Thời tiết "đỏng đảnh", nhà vườn SG khóc ròng nhìn mai nở sớm

Sự“đỏng đảnh”của thời tiết khiến mai nở sớm dù gần 1,5 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán, nhiều nhà vườn trước nguy cơ lỗ vốn, thậm chí mất trắng.

Thời tiết "đỏng đảnh", nhà vườn SG khóc ròng nhìn mai nở sớm - 1

Những vườn mai Tết sớm nở khiến nhiều nhà vườn thiệt hại lớn.

Sau mỗi dịp Tết Nguyên đán, người trồng mai lại tất bật đầu tư tiền trăm triệu, thậm chí tiền tỉ để mang về các gốc mai, chuẩn bị cho mùa hoa Tết năm sau. Để có được cây mai Tết đẹp, nở đúng thời điểm chưa bao giờ là công việc đơn giản. Nếu điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khó khăn lại tăng lên gấp bội.

Theo những người trồng mai có nhiều kinh nghiệm, điều kiện bắt buộc cần có là thời tiết nắng nóng, khô hanh. Khi gần dịp Tết, người trồng mai sẽ lặt bỏ lá, tưới nước... qua đó điều chỉnh được thời gian mai nở hoa đúng vụ. Nhưng năm nay thời tiết rất khắc nghiệt với mai Tết khi mưa trái mùa, nên nhiệt xuống thấp diễn ra liên tục.

Anh Nguyễn Văn Linh, chủ vựa mai Tết với hơn 430 gốc tại Thủ Đức chia sẻ: “Để mai Tết có sức sống, nở đúng dịp Tết, điều kiện thời tiết cần hanh khô, đó là điều quan trọng. Mai của tôi vừa qua gặp những trận mưa trái mùa, giờ phần nhiều đã nở hoa, vụ hoa này xem như bỏ đi, cầm chắc thua lỗ.” Đã có gần 100 gốc mai nở sớm, uớc tính chỉ riêng vườn anh Linh thiệt hại đã lên đến hàng trăm triệu đồng.

Tiếp tục khảo sát tại quận 12, huyện Hóc Môn, rất nhiều nhà vườn cho biết khi mưa xuống, họ chỉ bất lực đứng nhìn mà không có cách nào có thể cứu mai được. Anh Hoàng Đình Tý, một nhà vườn có hơn 200 gốc mai được chăm sóc ở quận 12 cho biết, ngoài việc mai của anh mua về khó có thể thu hoạch trong dịp Tết, nhiều cây mai nhận chăm sóc của khách hàng cũng nở sớm. Theo hợp đồng, anh Tý phải bồi thường bằng mai khác tương đương (nếu khách đồng ý), nếu không phải bồi thường bằng tiền theo hợp đồng, thỏa thuận từ trước giữa hai bên.

Thực chất, việc “cứu” mai Tết dù thời tiết khắc nghiệt vẫn có thể làm được, song nó đòi hỏi người trồng có kỹ thuật cao cũng như trang thiết bị khá tốn kém.

Ông Phàn Xuân Thông, một nghệ nhân nổi tiếng, có kinh nghiệm trồng mai Tết tại quận Thủ Đức chia sẻ: “Tôi từng đi nhiều nước để học hỏi, quan sát cách trồng hoa của những nơi phát triển, áp dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp. Ví dụ như Nhật Bản, họ có mùa đông lạnh, thế nhưng vẫn trồng được khá nhiều loại hoa cần nền nhiệt cao hơn. Sau nhiều lần qua và tìm hiểu, tôi nghiên cứu ra cách trồng mai Tết trong nhà ni lông".

Thời tiết "đỏng đảnh", nhà vườn SG khóc ròng nhìn mai nở sớm - 2

Nhưng năm nay thời tiết rất khắc nghiệt với mai Tết khi mưa trái mùa, nên nhiệt xuống thấp diễn ra liên tục.

"Khi bên ngoài nhiệt độ xuống thấp, thất thường tôi sẽ chuyển mai vào trong nhà ni lông, nơi có nhiệt độ ổn định và khá cao. Mai Tết là loại ưa thời tiết hanh khô, nếu gặp mưa hay nhiệt độ thấp sẽ không tốt. Việc đưa cây mai vào trong nhà ni lông cũng giúp tránh được sương muối, điều có hại cho hầu hết mọi cây trồng", ông Thông chia sẻ thêm.

Bà Nguyễn Trương Thị Bảy (một thương lái) cho biết:“Năm nay xem ra nhiều nhà vườn tại Sài Gòn lỗ nặng. Tôi đi đặt hàng ở khá nhiều vườn nhưng có không ít nơi mai đã nở dù chưa đến Tết. Thời tiết trong vài năm gần đây không thuận lợi cho mai, đặc biệt năm nay khá khó chịu với những cơn mưa trái mùa. Dù trồng mai gặp nhiều bất lợi nhưng tôi tin rằng giá cả sẽ không tăng. Nhiều năm qua người tiêu dùng bắt đầu thắt chặt chi tiêu, họ chọn phương án thuê nhiều hơn là mua mai chưng Tết. Chính vì thế nếu giá mai tăng cao, nhiều khả năng sức mua sẽ giảm.”

Nhiều người buôn mai Tết bắt đầu tìm nguồn hàng ở các tỉnh miền Tây với hi vọng mai đẹp hơn, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Thấy mai vàng, đặc trưng báo hiệu ngày Xuân tại niềm Nam luôn khiến con người ta vui tươi, an lành. Nhưng giờ đây, với những vườn mai hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng đã nở hoa sớm khiến không ít người não lòng, chán nản. Nhiều nhà vườn thua lỗ trong dịp Tết Đinh Dậu sắp tới là điều biết trước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo K.Phong ([Tên nguồn])
Tết Nguyên đán 2016 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN