Gặp đôi vợ chồng nhặt ve chai trả lại tiền tỉ cho người đánh rơi

Sự kiện: Thời sự Đồng Tháp

Trân quý trước tấm lòng của đôi vợ chồng nghèo sống bằng nghề nhặt ve chai nhưng trả lại tài sản tiền tỉ cho người đánh rơi, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen.

Đầu năm, chúng tôi tìm đến tổ ấm nhỏ của gia đình ông Nguyễn Văn Long (54 tuổi; ngụ TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) với biết bao cảm xúc. Trong căn nhà nhỏ, tuy xập xệ, nhưng đầy ắp niềm tin yêu của vợ chồng ông và đứa cháu nhỏ. Nhiều năm qua, vợ chồng ông Long sống bằng nghề nhặt ve chai để trang trải cuộc sống gia đình và nuôi đứa cháu ngoại 6 tuổi.

Sau khi nhặt ve chai xong, vợ chồng ông Long phân loại để giao cho chủ vựa

Sau khi nhặt ve chai xong, vợ chồng ông Long phân loại để giao cho chủ vựa

Công việc hàng ngày của ông Long bắt đầu từ sớm tinh mơ với việc rong ruổi quanh các nơi ở TP Cao Lãnh để nhặt từng lon nước ngọt, vỏ chai nhựa... Khi kết thúc một ngày, vợ chồng ông Long phân loại và đợi 5 - 10 ngày sau bán cho vựa. Số tiền kiếm được chỉ vài trăm ngàn đồng, đủ lo cho cuộc sống gia đình.

Cuộc sống của gia đình ông Nguyễn Văn Long còn gặp nhiều bộn bề khó khăn

Cuộc sống của gia đình ông Nguyễn Văn Long còn gặp nhiều bộn bề khó khăn

Nhớ lại chuyện nhặt được chiếc túi xách, ông Long chia sẻ: "Vào đầu tháng 1-2021, trong một lần nghỉ đi nhặt ve chai, tôi ra sông Đình Trung để chài cá. Tình cờ khi tới mặt đường, tôi thấy chiếc túi xách của một người phụ nữ đi xe máy ngang qua đột nhiên rớt xuống đường. Thế là, theo quán tính, tôi kêu lớn để người phụ nữ đó dừng lại nhặt túi xách nhưng bà ấy không nghe được. Thế là, tôi nhặt túi lên và ngồi đợi người phụ nữ quay lại để trả".

Ban đầu, ông Long nghĩ định treo túi xách lên cây để chủ nhân quay lại lấy nhưng sợ người khác nhặt mất nên ông mang về rồi ngồi đợi trước nhà. Khoảng vài tiếng sau, ông Long thấy có người thanh niên chạy tới tìm vật gì nên kêu lại hỏi thì người này trả lời là đi tìm túi xách cho bà chị. Họ mô tả đúng túi xách và chủ nhân cũng đến nên vợ chồng ông Long trao trả lại mà chẳng biết bên trong có bao nhiêu tiền.

Ông Long bài trí bàn thờ tổ tiên ngày Tết

Ông Long bài trí bàn thờ tổ tiên ngày Tết

Mãi đến sau này khi UBND phường 1, TP Cao Lãnh mời lên tặng bằng khen gương người tốt thì vợ chồng ông Long mới biết bên trong túi xách có tiền và vàng trị giá hơn 1 tỉ đồng.

"Số tài sản trong chiếc túi ấy, vợ chồng tôi làm cả đời cũng không thế có được. Thế nhưng, cho dù trong túi có bao nhiêu thì tôi cũng trả lại cho người mất. Bởi lẽ, ai mất của cũng đau lòng, mình nghèo nhưng phải biết nghèo cho sạch, rách cho thơm", ông Long tâm sự.

Gặp đôi vợ chồng nhặt ve chai trả lại tiền tỉ cho người đánh rơi - 4

Hàng ngày, sau khi đi nhặt ve chai về, ông Long còn phụ vợ làm việc nhà

Hàng ngày, sau khi đi nhặt ve chai về, ông Long còn phụ vợ làm việc nhà

Theo vợ chồng ông Long, khi biết tin vợ chồng ông nghèo khó nhưng trả lại túi xách có tài sản hơn 1 tỉ đồng, nhiều người bảo vợ chồng ông khù khờ, không biết tận dụng "của trời cho" để làm ăn. Tuy nhiên, cũng có người cảm phục và khen ngợi hành động cao đẹp không tham của rơi của vợ chồng ông.

Bà Bùi Ngọc N. (phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh), là chủ nhân chiếc túi xách, cho biết trong túi xách của bà hôm đánh rơi có 560 triệu đồng cùng số nữ trang tổng trị giá hơn 1 tỉ đồng. Bà N. vô cùng biết ơn vợ chồng ông Long khi nhận lại tài sản và bà đang phối hợp với địa phương để có cách đền ơn thiết thực và hiệu quả nhất.

Tấm lòng của vợ chồng ông Nguyễn Văn Long được lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen

Tấm lòng của vợ chồng ông Nguyễn Văn Long được lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen

Ông Vũ Nhật Tân, Chủ tịch UBND phường 1, TP Cao Lãnh, cho biết: "Địa phương rất vui khi có những công dân tốt như gia đình ông Long. Tuy cuộc sống gia đình ông Long chật vật nhưng rất chan hòa với lối xóm".

Trong thư khen, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - viết: "Những ngày giáp Tết Tân Sửu 2021, thật ấm lòng khi qua báo chí, tôi được biết về việc làm tử tế của ông Nguyễn Văn Long nhặt được của rơi trả lại cho người mất. Thật trân quý biết bao tấm lòng của gia đình ông. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, phải vất vả mưu sinh nhưng khi nhặt được số tài sản có giá trị hơn 1 tỉ đồng, ông vẫn tìm mọi cách để trả lại cho người đánh rơi. Càng trân trọng hơn khi ông cho rằng, việc làm tử tế này là lẽ đương nhiên, khi trả lại ông cảm thấy vui trong lòng và sau này cũng sẽ dạy con cháu như vậy...".

Nguồn: [Link nguồn]

Trả điện thoại Vertu nhặt được của chủ tịch tập đoàn, thanh niên nhận “quà” bất ngờ

Sau khi nhận lại tài sản đánh rơi là chiếc điện thoại Vertu từ một thanh niên chạy xe ôm công nghệ, anh Võ Quốc Bình đã...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TÂM MINH ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN