Hạ cánh xuống Nội Bài, máy bay suýt va phải "vật thể lạ"

Thứ Sáu, ngày 20/12/2019 18:30 PM (GMT+7)

Khi máy bay của Vietnam Airlines đang trong quá trình tiếp cận hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, cơ trưởng phát hiện một vật thể lạ bay ngược chiều cách máy bay chỉ khoảng 100 m

Sự kiện: Thời sự

Ngày 20-12, một nguồn tin cho biết vừa qua, khi một máy bay trong quá trình tiếp cận hạ cánh tại sân bay Nội Bài, tổ bay đã phát hiện "vật thể lạ" bay ngược chiều, cách máy bay chỉ khoảng 100 m.

Theo báo cáo, chiều 16-12, trong quá trình máy bay A350 của Vietnam Airlines chặng Narita - Hà Nội đang hạ cánh, tại độ cao khoảng 2.000 ft, cách sân bay Nội Bài khoảng 14 km, qua quan sát cơ trưởng phát hiện "vật thể lạ" bay ngược chiều, cách bên trái thân máy bay chỉ khoảng 100 m.

"Vật thể lạ" này nghi là flycam - thiết bị bay điều khiển từ xa dùng để chụp ảnh và quay phim trên không.

Tổ bay ngay lập tức thông báo cho Đài Kiểm soát không lưu Nội Bài. Sở Chỉ huy khẩn nguy Nội Bài đã thông báo cho Công an TP Hà Nội để điều tra, làm rõ vụ việc.

Sự việc trên được đánh giá là có nguy cơ uy hiếp an toàn bay.

Hạ cánh xuống Nội Bài, máy bay suýt va phải "vật thể lạ" - 1

Hình ảnh chiếc máy bay Boeing B737 của Hãng hàng không Tway Air - Hàn Quốc bị móp mũi sau khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất nghi do phương tiện bay không người lái

Trước đó, hồi tháng 10-2019, sau 2 sự cố máy bay bị móp mũi che radar, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, nhấn mạnh nguy cơ uy hiếp đến an toàn hoạt động hàng không của phương tiện bay không người lái.

Ngày 16-10, máy bay Airbus A321-271N (NEO)/đăng ký số VN-A607 của Công ty Cổ phần hàng không Vietjet (VJC) thực hiện chuyến bay VJ331/chặng TP HCM - Phú Quốc bị móp mũi che radar thời tiết nhưng không có biểu hiện va đập của chim trời. Đây là lần thứ hai, máy bay dân dụng trong không phận Việt Nam gặp phải hiện tượng này (sau vụ máy bay Boeing B737/đăng ký số HL 8056 của Hãng Hàng không Tway Air - Hàn Quốc, thực hiện chuyến bay TW123/chặng Incheon - TP HCM ngày 19-9 bị móp và rách mũi che radar thời tiết).

Bộ GTVT đã kiến nghị Phó Thủ tướng Thường trực, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia ban hành công điện chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về sản xuất, mua và bản, cấp phép các thiết bị bay không người lái để phòng ngừa khả năng xảy ra sự cố va chạm với máy bay dân dụng.

Tháng 11-2019, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về sự cố máy bay quốc tịch Việt Nam bị móp mũi che radar và rủi ro, đe dọa của vật thể bay chưa xác định đối với hàng không dân dụng.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Quốc phòng, Công Thương, GTVT, Ngoại giao, Công an, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ thẩm quyền, trách nhiệm được giao, khẩn trương chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ liên quan. 

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/ha-canh-xuong-noi-bai-may-bay-suyt-va-phai-vat-the-la-201912201619357...

Vụ máy bay liên tục bị rách lốp: Phát hiện “vật thể lạ” ở gần đường cất, hạ cánh

Nhà chức trách hàng không vẫn đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng, hãng hàng không xác minh, làm rõ việc...

Theo D.Ngọc (Người lao động)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung