Hai cơn bão xuất hiện cùng lúc, đường đi của bão Sao La sẽ khó lường hơn

Sự kiện: Tin bão

Sau bão Sao La, một cơn bão khác vừa mới hình thành có thể tương tác, ảnh hưởng đến đường đi của cơn bão này trên Thái Bình Dương.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (29/8), một cơn bão rất mạnh có tên quốc tế là Sao La đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippines).

Cơn bão này hiện đang ở cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, khoảng 5 km/h.

Hai cơn bão xuất hiện cùng lúc, đường đi của bão Sao La sẽ khó lường hơn - 1

Đường đi của bão Sao La sẽ khó lường hơn do tương tác của bão Haikui. Ảnh minh hoạ

Dự báo, trong 24 giờ tới, bão Sao La di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với vận tốc khoảng 10 km/h.

Trong khoảng 48 giờ tới, bão Sao La di chuyển theo hướng Tây Bắc, vận tốc10-15 km/h và di chuyển vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 3 trong năm 2023.

Cơ quan khí tượng cảnh báo thêm, cùng với hoạt động của bão Sao La thì lúc này ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, cách bão Sao La khoảng 1.500km về phía Đông cũng đang tồn tại một cơn bão mạnh khác, có tên quốc tế là Haikui.

Bão Haikui mới hình thành, cường độ mạnh cấp 8. Tuy nhiên, sự xuất hiện của bão Haikui sẽ tạo ra hiệu ứng bão đôi trên Tây Bắc Thái Bình Dương khiến cho đường đi của bão Sao La sẽ có những diễn biến phức tạp.

“Bão Haikui xuất hiện sẽ tương tác với bão Sao La tạo ra hiệu ứng bão đôi, hay còn gọi là hiệu ứng Fujiwara, từ đó đường đi của bão Sao La có nhiều thay đổi.

Dự báo ban đầu, bão Sao La đổ bộ vào Đài Loan (Trung Quốc), sau đó di chuyển vào khu vực Phúc Kiến (Trung Quốc). Thế nhưng trong 1-2 ngày gần đây, dự báo của các Trung tâm dự báo bão quốc tế về bão Sao La bắt đầu có sự thay đổi về hướng dịch chuyển, lệch hơn về phía Nam và đi vào Biển Đông trong khoảng 30 đến 48 giờ tới”, cơ quan khí tượng cho hay.

Nguồn: [Link nguồn]

Bão Sao La đang tiệm cận mức siêu bão, khả năng đi vào Biển Đông dịp 2/9

Khả năng trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, bão Sao La sẽ đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 3 năm 2023.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảng Anh ([Tên nguồn])
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN