Vụ máy bay liên tục bị rách lốp: Phát hiện “vật thể lạ” ở gần đường cất, hạ cánh

Thứ Hai, ngày 02/12/2019 12:00 PM (GMT+7)

Nhà chức trách hàng không vẫn đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng, hãng hàng không xác minh, làm rõ việc một số máy bay bị rách lốp sau khi hạ cánh ở sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Sự kiện: Tin nóng

Vụ máy bay liên tục bị rách lốp: Phát hiện “vật thể lạ” ở gần đường cất, hạ cánh - 1

Khu đường băng của sân bay Nội Bài. Ảnh: T. Bình.

Sáng 2/12, một lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc cho hay, mới đây, thông qua hệ thống camera, cán bộ trực giám sát Trung tâm khai thác khu bay Nội Bài nghi ngờ có vật ngoại lai (FOD) gần tim trên đường cất hạ cánh 11L/29R.

Ngay sau khi nhận được thông báo, đội môi trường Trung tâm khai thác khu bay tổ chức kiểm tra thực tế, phát hiện và thu gom một miếng kim loại chất liệu nhôm, kích thước 50cm-15cm nghi là bộ phận của máy bay.

Cảng vụ hàng không miền Bắc ngay sau đó đã phối hợp với Cảng hàng không Nội Bài yêu cầu đài kiểm soát không lưu điều hành toàn bộ các chuyến bay cất, hạ cánh sử dụng đường CHC 11R/29L kiểm tra, rà soát lại toàn bộ đường CHC 11L/29R.

Các hãng hàng không (Jetstar, Vietjet, Qatar, Vietnam Airlines, Bamboo Airways) được yêu cầu kiểm tra toàn bộ máy bay hạ, cất cánh trong khoảng thời gian 5 -7 giờ ngày 18/11 và họ đã phản hồi, xác nhận lại không phát hiện bất thường.

“Đến nay, các cơ quan chuyên môn vẫn đang tiếp tục xác minh, làm rõ việc vật ngoại lai từ đâu ra, của bộ phận thiết bị nào”, lãnh đạo Cảng hàng không miền Bắc thông tin.

Theo vị này, hiện nay, tần suất máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài rất lớn (một ngày cất, hạ cánh hơn 500 chuyến), thêm nữa, các máy bay từ nhiều điểm đến sân bay Nội Bài, chính vì vậy, việc xác định nguyên nhân dẫn tới vụ việc gặp nhiều khó khăn.

“Ngoài hệ thống camera tại sân bay, đường băng, hằng ngày, các hãng hàng không đều đi kiểm tra việc đảm bảo an ninh, an toàn tại sân bay. Thêm nữa, phía cảng vụ cũng tiếp tục đi kiểm tra việc đảm bảo an ninh, an toàn. Việc kiểm tra chéo nhau giữa cảng vụ và các hãng như vậy nhằm đảm bảo an ninh tại sân bay được tốt nhất”, lãnh đạo Cảng hàng không miền Bắc thông tin thêm.

Trước đó, sau khi thực hiện chuyến bay VN415 từ Incheon (Hàn Quốc), hạ cánh xuống sân bay Nội Bài an toàn, thợ máy của Vietnam Airlines phát hiện chiếc B787/VN-A866 có một vết cắt tại lốp. Tàu bay sau đó phải tạm dừng khai thác để khắc phục sự cố.

Cách đó vài ngày, tàu bay A320/TC-FHN của Freebird Airlines (do Bamboo Airways thuê) thực hiện chuyến bay QH1214 từ Phù Cát (Quy Nhơn) về Nội Bài cũng phát hiện bị rách lốp, nghi do đinh đâm. Tàu bay A320/TC-FHN phải thay lốp để thực hiện chuyến bay tiếp theo.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/vu-may-bay-lien-tuc-bi-rach-lop-phat-hien-vat-the-la-o-gan-du...

Liên tục phát hiện tàu bay bị rách lốp sau khi hạ cánh Nội Bài

Thợ máy của Vietnam Airlines vừa phát hiện chiếc Boeing 787-9 của hãng này có một vết rách ở lốp sau khi hạ cánh tại sân...

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung