DN đề xuất lấp hồ Thành Công: Sẽ bù 1ha về phía bắc

Thứ Hai, ngày 10/04/2017 11:05 AM (GMT+7)

Doanh nghiệp đưa ra đề xuất cho biết, sẽ hoàn trả đúng diện tích công viên và hồ Thành Công vào quy hoạch.

Sự kiện: Tin nóng

  

DN đề xuất lấp hồ Thành Công: Sẽ bù 1ha về phía bắc - 1

Doanh nghiệp giải thích đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công xây nhà tái định cư (ảnh: Triệu Quang)

Ngày 10/4, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (VIHAJICO) phát đi thông cáo báo chí thông tin về đề xuất lấp một phần hồ Thành Công để xây nhà tái định cư.

Theo đại diện VIHAJICO, đơn vị đưa ra phương án dùng 1ha diện tích công viên và mặt hồ hiện hữu để xây nhà ở tái định cư cho người dân, đồng thời hoàn lại bằng cách đào bổ sung 1ha mặt nước về phía Bắc. Hiện tại,  đây mới chỉ là phương án đề xuất.

VIHAJICO cho rằng, nếu thực hiện phương án này sẽ tạo được quỹ đất sạch để triển khai được ngay nhà tái định cư mà không phải di chuyển dân đến các khu tạm cư, tránh gây xáo trộn cho cuộc sống của người dân. Thêm nữa, người dân cũng có điều kiện giám sát và khẳng định chất lượng nơi ở mới của mình.

“Nhà đầu tư, doanh nghiệp đã đề xuất giải pháp điều chỉnh quy hoạch công viên và hồ Thành Công hiện hữu khoảng 10ha theo hướng không làm thay đổi diện tích mặt nước hiện có. Dự kiến hoán đổi toàn bộ diện tích khoảng 1ha đất trong phạm vi công viên và hồ Thành Công để xây dựng nhà tái định cư tại chỗ cho người dân, hoàn lại bằng cách điều chỉnh mở rộng ranh giới hồ vào trong khu dân cư mới”, thông cáo báo chí nêu.

Đại diện VIHAJICO cho biết thêm, doanh nghiệp sẽ hoàn trả đúng diện tích công viên và hồ Thành Công vào trong ranh giới quy hoạch được giao, đảm bảo tỷ lệ cây xanh, mặt nước đô thị theo đúng quy hoạch phân khu.

“Thực tế, diện tích mặt nước hoàn toàn không thay đổi so với diện tích cũ, đồng thời lại khai thác cảnh quan hồ Thành Công cho khu vực được hiệu quả hơn rất nhiều do gắn kết công viên hồ với cộng đồng dân cư trong đô thị”, đại diện VIHAJICO thông tin thêm.

VIHAJICO cho hay, hầu hết các dự án cải tạo xây dựng chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội các năm vừa qua gặp khó khăn, bế tắc chủ yếu ở khâu đền bù giải phóng mặt bằng, vấn đề tạm cư cho người dân…

Nay, với đề xuất này của công ty có thể xây nhà tái định cư ngay mà chưa cần phải di dời, tạm cư cho các hộ dân đang sử dụng khu tập thể. Thay vì việc người dân nhận tiền tự lo nơi ở tạm cư ở vị trí khác hoặc phải di chuyển cả hộ gia đình đi, người dân sẽ được sử dụng nhà ở ngay tại chính khu vực mình đang sinh sống.

Hiện tại, công ty đang trong quá trình hoàn thiện các phương án quy hoạch đề xuất cho đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu tập thể Thành Công. Đồng thời, công ty đã trình các đề xuất về chỉ tiêu kiến trúc – quy hoạch lên Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội; Sở Xây dựng để lấy ý kiến triển khai thực hiện dự án.

Công ty được UBND TP. Hà Nội giao nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 toàn Khu tập thể Thành Công, với quy mô diện tích đất khoảng 23,058ha và số lượng nhà chung cư cũ là 67 nhà cao 2 – 5 tầng.

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng