánh chặn của hệ thống phòng không tầm ngắn “Iron Dome” (Vòm Sắt) đạt tỷ lệ chính xác lên tới 80%.

Trong gần một tuần giao tranh với các chiến binh Hamas ở Dải Gaza vừa qua, hệ thống phòng không có tên gọi “Iron Dome” (Vòm Sắt) đã được Israel sử dụng để đánh chặn tên lửa bắn vào những khu vực đông dân cư sinh sống. Israel tuyên bố, hệ thống do nước này tự chế đã đạt những thành công cực kỳ to lớn. Tính tới tối thứ Bảy, Quân đội Israel đã bắn hạ khoảng 240 quả tên lửa, chiếm hơn một nửa số đầu đạn phóng vào Israel kể từ hôm thứ Tư tuần trước.

Vậy hệ thống Iron Dome là gì? Sức mạnh của nó đến đâu? Hãy cùng tìm hiểu các thông số sau đây:

Iron Dome do Tập đoàn Quốc phòng tiên tiến Rafael của Israel sản xuất, được sử dụng để bắn hạ các tên lửa và pháo có tầm bắn lên tới 70 km. Hệ thống này bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2011 và theo tuyên bố của các quan chức Israel, Iron Dome đạt tỷ lệ chính xác tới 80%.

Iron Dome hoạt động theo phương thức phát hiện sớm hướng bay của tên lửa và nhanh chóng xác định quỹ đạo di chuyển của nó. Nếu tên lửa đối phương đang bay vào các khu vực đông dân cư hoặc những mục tiêu nhạy cảm, Iron Dome sẽ phóng đi một tên lửa đánh chặn với đầu đạn đặc biệt tiêu diệt tên lửa đang bay tới chỉ trong vòng vài giây. Những tên lửa được xác định bắn vào các khu vực trống sẽ được Israel cho phép rơi xuống đất.

Hiện tại, Israel đã triển khai 5 lữ đoàn Iron Dome, phần lớn được bố trí ở phía Nam, gần Dải Gaza. Lữ đoàn thứ 5 chỉ mới được Israel triển khai bên ngoài Tel Aviv hôm thứ Bảy, sớm hơn 2 tháng so với kế hoạch ban đầu. Chỉ vài giờ sau đó, đơn vị này đã ngay lập tức bắn hạ một tên lửa di chuyển về hướng Tel Aviv.

Mỗi tên lửa đánh chặn trong hệ thống Iron Dome có giá khoảng 40.000 USD. Năm 2010, Mỹ cung cấp cho Israel 200 triệu USD để mở rộng chương trình này. Israel cũng đang cân nhắc đầu tư thêm cho hệ thống, với khoảng 90 triệu USD đã được phân bổ cho năm tài khóa 2012.

Iron Dome là một phần của Hệ thống mà Israel gọi là “Hệ thống phòng thủ tên lửa đa tầng”, được sử dụng để chống lại hàng chục ngàn tên lửa tầm ngắn thuộc sở hữu của các chiến binh Gaza và lực lượng du kích Hezbollah ở Lebanon. Israel cũng đã triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa “Arrow” để đối phó với những mối đe dọa tầm xa từ Iran. Quân đội nước này cho biết, hệ thống phòng không “David's Sling” mới đang được Rafael phát triển để đánh chặn các tên lửa tầm trung cũng sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2014.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN