Nghịch lý ở nước có giá xăng rẻ nhất TG

Theo hãng tin BBC, mặc dù là một quốc gia có trữ lượng dầu mỏ thuộc nhóm lớn nhất trên thế giới nhưng chủ yếu lượng xăng dầu mà người dân Venezuela đang tiêu thụ lại phải nhập khẩu từ nước ngoài. Tuy nhiên, giá xăng ở quốc gia Nam Mỹ này hiện vẫn đang ở mức rẻ nhất thế giới với chỉ 0,03 USD/lít (khoảng 630 đồng/lít).

Trong nhiều báo cáo khảo sát khác nhau, trữ lượng dầu mỏ của Venezuela được ước tính lên tới khoảng 300 tỷ thùng nhưng điều kỳ lạ là chính phủ nước này lại không hề chú trọng đến việc xây dựng các nhà máy lọc dầu mới cũng như nâng cấp các nhà máy cũ. Hậu quả là lượng xăng dầu mà Venezuela sản xuất được gần như không đáng kể so với nhu cầu tiêu thụ của người dân trong nước. Để đáp ứng nhu cầu, mỗi năm Venezuela phải bỏ ra hàng chục tỷ USD để nhập khẩu xăng dầu thành phẩm.

Nghịch lý ở nước có giá xăng rẻ nhất TG - 1
Giá xăng dầu ở Venezuela rẻ nhất thế giới

Nhưng nghịch lý chưa dừng lại ở đây. Dù vẫn phải chi một nguồn ngân sách khổng lồ nhưng dưới sức ép của người dân, Venezuela chỉ có thể bán xăng với mức giá cực kỳ bèo bọt: 0,03 USD/lít hay rẻ hơn nhiều lần so với một chai nước lọc. Hãng tin kinh tế Bloomberg mới đây đã phải “thốt lên” rằng mọi người đừng bao giờ so sánh giá xăng ở các quốc gia khác nhau vì nó mang ý nghĩa vô cùng tương đối. Bloomberg lấy ví dụ, để đổ đầy bình xăng 39 galon của chiếc xe hơi Chevrolet Suburban, một người dân Venezuela tốn 3,51 USD trong khi một người dân Na-uy phải trả tới 394,68 USD, tức đắt hơn 112,4 lần. Nếu so sánh với một số quốc gia láng giềng trong khu vực Nam Mỹ, sự chênh lệch cũng là rất khủng khiếp: Giá xăng ở Venezuela rẻ hơn Mexico 30 lần, Colombia 40 lần và rẻ hơn giá xăng ở Brazil 60 lần.

Số liệu thống kê từ chính cơ quan quản lý của Venezuela cho biết, mỗi năm Công ty dầu khí quốc gia nước này phải chi tới 13 tỷ USD để trợ giá cho xăng và 8,5 tỷ USD để trợ giá cho dầu diezen. Khoản tiền trợ giá này chiếm tới 7% tổng sản phẩm quốc nội của Venezuela. Dù các nhà lãnh đạo của Venezuela đều hiểu rằng đây là khoản tiền thất thoát và rất lãng phí nhưng đã trải qua nhiều đời Tổng thống, các kế hoạch tăng giá bán xăng dầu đều thất bại. Năm 1989, chính phủ của tổng thống Carlos Andres Perez đã từng có quyết định đưa giá xăn ở Venezuela trở về mức bình thường, tương đương với các nước khác trong khu vực nhưng ngay lập tức, người dân nước này đã phản ứng dữ dội và đỉnh điểm là các cuộc biểu tình bạo lực đẫm máu khiến hàng trăm người thiệt mạng. Đã hàng chục năm qua, người dân Venezuela luôn tự cho mình được hưởng đặc quyền sử dụng xăng dầu giá rẻ, bất chấp nó rẻ đến mức… phi lý.

Nghịch lý ở nước có giá xăng rẻ nhất TG - 2
Biểu tình ủng hộ và yêu cầu Công ty dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) không được tăng giá xăng dầu.

Người dân không chấp nhận việc tăng giá xăng trong khi các chính phủ lại không thể dám mạo hiểm với phiếu bầu. Tổng thống đương nhiệm Hugo Chavez có lần đã từng nói một cách chua chát rằng: “Tốt nhất là Venezuela nên phát xăng miễn phí chứ bán với giá như hiện nay thì thật là thô thiển”. Nói như vậy nhưng chính phủ của ông Chavez vẫn chưa thể làm được gì trong khi cuộc bầu cử cuối năm 2012 đã cận kề và ý tưởng tăng giá bán xăng ở thời điểm này chẳng khác gì hành động tự sát chính trị.

Không thể tăng giá bán nhưng đồng thời Venezuela cũng không chịu đầu tư xây dựng thêm các nhà máy lọc dầu mới hay nâng cấp các nhà máy cũ. Chuyên gia về lĩnh vực dầu khí Eddie Ramirez của Venezuela cho biết, hiện ở quốc gia này có 3 nhà máy lọc dầu lớn đáng ra phải được nâng cấp và mở rộng từ cách đây vài năm nhưng hiện tại vẫn “án binh bất động” còn các dự án xây nhà máy lọc dầu mới ở các bang Barinas, Monagas và Guarico vẫn chỉ nằm trên bàn giấy.

Top 10 quốc gia có giá xăng rẻ nhất thế giới (theo Bloomberg)

1.Venezuela: 0,18 USD/gallon (1 gallon = 3,8 lít)

2. Saudi Arabia: 0,48USD/ gallon

3. Libya: 0,54 USD/gallon

4. Turkmenistan: 0,72 USD/ gallon

5. Bahrain: 0,78 USD/gallon

6. Kuwait: 0,84 USD /gallon

7. Qatar: $0,90/ gallon

8. Egypt 1,14 USD/ gallon

9. Oman: 1,20 USD/ gallon

10. Algeria: 1,20 USD/ gallon 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TDP (Infonet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN