Giá xăng, dầu thế giới bất ngờ tăng mạnh

Phiên giao dịch năng lượng quốc tế đêm qua (26/12), giá các mặt hàng xăng, dầu bất ngờ tăng mạnh, do nhà đầu tư lạc quan Mỹ có thể đạt được một thỏa thuận ngân sách trước khi kết thúc năm 2012 này.

Theo dự kiến, trong ngày hôm nay (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ rút ngắn thời gian nghỉ ngơi của ông ở Hawaii để trở lại làm việc, trong đó tập trung đàm phán với quốc hội nhằm hướng tới đạt được một thỏa thuận ngăn chặn sự xuất hiện của cái gọi là vực thẳm ngân sách.

Nhiều chuyên gia kinh tế lạc quan cho rằng, việc ông Obama quyết định về Nhà Trắng sớm hơn và nối lại các cuộc đàm phán cho thấy nhiều khả năng giới chức Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận vào thời điểm trước khi kết thúc năm 2012. Hiện các thị trường đang tập trung vào ảnh hưởng của thỏa thuận đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2013.

Nếu như thỏa thuận ngân sách nói trên không nhận được sự đồng thuận của giới chức Mỹ, thì đồng nghĩa với đó, chương trình cắt giảm chi tiêu, tăng thu thuế tự động sẽ chính thức có hiệu lực vào đầu năm 2013, đẩy nền kinh tế đầu tàu thế giới vào suy thoái sâu, tỷ lệ thất nghiệp vọt tăng. Đó cũng chính là vực thẳm ngân sách.

Một nguyên nhân khác cũng có tác động mạnh mẽ tới giá năng lượng trong phiên đêm qua là việc nhà đầu tư lo lắng khả năng nguồn cung dầu từ Trung Đông chịu sức ép trước nguy cơ xung đột giữa người Iraq và người Kurd. Nếu nguy cơ này xảy ra, nguồn cung dầu thô từ Trung Đông, đặc biệt là từ Iraq, sẽ bị gián đoạn, gây thiếu hụt.

Chốt phiên giao dịch ngày 26/12, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 2/2013 tăng mạnh tới 2,37 USD, tương ứng 2,7%, lên mức 90,98 USD/thùng trên sàn hàng hóa New York. Trong phiên, có lúc giá dầu thô loại này đã leo lên tới 91,3 USD/thùng. Phiên giao dịch trước đó, vào ngày 24/12, giá dầu thô kỳ hạn đã giảm 5 cent/thùng.

Cùng đi lên với dầu thô trong phiên 26/12, giá khí tự nhiên giao tháng 1/2013 tăng 5 cent, tương ứng 1,4%, lên 3,39 USD/ triệu BTU. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng 5 cent, tương ứng 1,6%, lên 3,05 USD trên mỗi gallon. Tương tự, giá xăng giao tháng 1 tăng được 7 cent, tương ứng với 2,4%, lên 2,82 USD trên mỗi gallon. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN