Đợt rét hại tràn xuống miền Bắc từ chiều nay diễn ra thế nào?

Thứ Năm, ngày 07/01/2021 13:00 PM (GMT+7)

Nhiệt độ giảm sâu, trạng thái rét kèm mưa khiến người dân cảm nhận rét buốt hơn 2 đợt rét hại đã diễn ra.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn cho biết bộ phận không khí lạnh mạnh đã báo vẫn tiếp tục di chuyển xuống phía Nam và chuẩn bị ảnh hướng đến nước ta.

Ngày hôm nay (07/01), bộ phận không khí lạnh mạnh này sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ; sau đó sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Đợt rét hại tràn xuống miền Bắc từ chiều nay diễn ra thế nào? - 1

Chuyên gia cảnh báo vùng núi cao Bắc Bộ khả năng hứng đợt mưa tuyết đầu tiên của mùa đông năm nay trong các ngày 8-9/1

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ; từ đêm nay, ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Từ ngày hôm nay (07/01), ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn) với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá; các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời chuyển rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ; các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; từ ngày 09/01, ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Từ nay đến ngày 8/01, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh; sóng biển cao từ 5,0-7,0m. Vùng biển phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0-5,0m. Gió đông bắc trong đất liền ở Bắc Bộ và Trung Bộ mạnh dần lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5.

Khu vực Hà Nội chiều và đêm nay (07/01), có mưa nhỏ; trời rét đậm, từ đêm nay trời chuyển rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ.

Chuyên gia cho biết khác với đợt trước, đợt rét này được chia thành 2 giai đoạn là rét ẩm và rét khô.

Cụ thể, giai đoạn 1 (7-10/1), khu vực rét đậm, rét hại cả ngày, độ ẩm cao kèm theo mưa nhỏ nên người dân sẽ cảm nhận rõ trạng thái rét buốt. Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày vào đêm ít, nhiệt độ trung bình ở đồng bằng chỉ dao động 13 độ C nên cảm giác giá rét rõ rệt, khả năng xảy ra mưa tuyết ở vùng núi cao.

Giai đoạn 2 (11-13/1), không khí lạnh được tăng cường nhưng miền Bắc sẽ chuyển sang trạng thái rét khô. Ban đêm, nhiệt độ xuống thấp, rét buốt nhưng đến ban ngày, nhiệt độ tăng nhanh lên ngưỡng 17-19 độ C, có nắng hanh nên người dân không thấy rét như giai đoạn đầu.

Ngoài ra, ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 7/1, Trung Bộ có mưa to, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi chuyển rét, có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ cũng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh nhưng chậm hơn so với những khu vực khác. Từ ngày 9/1, Tây Nguyên chuyển lạnh, một số nơi chuyển rét. Trong khi đó, Nam Bộ trở lạnh về đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất 23 độ C.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/xa-hoi/dot-ret-hai-tran-xuong-mien-bac-tu-chieu-nay-dien-ra-the-nao-20210...

Choáng với cảnh “tắm tiên” ở sông Hồng dưới cái lạnh “thấu xương”

Những ngày này, Thủ đô Hà Nội đang phải chịu không khí lạnh dưới 13 độ C nhưng nhiều người dân bất chấp cái lạnh...

Theo K.N (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Không khí lạnh tăng cường
Báo lỗi nội dung