Hàng loạt trẻ bị sùi mào gà sau cắt bao quy đầu: Nữ y sĩ lên tiếng

Thứ Ba, ngày 18/07/2017 21:00 PM (GMT+7)

“Tôi không dùng bất kỳ dụng cụ y tế nào để cắt rạch mà chỉ dùng nước sát khuẩn nhẹ để sát khuẩn, trật ra xong làm sạch ổ mủ, ổ bã đậu cho các cháu”, nữ y sĩ nghi gây ra tai biến cho hàng loạt trẻ ở Hưng Yên khẳng định.

Hàng loạt trẻ bị sùi mào gà sau cắt bao quy đầu: Nữ y sĩ lên tiếng - 1

Bà Hiền, người cắt bao quy đầu cho trẻ ở Hưng Yên.

Y sĩ Hiền khẳng định chỉ dùng nước sát khuẩn

Liên quan đến vụ hàng loạt trẻ ở Khoái Châu, Hưng Yên mắc sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu tại phòng khám không có giấy phép của y sĩ Hoàng Thị Hiền (ở Dạ Trạch, Khoái Châu), nhiều chuyên gia nghi ngờ bà Hiền dùng dụng cụ làm thủ thuật không được vô trùng nên mới xảy ra sự việc đáng tiếc như vậy.

Tuy nhiên, chia sẻ với phóng viên, y sĩ Hoàng Thị Hiền khẳng định, bà không dùng dụng cụ y tế để cắt, rạch bao quy đầu cho trẻ.

Bà Hiền cho biết, mình đã được cấp chứng chỉ hành nghề với chuyên môn y sĩ, hiện làm việc tại trạm y tế xã Mễ Sở. Ngoài giờ hành chính, sau khi đi làm về nhà, có trẻ nào được gia đình đưa đến bị viêm nhiễm, bệnh tật gì đến nhờ thì bà làm.

Theo bà Hiền, trẻ khi được gia đình đưa đến đều có bệnh về bao quy đầu, sưng tấy, bí đái, vạch ra đều thấy đỏ, đau ở đầu, có bã đậu, có mủ. Trong các quá trình sát khuẩn, bà đều dùng găng tay, mỗi đôi giá 500 đồng dùng xong cho một bé là vứt đi luôn. Các trẻ đến rửa 1-2 lần đều khỏi.

“Tôi không dùng bất kỳ dụng cụ y tế nào để cắt rạch mà chỉ dùng nước sát khuẩn nhẹ để sát khuẩn, trật ra xong làm sạch ổ mủ, ổ bã đậu cho các cháu.  Sau khi sát khuẩn, tôi hướng dẫn bố mẹ các cháu cách 1-2 ngày đưa con đến để rửa, cho trẻ thuốc kháng viêm. Những trường hợp bị hẹp bao quy đầu thì bà chỉ nhỏ thuốc, lấy tay vê cho mềm da đầu ra đưa xuống”, bà Hiền cho hay.

“Tôi về đến nhà, có ai nhờ làm gì thì tôi làm. Thật sự tôi không biết bệnh các cháu từ đâu ra”, bà Hiền nói.

Gia đình có trẻ mắc sùi mào gà đồng loạt kêu cứu

Ngày 18/7, 10 gia đình có trẻ bị sùi mào gà sau khi điều trị hẹp bao quy đầu tại phòng khám của bà Hiền đã cùng viết đơn gửi lên Sở Y tế Hưng Yên yêu cầu làm rõ vụ việc.

Chị Nguyễn Thị H. (29 tuổi, ở Liên Khê, Khoái Châu, Hưng Yên) cũng cho biết, con trai chị thực hiện cắt bao quy đầu tại cơ sở tư nhân của một người tự xưng là bác sĩ Hiền, công tác tại bệnh viện huyện Văn Giang.

Hàng loạt trẻ bị sùi mào gà sau cắt bao quy đầu: Nữ y sĩ lên tiếng - 2

Bà Hiền tại phòng khám.

Phòng khám đó rất nhỏ, không có biển treo, bà Hiền tự thực hiện bằng kéo và sau đó không có đơn thuốc gì, chỉ dặn: vệ sinh cẩn thận không thì sẽ bị sùi mào gà.

Nhưng cách đây nửa tháng thì con chị bắt đầu xuất hiện những nốt lấm tấm ở dương vật và ngày thứ 2 thì nở thêm rất nhanh. Chị H. vội mang con lên bệnh viện Da liễu Trung ương để khám. Tại đây, các bác sĩ kết luận con chị bị mắc bệnh sùi mào gà.

Ông Lều Văn Quân, Chánh thanh tra sở Y tế Hưng Yên cho biết: "Bà Hoàng Thị Hiền là y sỹ làm việc tại trạm Y tế xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, được tăng cường làm việc tại Trung tâm y tế huyện Văn Giang. Cơ sở khám, chữa bệnh của bà Hoàng Thị Hiền chưa có giấy phép hoạt động.  Với chứng chỉ y sĩ bà Hiền chỉ được thực hiện các dịch vụ tiêm, bông băng theo chỉ định của bác sĩ".

Cũng theo ông Quân, sau khi có kết luận chứng minh y sĩ Hiền thực hiện thủ thuật khiến các cháu bị sùi mào gà sẽ bị xử phạt. Lỗi hoạt động không phép, khung phạt là 50-70 triệu đồng, lỗi gây tai biến là 30-50 triệu. Ngoài ra, bà Hiền còn bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề.

Đối với những trẻ bị tai biến sau cắt bao quy đầu, việc đền bù sẽ theo quy định pháp luật, khi người dân có khiếu kiện về hành chính và chứng minh được hành vi vi phạm.

Hàng loạt trẻ bị sùi mào gà sau cắt bao quy đầu: Sở Y tế Hưng Yên nói gì?

Đoàn kiểm tra đã đến cơ sở khám, chữa bệnh của bà Hoàng Thị Hiền, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu kiểm tra nhưng bà...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng