Đòn hiểm “mỹ nhân kế” của tình báo Israel

Thứ Năm, ngày 26/02/2015 21:00 PM (GMT+7)

Các nữ điệp viên Mossad không bị bắt buộc tham gia nhiệm vụ "mỹ nhân kế", nhưng họ được khuyến khích sử dụng sex như một vũ khí trong quá trình hoạt động.

Sự kiện:

Tin tức Israel

Ngày 25/2, tờ Al Jazeera có trụ sở ở Qatar tiếp tục tung ra các tài liệu tình báo tuyệt mật mà họ thu được của Cơ quan Tình báo Quốc gia Nam Phi (NIA) cho thấy các điệp viên Israel đã sử dụng chiêu “mỹ nhân kế” để gài bẫy, tống tiền các điệp viên Arab.

Trong số các tài liệu của NIA được công bố có một bản phân tích chuyên sâu về cơ quan tình báo Mossad đầy bí ẩn của Israel và công khai các thông tin về cơ cấu tổ chức cũng như hình thức tuyển mộ điệp viên của cơ quan này.

Tài liệu này cho biết: “Trong quá khứ, Mossad hầu như chỉ tuyển mộ điệp viên bằng hình thức truyền tai hoặc thông qua các công ty bình phong chuyên giám sát những ứng viên tiềm năng tại các văn phòng được thiết lập trên khắp Israel và thế giới”.

Đòn hiểm “mỹ nhân kế” của tình báo Israel - 1
Các nữ binh sĩ trong quân đội Israel

 

“Mossad thậm chí còn lập ra các cơ quan tình báo nước ngoài giả, với nhân viên là những người đến từ Đan Mạch, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha... để tuyển mộ và giao nhiệm vụ cho các điệp viên Israel mới vào nghề”.

Theo đó, những điệp viên từ chối thực hiện các “điệp vụ” chống lại Israel do các “cơ quan tình báo nước ngoài” này giao cho sẽ nhanh chóng được đề bạt trong hệ thống tổ chức của Mossad, và đây được coi như một bài kiểm tra về lòng trung thành đối với các điệp viên.

Báo cáo cũng cho hay một sĩ quan tình báo hiện trường của Mossad thường được gọi là “katsa”. Để trở thành một katsa, các điệp viên Israel phải thông thuộc nhiều ngoại ngữ và có khả năng thao túng người khác. Họ phải biết cách thuyết phục, nịnh nọt, và nếu cần thì phải biết đe dọa đối tượng để đạt được mục đích của mình.

Cũng theo tài liệu trên, các nữ điệp viên Mossad khi thực hiện nhiệm vụ tình báo thường được bố trí với một nam điệp viên để đóng giả là vợ chồng, tình nhân, vì như thế họ sẽ ít thu hút sự chú ý hơn.

Báo cáo nhấn mạnh: “Mossad có sử dụng phụ nữ làm mỹ nhân kế để cài bẫy, nhưng không thường xuyên. Các sếp tình báo thường ưu tiên sử dụng phụ nữ độc thân để thực hiện các nhiệm vụ kiểu này. Các nữ điệp viên không bị bắt buộc tham gia nhiệm vụ, nhưng họ được khuyến khích sử dụng sex như một vũ khí trong quá trình hoạt động”.

Đòn hiểm “mỹ nhân kế” của tình báo Israel - 2
Mossad sẵn sàng sử dụng “mỹ nhân kế” trong các điệp vụ của mình. Ảnh minh họa

 

Tuy nhiên, khi nhiệm vụ đòi hỏi phải sử dụng mỹ nhân kế, Mossad thường ưu tiên bỏ tiền ra thuê gái mại dâm hơn là cử các nữ điệp viên của mình. Báo cáo cho biết: “Hoạt động của họ thường xuyên được chụp ảnh lại để phục vụ mục đích tống tiền nhằm đảm bảo lòng trung thành của các điệp viên Arab”.

Cơ quan An ninh Quốc gia Nam Phi đã theo dõi một điệp viên Mossad cài cắm ở nước này và đã báo cáo chi tiết về cách thức hoạt động tình báo của anh ta.

Theo đó, trên đường tới các cuộc gặp, điệp viên này thường xuyên tăng giảm tốc độ bất thường từ 30 km/h lên 90 km/h, thỉnh thoảng lại tấp vào lề trong khoảng 4 phút, liên tục thay đổi tuyến đường về nhà để tránh bị theo dõi. Anh ta cũng cắt thủng các túi đựng rác trước nhà, để số rác bên trong đổ tung tóe ra ngoài nếu có ai đó cố tình nhấc những chiếc túi đựng rác lên.

Điệp viên này thường xuyên lui tới cộng đồng người Do Thái ở Nam Phi để thu thập thông tin, giữ liên lạc với các nhân viên cảnh sát về vấn đề chiến binh Hồi giáo ở Nam Phi, và thậm chí còn xây dựng quan hệ với các viên chức chính quyền.

Báo cáo này cũng cho biết các điệp viên Mossad ở Nam Phi thường được tuyển mộ tại một hãng hàng không ở sân bay quốc tế OR Tambo, và họ được phép mang súng lên máy bay để bảo vệ các chuyến bay của Israel.

Theo Trí Dũng (Al Jazeera / Danviet.vn)

sự kiện Tin tức Israel