Gần 7.000 người đánh nhau nhập viện: Do... “ma men” dẫn lối

Thứ Tư, ngày 25/02/2015 19:45 PM (GMT+7)

“Uống quá nhiều rượu bia là nguyên nhân hàng đầu khiến hàng nghìn người đánh nhau phải nhập viện trong dịp Tết”, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh nhận định.

Chiều 23.2 (mùng 5 Tết), Bộ Y tế có báo cáo về tình hình khám, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán trong cả nước.

Gần 7.000 người đánh nhau nhập viện: Do... “ma men” dẫn lối - 1
Bệnh nhân cấp cứu tại bệnh viện trong dịp Tết.
Theo đó, số bệnh nhân khám cấp cứu do đánh nhau trong dịp Tết là 6.868 trường hợp, trong đó 15 người tử vong. Sau khi con số này được công bố, nhiều người đã giật mình và suy ngẫm.

Trao đổi với phóng viên chiều 25.2 (mùng 7 Tết), PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế khẳng định, hàng nghìn người nhập viện, hàng chục người tử vong trong dịp Tết là con số đảm bảo chính xác.

Ông cho rằng, số người đánh nhau trong dịp Tết của hệ thống khám, chữa bệnh không đồng nhất, thậm chí cao hơn phía công an và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Theo ông, trong quy trình khám chữa bệnh, người thầy thuốc phải hỏi bệnh rất kỹ như: Hỏi, sờ, khám, nghe để phát hiện tiền sử bệnh, định hướng điều trị nên đảm bảo chính xác.

“Số lượt khám, chữa bệnh và kê khai số người đánh nhau của các bệnh viện chắc chắn đảm bảo chính xác”, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh nói.

Ngoài ra, năm 2014, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã cải cách chế độ báo cáo cập nhật thông tin. Đặc biệt, trong dịp Tết Ất Mùi - 2015, Cục Quản lý khám chữa bệnh cập nhật số liệu bệnh nhân nhập viện từ các tỉnh, thành. Sau khi con số hiện lên máy tính, Bộ Y tế cộng dồn. Kết quả, trong 9 ngày Tết, 6.868 người nhập viện do đánh nhau, 15 người tử vong.

Trong số này, TP.HCM là địa phương có số người đánh nhau nhập viện cao nhất (390 người), An Giang (314 người). Các tỉnh có số người đánh nhau nhập viện thấp nhất là Tuyên Quang (2 người), Lai Châu (8 người).

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đánh giá, chỉ trong dịp Tết có đến hàng nghìn người đánh nhau phải nhập viện là điều báo động.

Bộ Y tế và các bệnh viện đã tập trung phân tích kỹ và nhận thấy uống rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây nên tệ nạn đánh nhau trong dịp Tết.

“Nguyên nhân lớn nhất do lạm dụng bia rượu trong những dịp ăn nhậu và tham gia giao thông trong tình trạng say xỉn đã khiến cho nhiều người mất kiểm soát, dẫn tới đánh nhau đến mức phải nhập viện”, ông Khuê khẳng định.

Ngoài ra, số người đánh nhau trong dịp Tết còn do va chạm trong lúc tham gia giao thông, xích mích trong sinh hoạt chỗ đông dẫn đến hành vi cố ý gây thương tích.

Ông Khuê cho biết, đây là năm đầu tiên Bộ Y tế thống kê số lượng người đánh nhau nhập viện.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, để hạn chế đánh nhau cần có sự vào cuộc của giáo dục, xử phạt nhằm nâng cao nhận thức.

Theo Diệu Thu (Danviet.vn)

sự kiện Tết Nguyên đán 2016