Hà Nội tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người già tại nhà

Thứ Bảy, ngày 08/01/2022 09:18 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thủ đô có diễn biến phức tạp; Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội đã cho phép các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã được triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại nhà cho người già, người khiếm thị, mất ý thức về hành vi...

Theo thống kê của Bộ Y tế thì hiện tại Thủ đô có hơn 4.000 F0 đang được điều trị, trong đó có gần 400 ca nguy kịch. Trước tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, việc phủ vaccine cho người dân được đặt lên hàng đầu và công tác triển khai thực hiện được giao cho các trạm y tế của từng khu vực. PV báo CAND đã có mặt tại trạm y tế phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) để ghi nhận về công tác tiêm vaccine cho các đối tượng là người già, người có bệnh nền trên địa bàn phường.

Theo thống kê của trạm y tế phường Trúc Bạch thì hiện tại phường có 75 người thuộc diện được đến tiêm tại nhà. Đó là người già, nhiều bệnh nền, người mất ý thức về hành vi... Bắt đầu việc tiêm vaccine từ ngày hôm qua, cho đến chiều ngày 7/1/2022, đã có 10 người được tiêm với sức khoẻ ổn định.

Hà Nội tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người già tại nhà - 1

Trạm y tế phường Trúc Bạch chỉ có 6 nhân viên y tế, họ phụ trách một địa bàn rộng với khoảng 8.000 người. Kể từ khi dịch COVID-19 lây lan mạnh ở Hà Nội cho tới nay, chưa ai được nghỉ ngơi một ngày.

Hà Nội tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người già tại nhà - 2

6 nhân viên y tế của trạm sẽ vừa phải đi lấy mẫu xét nghiệm, vừa tiêm vaccine ở các điểm tập trung vào buổi sáng và buổi chiều họ sẽ chia làm 2 tổ: một tổ trực tại trạm, tổ còn lại với sự hỗ trợ của đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ sẽ đi đến các hộ gia đình trong danh sách để tiến hành tiêm vaccine.

Hà Nội tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người già tại nhà - 3

Nhiều người có bệnh nền nên việc khám sàng lọc trước khi tiêm được thực hiện rất kỹ lưỡng. Mọi vấn đề về sức khoẻ đều được các nhân viên y tế cân nhắc cẩn thận.

Hà Nội tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người già tại nhà - 4

Bên cạnh lực lượng y tế, đoàn viên thanh niên... thì phường Trúc Bạch còn được hai tổ cấp cứu của bệnh viện Medlatec và Hồng Ngọc ứng trực hỗ trợ 24/24h. Trong trường hợp người được tiêm có dấu hiệu sốc thì xe cấp cứu từ hai bệnh viện trên sẽ có mặt sau chưa đầy 10 phút.

Hà Nội tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người già tại nhà - 5

Vì đối tượng tiêm là người già, nhiều bệnh nền nên Pfizer là loại vaccine được dùng để tiêm. Đây là vaccine được đánh giá là "lành' nhất, tác dụng phụ ít nhất trong số các loại vaccine phòng, chống COVID-19 hiện nay.

Hà Nội tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người già tại nhà - 6

Bà Lê Thị Lý (sinh năm 1934) trú tại phố Ngũ Xã bị ngã gãy chân không thể di chuyển đã được nhân viên y tế của phường tới kiểm tra sức khoẻ và tiến hành tiêm vaccine.

Hà Nội tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người già tại nhà - 7

Thông thường sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ có những triệu chứng như đau bắp tay, một số người sẽ sốt, những người sau tiêm phải được người nhà, nhân viên y tế theo dõi, thăm hỏi thường xuyên.

Hà Nội tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người già tại nhà - 8

Bác sĩ Chu Thị Hợp ghi lại số điện thoại cá nhân và của các thành viên trong trạm y tế phường cho người được tiêm.

Hà Nội tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người già tại nhà - 9

Điều dưỡng Trần Thanh Hương - người đã hơn 30 năm làm việc ở trạm y tế phường Trúc Bạch chia sẻ: "chúng tôi chỉ có 6 người, phụ trách khoảng 8.000 người dân, đây là một khối lượng công việc rất lớn, có những ngày chúng tôi làm việc xuyên đêm, không ngủ nhưng trong lúc này được bà con khối xóm tin tưởng đó là niềm vui, là động lực để chúng tôi tiếp tục làm việc..."

Nguồn: https://cand.com.vn/Xa-hoi/ha-noi-tiem-vaccine-phong-covid-19-cho-nguoi-gia-tai-nha-i640774/

TPHCM: Đề xuất thưởng Tết mỗi nhân viên y tế 1,5 triệu đồng

Chiều 7/1, tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch COVID-19, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM,...

Chia sẻ
Theo Phong Sơn (Công an nhân dân)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung