Dịch COVID-19 sáng 23/5: Phi công người Anh được chuyển viện và hội chẩn ngay trong đêm

Thứ Bảy, ngày 23/05/2020 10:00 AM (GMT+7)

Bệnh nhân 91 là phi công người Anh đã được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị nội khoa, kiểm soát nhiễm khuẩn và các bệnh lý nền để tiến đến quá trình ghép phổi khi đủ điều kiện.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

Mời độc giả đón đọc bản tin tổng hợp về dịch bệnh COVID-19 vào lúc 10h và 20h hằng ngày, trên mục Tin tức trong ngày.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 11:15 01/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

+ 21 giờ tối 22/5, Giám đốc BV Chợ Rẫy cùng các bác sĩ hội chẩn ngay khi bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh mắc COVID-19 được chuyển đến từ BV Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Tình trạng bệnh nhân 91 đang ngủ yên. Mạch 87 lần/phút, huyết áp 150/80 (không có thuốc vận mạch). Bệnh nhân vẫn còn được cho thở máy, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO. Bệnh nhân được tiếp tục điều trị nội khoa, kiểm soát nhiễm khuẩn và các bệnh lý nền để tiến đến quá trình ghép phổi khi đủ điều kiện.

Trước đó, BV Chợ Rẫy đã phối hợp với BV Bệnh Nhiệt đới chuyển viện và tiếp nhận bệnh nhân 91. Vào sáng 22/5, bệnh nhân số 91 đã bước sang ngày điều trị thứ 66 với kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Kết quả chụp CT-Scan phổi lần 2 của bệnh nhân cho thấy, phần phổi phục hồi đã chiếm khoảng 20 đến 30%.

Ngoài ra, mạch và huyết áp của bệnh nhân ổn định, siêu âm tim ghi nhận thất trái co bóp tốt, đồng bộ, dịch màng ngoài tim lớp mỏng. Bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị kháng sinh, hỗ trợ thở máy, kháng nấm, lọc máu, mở khí quản, can thiệp ECMO ngày thứ 46.

+ Tính đến 10h sáng 23/5, Việt Nam ghi nhận 324 ca nhiễm COVID-19. Như vậy, đã qua 37 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, 267 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh, trong số 57 bệnh nhân còn lại đang điều trị, 6 ca đã âm tính lần 1, 3 ca âm tính lần 2 trở lên và 48 ca vẫn dương tính.

+ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa có thông báo hỏa tốc phương án cách ly hơn 1.000 chuyên gia nước ngoài vào làm việc tại Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất và Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Các lực lượng y tế, quân đội, công an, chính quyền các cấp được yêu cầu phải bảo đảm sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, góp phần cùng cả nước quyết không để dịch bệnh quay trở lại. Ngành y tế và các cơ quan chức năng tiếp tục duy trì các nhóm trực, phản ứng nhanh, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

+ Liên quan đến vụ việc một người bán trà, thuốc lá và nhận tiền trực tiếp từ một bệnh nhân dương tính với COVID-19, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc công tác cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm COVID-19 tại các cơ sở y tế trực thuộc; Tuyệt đối không để xảy ra sự việc tương tự; Trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị đang triển khai cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm COVID-19; Thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona 2019 (COVID-19) trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

+ Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường, khi phát biểu về hoạt động của chính phủ tại phiên khai mạc kỳ họp Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội Trung Quốc) đã nói, Trung Quốc thừa nhận đã có những sai lầm trong việc ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Theo ông Lý Khắc Cường, trong thời gian dịch bệnh COVID-19 lây lan đã xuất hiện nhiều khâu yếu về quản lý tình trạng khẩn cấp trong lĩnh vực y tế cộng đồng.

+ Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách trừng phạt Trung Quốc sau những cáo buộc liên quan đến cách xử lý dịch bệnh COVID-19 của Bắc Kinh. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể “giáng đòn” Trung Quốc mà không ảnh hưởng tới cơ hội tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 2 sẽ là bài toán khó giải với ông Trump, theo CNN.

+ Tính đến 9h30 sáng 23/5, Mỹ vẫn là quốc gia đứng số 1 thế giới số ca mắc COVID-19 với 1.644.140 ca, cũng như số ca tử vong với 97.610 ca. Sau 1 ngày, số ca tử vong tăng 1.256.

Brazil đã vượt qua Nga, Tây Ban Nha, Anh… đứng số 2 thế giới về số ca nhiễm với 330.890 ca, trong đó có 21.048 ca tử vong. Sau một ngày, số ca tử vong tại quốc gia châu Mỹ này tăng 966 ca.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/dich-covid-19-sang-23-5-phi-cong-nguoi-anh-duoc-chuyen-vien-va-hoi-chan-ngay-t...

Hỏa tốc phương án cách ly 1.000 chuyên gia nước ngoài sắp vào Quảng Ngãi

Quảng Ngãi đã có thông báo hỏa tốc phương án cách ly khoảng 1.000 chuyên gia nước ngoài sắp vào làm việc tại 2 công ty...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19