Hà Nội sẽ phạt người khai man về từ Hải Dương để được xét nghiệm COVID-19

Thứ Sáu, ngày 19/02/2021 19:12 PM (GMT+7)

Theo Phó Chủ tịch TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng, một số người không về Hà Nội từ vùng dịch nhưng kê khai y tế đi từ Hải Dương để được xét nghiệm SARS-CoV-2 đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định.

Sự kiện: Dịch COVID-19

SỐ CA MẮC COVID-19 TỪ 27/01/2021
(Số liệu cập nhật lúc 14:15 07/03/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
Việt Nam
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
STT Tỉnh Tổng số ca nhiễm Số ca nhiễm trong cộng đồng

Hà Nội sẽ phạt người khai man về từ Hải Dương để được xét nghiệm COVID-19 - 1

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng.

Chiều 19/2, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hanh cho biết, đến nay TP đã rà soát được 2.207 người về từ Cẩm Giàng (Hải Dương). Từ 15/1 có 2.096 người được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả: 1.506 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Tổng số người về từ các nơi khác của Hải Dương từ 2/2 đến nay sơ bộ là 36.962 người, đã lấy mẫu xét nghiệm 14.112 trường hợp; kết quả: 1.279 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, lúc đầu Sở dự báo sẽ có khoảng 10.000 người về từ Hải Dương, nhưng đến nay con số liên tục tăng, có thể sẽ đến khoảng 50.000. Đến ngày 20/2 phải hoàn thành xét nghiệm sẽ khó đạt được, Sở đề xuất thêm 1 ngày để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ vùng dịch.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm báo cáo, quận đã rà soát được 5.027 người về từ Hải Dương, 1.795 người đã được lấy mẫu, người về từ Cẩm Giàng là 287 người, 250 người được lấy mẫu, 163 người âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Đáng chú ý ông Tâm cho biết, có tình trạng một số công dân không đi từ Hải Dương về Hà Nội nhưng muốn được xét nghiệm nên đã khai là có đi qua Hải Dương. Việc này đã được tổ dân phố phát hiện và cơ sở đã vận động công dân tự giác không đăng ký xét nghiệm.

Trước vấn đề này, ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nhắc nhở ngay, đây là không trung thực, gian lận trong kê khai y tế. Người đi qua vùng dịch mà không khai báo hay người không qua vùng dịch mà khai là có qua thì đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định.

Theo ông Dũng, một người cố tình khai đi về từ Hải Dương sẽ kéo theo 3,4 người trong nhà đi xét nghiệm thì kinh phí TP không đảm bảo được. Sau này TP sẽ kiểm tra kỹ, ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm.

Ông Dũng nhấn mạnh, Hà Nội đã có những giải pháp kịp thời để từng bước nâng mức độ phòng dịch, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan cũng như hỗ trợ tỉnh Hải Dương chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu việc số người trở về Hà Nội sau tết rất đông, vượt qua số lượng dự kiến, số chuyên gia nhập cảnh… là những nguy cơ hiện hữu.

Ông Dũng không đồng ý việc Sở Y tế đề xuất thêm 1 ngày để hoàn thành xét nghiệm mà phải hoàn thành xét nghiệm vào 20/2. TP sẽ thanh tra lại việc này, ai sai phải xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý, việc mở rộng xét nghiệm với trình tự ưu tiên đã được TP chỉ đạo rõ, các quận huyện phải chỉ đạo sát sao. Danh sách người về từ vùng dịch Hải Dương phải được lập khoa học bài bản, rõ người, rõ trách nhiệm.

Theo ông Dũng, Hà Nội là trái tim của cả nước nên không thể cấm cản người ra vào như một số địa phương khác. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu, cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân trách nhiệm, tự giác phối hợp. Xử phạt nghiêm các vi phạm để làm gương.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Trần Thị Vân Anh cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP, các di tích, cơ sở tôn giáo đã hoạt động, không đón khách, tăng cường khử khuẩn.

Theo bà vân Anh, nhiều thầy trụ trì đã tổ chức cầu an trực tuyến, vừa đảm bảo hoạt động tính ngưỡng của người dân, vừa an toàn phòng dịch. Sở cũng đã chỉ đạo các trung tâm huấn luyện thể thao của TP tiếp tục đóng cửa, chưa đón các vận động viên tạm thời đến ngày 28/2, chờ chỉ đạo tiếp theo của TP. Các vận động viên sẽ được hướng dẫn, tập luyện trực tuyến.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/ha-noi-se-phat-nguoi-khai-man-ve-tu-hai-duong-de-duoc-xet-nghiem-covid-19-5020...

Hà Nội: Đã rà soát được 33.258 người về từ Hải Dương để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 8h ngày 19-2, Hà Nội đã rà soát được 33.258 người về từ Hải Dương để...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19