Giá xăng dầu Việt Nam minh bạch nhất?

"Chúng tôi cho rằng, riêng về lĩnh vực xăng dầu, giá cả xăng dầu là minh bạch nhất trong tất cả các loại hàng hiện nay", ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nhận định.

Ngày 13/3, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội thành lập Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA). Theo đó, ông Phan Thế Ruệ đã được bầu là Chủ tịch Hiệp hội. Theo ông Ruệ, VINPA sẽ là đầu mối liên hệ cho hội viên trong việc nghiên cứu, tổng hợp ý kiến của các hội viên để tham gia kiến nghị với các cơ quan nhà nước về chủ trương chính sách liên quan đến lĩnh vực xăng dầu, đồng thời là cầu nối giữa doanh nghiệp và người dân.

Tại cuộc họp báo thành lập Hiệp hội, ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho hay, giá cả xăng dầu ở Việt Nam, từ lâu được thực hiện theo các quy định, nghị định và quyết định của Chính phủ. "Chúng tôi cho rằng, riêng về lĩnh vực xăng dầu, giá cả xăng dầu là minh bạch nhất trong tất cả các loại hàng hiện nay" - ông Bảo nói. Theo ông Bảo, sở dĩ dư luận hay đặt câu hỏi minh bạch về giá xăng dầu là do giá trong nước phải phụ thuộc vào giá thế giới, một thứ không hề minh bạch. Ông Bảo phân tích, hiện không có cung - cầu nào tác động đến giá thế giới để ngay ngày hôm sau, mức giá này biến động lên xuống một vài USD nhanh như vậy. Tuy nhiên, trong quá trình hội nhập, xăng dầu trong nước phải mua theo giá thế giới và Việt Nam "phải chấp nhận cuộc chơi quốc tế".

"Xăng dầu trong nước bị cuốn theo thứ chúng ta không đánh giá và phân tích được chính là giá thế giới" - lãnh đạo Petrolimex cho hay. Nghị định 84 quy định về giá và chi phí kinh doanh xăng dầu và doanh nghiệp phải tuân thủ. Giá xăng dầu phụ thuộc vào giá thế giới, tỷ giá và sắc thuế. Theo ông Bảo, phí kinh doanh xăng dầu 600 đồng mỗi lít là không đủ. Ngoài ra, hiện tại giá xăng dầu thế giới không ai tiên đoán được sẽ biến động ra sao. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Phương - P.V (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN