“Du thuyền ma”: Bí ẩn bị vùi xuống biển

“Du thuyền ma” Kazz II nổi tiếng bởi vụ mất tích không manh mối của 3 người đàn ông có mặt trên tàu. Thậm chí nó còn được so sánh với Mary Celeste - một trong những con tàu ma bí ẩn nhất mọi thời đại.

Kazz II hay còn gọi là “du thuyền ma”, dài 9,8 mét, được tìm thấy ngày 18/4/2007 ngoài khơi bờ biển phía bắc Australia, cách đất liền khoảng 163km.

Tàu nguyên vẹn, người biến mất

Theo Cơ quan An toàn hàng hải Australia (AMSA), Kaz II rời cảng Airlie Beach ngày 15/4/2007 trong cuộc hành trình từ vùng Bắc Úc đến tiểu bang Tây Úc, và thành phố Townsville (bờ biển phía đông bắc của Australia) sẽ là chặng dừng chân đầu tiên. Trên tàu có 3 người: chủ tàu là Derek Batten, 56 tuổi, người hàng xóm Peter Tunstead, 69 tuổi, và người em trai của ông này, James Tunstead, 63 tuổi.

Khi phát hiện ngày 18/4, nó đang lênh đênh ở vùng Great Barrier Reef. 2 ngày sau, sử dụng trực thăng cứu hộ, lực lượng điều tra đã tiếp cận được con tàu. “Thật lạ là tất cả mọi thứ đều bình thường, chỉ có con người là không thấy đâu”, Jon Hall, thành viên trong nhóm cứu hộ cho biết.

Đồ ăn còn nguyên trên bàn, một chiếc máy tính xách tay đang mở và động cơ thì vẫn chạy. Các quan chức cũng xác nhận hệ thống GPS, radio hoạt động bình thường, áo và phao cứu sinh vẫn chưa được sử dụng. Điều bất thường là không hề có dấu hiệu nào mở ra manh mối về số phận người trên tàu ngoại trừ một cánh buồm bị rách.

“Du thuyền ma”: Bí ẩn bị vùi xuống biển - 1

Kaz II được tìm thấy trong tình trạng vô chủ. (Ảnh: Queensland Police)

Những chi tiết đáng chú ý

Ngày 20/4, Kaz II được đưa ra vào giám định tại cảng Townsville. Cảnh sát nghi ngờ có dấu hiệu của tội phạm hoặc sự xuất hiện của bên thứ ba, tuy nhiên họ đã không tìm thấy căn cứ nào chứng minh điều này.

Bên trong cabin hết sức gọn gàng và ngăn nắp, một tờ báo và một thùng rượu nằm trên sàn nhà, trong bồn rửa bát có vài con dao cắt bơ. Dưới gầm giường của Batten, bên trong chiếc hộp kín, các nhà điều tra tìm thấy một khẩu súng và vài viên đạn còn nguyên. Kiểm tra ngăn kéo, họ cũng thấy viên khác cùng kích cỡ.

Sau khi phân tích dữ liệu từ hệ thống GPS của tàu Kaz II, cảnh sát nói rằng vào buổi sáng khi con tàu khởi hành từ Airlie Beach, nó đã đi về phía đông bắc, khu vực nổi tiếng với những cơn bão mạnh và là vùng biển động. Buổi chiều muộn cùng ngày hôm đó, dữ liệu GPS cho thấy nó đang mất khả năng điều khiển.

Phân tích một đoạn video được các thủy thủ thực hiện trong chuyến đi của họ, ở những cảnh quay cuối cùng do James Tunstead quay lại vào ngày 15/4 lúc 10:05 giờ địa phương, ngay trước khi 3 người đàn ông biến mất, các nhà điều tra đặc biệt chú ý nhóm chi tiết như sau:

- Batten đang ở khoang bánh lái.
- Một sợi dây thừng dài màu trắng buộc ở phía sau con tàu.
- Động cơ không hoạt động.
- Thiết bị chắn bùn đang được treo ở cả hai bên tàu.
- Có dấu hiệu của biển động nhưng không ai trong số những người đàn ông mặc áo phao.
- Áo sơ mi và kính của Tunstead không ở đúng nơi mà sau đó chúng được tìm thấy.

Kịch bản của các nhà điều tra

Ngày 4/8/2008, cuộc điều tra về sự biến mất của 3 người đàn ông trên tàu Kaz II chính thức được tiến hành. Có 27 nhân chứng được thu thập ý kiến, vài người trong số họ đã nhìn thấy con tàu trong chuyến đi định mệnh của nó và giúp cơ quan có thẩm quyền tái tạo lại chuỗi sự kiện.

Với tất cả những điều thu thập được, bản báo cáo điều tra đưa ra kịch bản sau:

“Lúc 10:05 chủ nhật, 15/4/2007, Kaz II đi đến khu vực gần George Point, mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch nhưng chỉ một giờ sau, tình trạng ấy đột ngột thay đổi. Vì một lý do nào đó, dây câu của James Tunstead bị vướng vào bánh lái bên trái và trong khi cố gắng gỡ nó ra, ông đã bị ngã rồi rơi xuống biển.

Peter Tunstead vội lao đến cứu anh trai mình, trong khi Batten, lúc này đang ở khoang buồng lái trên tàu liền khởi động động cơ để quay tàu lại cứu 2 người bạn đồng hành. Tuy nhiên, một cơn gió mạnh đã đập cánh buồm vào người Batten, hất ông xuống biển. Và thế là lần lượt 3 người đều bị chết đuối. Kết luận điều tra khẳng định không có dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của tội phạm hay lực lượng thứ ba”.

“Du thuyền ma”: Bí ẩn bị vùi xuống biển - 2

3 người đàn ông trên con tàu Kaz II. (Ảnh: brisbanetimes.com)

Những giả thuyết khác

Theo các cơ quan chức năng ở Townsville, xác tàu Kaz II đã được tìm thấy trong khoảng thời gian gió mạnh và sóng biển dâng cao. Họ suy đoán rằng người lái tàu dường như đã trải qua nhiều khó khăn khi điều khiển con tàu trong thời tiết xấu như vậy.

Tuy lý thuyết cabin không nói lên điều đó nhưng chúng ta có thể thấy rằng thật khó có thể phá vỡ mọi thứ trong khoang tàu. Thân nhân của những người mất tích đã khẳng định rằng điều đó không ảnh hưởng gì đến các vật dụng bên trong khoang tàu. Cụ thể như dây câu của một người đàn ông vẫn còn nguyên đó, áo jacket vẫn được xếp ngăn nắp, gọn gàng . Điều này cho thấy, chiếc tàu đã không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự khắc nghiệt của thời tiết.

Derek Batten cho biết chiếc tàu Kaz II được mua từ 1 năm trước và nó đã được vận hành trước đó một vài lần. Anh em nhà Tunsteads không phải là những người mới vào nghề mà họ đã cùng nhau đi tàu từ năm 18 tuổi. Thậm chí, họ đã từng làm việc trong phòng phát thanh của các tình nguyện viên cứu hộ biển trước đó.

Thông tin cuối cùng được cập nhật về con tàu là vào nửa giờ sau khi nó rời cảng. Một trong số những người trên tàu đã liên hệ được với vợ của mình ở nhà. Dựa vào chi tiết này, có thể biết được vị trí tàu định đến là George Point.

Chỉ mất khoảng 2 tiếng rưỡi thời gian để con tàu có thể đến được George Point và không có lý do gì để con tàu đi lâu quá như vậy. Tuy nhiên, một số người đưa ra giả thuyết cho rằng họ đã đánh bắt cá cả ngày nên mới có sự chậm trễ đó. Một giả thuyết khác là tàu bị trục trặc hệ thống GPS.

Ngoài ra, sự chậm trễ của con tàu có thể là do nó đã mắc kẹt trên cát gần với George Point- nơi mà đài phát thanh đã thông báo tin tức cuối cùng về con tàu. Những người đàn ông trong tàu phải nhảy ra khỏi tàu để đẩy chiếc tàu ra khỏi cát. Đúng lúc này, một cơn gió mạnh ập đến đẩy chiếc tàu ra xa và họ bị mắc kẹt ở đó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Vũ (Tổng hợp) ([Tên nguồn])
Ly kỳ những con tàu ma Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN