Vụ một người đi khắp nơi sau khi vào BV bán trà, thuốc cho bệnh nhân COVID-19: Bộ Y tế vào cuộc

Thứ Sáu, ngày 22/05/2020 23:01 PM (GMT+7)

Liên quan đến một một người đã bán trà, thuốc lá và nhận tiền trực tiếp từ một bệnh nhân dương tính với COVID-19, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 17:28 03/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Tối 22/5, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn về việc xử lý, khắc phục nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu.

Công văn của Bộ Y tế cho biết, ngày 21/5/2020 trên các phương tiện truyền thông có đưa tin: “Người bán hàng rong tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân COVID-19", nội dung bài báo phản ánh ông T.K.V (32 tuổi) là người bán hàng rong có tiếp xúc trực tiếp với ông H.H.T (33 tuổi, quê Hải Dương, người bệnh nhiễm COVID-19).

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc công tác cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm COVID-19 tại các cơ sở y tế trực thuộc; Tuyệt đối không để xảy ra sự việc tương tự; Trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị đang triển khai cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm COVID-19; Thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona 2019 (COVID-19) trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Vụ một người đi khắp nơi sau khi vào BV bán trà, thuốc cho bệnh nhân COVID-19: Bộ Y tế vào cuộc - 1

Nơi điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Việt Nam. Ảnh: Lê Hảo

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu khẩn trương khắc phục các tồn tại trong việc “khoanh vùng cơ sở khám, chữa bệnh phải cách ly bằng hàng rào cứng", đảm bảo tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm bệnh tại bệnh viện và phát tán ra cộng đồng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu báo cáo kèm theo các bằng chứng bằng hình ảnh việc khắc phục tồn tại về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 25/5/2019.

Trước đó, vào tối 19/5, một người đang điều trị COVID-19 tại khoa Nhiễm - Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu đã cung cấp cho điều dưỡng hình ảnh một người từ bên ngoài vào khu cách ly của bệnh viện, trực tiếp bán hàng cho bệnh nhân đang điều trị COVID-19 tại khoa Nhiễm. Sau đó, điều dưỡng đã gửi hình ảnh cho Ban Giám đốc Bệnh viện Bạc Liêu, ngay lập tức Ban Giám đốc Bệnh viện Bạc Liêu đã thông báo vụ việc cho Công an thành phố và đề nghị truy tìm tung tích của người trong ảnh.

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định sự việc xảy ra vào lúc 17h30 ngày 16/5. Ông T.K.V (sinh năm 1988, thường trú phường 2, Thành phố Bạc Liêu, tạm trú khóm 5, phường 3, Thành phố Bạc Liêu), đang trên đường đi từ nhà ngang khu cách ly thì ông H.H.T (quê tỉnh Hải Dương, là bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu) kêu ông V. bán một ly trà đường (cả 2 đều có mang khẩu trang). Sau khi mua nước, ông T. còn nhờ ông V. mua thuốc lá.

Ông V. khi quay về nhà có tiếp xúc với vợ con và ông T.B.H. Riêng ông H. có nhậu với ông V. tối 19/5 và tiếp xúc với vợ và 5 người con.

Phần ông V., sáng 19/5 ông có chở vợ đi mua đồ ăn sáng ở phường 2, Thành phố Bạc Liêu. Đồng thời, từ ngày 16 đến ngày 19.5, ông V. tiếp tục đi bán hàng rong ở Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu (chưa rõ tiếp xúc với ai).

Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 Thành phố Bạc Liêu đã chỉ đạo cơ quan chức năng đưa những người tiếp xúc với ông V., ông H. vào khu cách ly tập trung.

Ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu, Phó ban Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu cho biết, cả 4 người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 và tiếp xúc với người bán hàng rong cho bệnh nhân COVID-19 đều có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/vu-mot-nguoi-di-khap-noi-sau-khi-vao-bv-ban-tra-thuoc-cho-benh-nhan-covid-19-b...

Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn trong đêm về bệnh nhân 91

21 giờ ngày 22-5, Giám đốc BV Chợ Rẫy cùng các bác sĩ hội chẩn ngay khi bệnh nhân 91 được chuyển đến BV.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19