Đề nghị miễn nhiệm Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân

Sáng 11/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đọc Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Thiện Nhân.

Sáng nay, (11/11), tại kỳ họp đang diễn ra, Quốc hội đã bàn bạc vấn đề công tác nhân sự. Theo đó,  ngày 2/8/2011, tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 13 đã có Nghị quyết phê chuẩn đề nghị về việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ. Ông Nguyễn Thiện Nhân được phê chuẩn giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 5/9/2013 tại Hội nghị lần thứ 6 Ủy ban Trung ương MTTQVN ,ông Nguyễn Thiện Nhân được hiệp thương cử giữ chức chủ tịch MTTQVN.

Ngày 11/10/2013 tại công văn số 175, Bộ Chính trị đề nghị Chính phủ trình Quốc hội phê chuẩn tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 13 về việc ông Nguyễn Thiện Nhân được thôi giữ chức vụ Phó thủ tướng Chính phủ.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm đối với ông Nguyễn Thiện Nhân.

Cũng trong buổi sáng nay, Thủ tướng Chính phủ  trình Quốc hội xem xét quyết định số Phó Thủ tướng nhiệm kỳ khóa 13 là 5 người. Trong đó có một Phó Thủ tướng trực tiếp làm Bộ trưởng Bộ ngoại giao.

Đề nghị miễn nhiệm Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân - 1

Phó Thủ tướng  Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Infonet.vn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết ở đầu nhiệm kỳ, ông đã đề nghị Quốc hội phê chuẩn cơ cấu Chính phủ gồm 22 bộ và cơ quan ngang bộ cùng 4 Phó Thủ tướng. Qua nhiệm kỳ khóa 12, việc có 5 Phó Thủ tướng, trong đó một Phó Thủ tướng trực tiếp làm Bộ trưởng Bộ ngoại giao là cần thiết cho công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, để có thời gian chuẩn bị, thời điểm đó Thủ tướng chỉ đề nghị Quốc hội phê chuẩn chức danh Bộ trưởng Ngoại giao. Nay đã có đủ điều kiện, Thủ tướng đề nghị Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm thêm một Phó Thủ tướng trực tiếp nắm chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao.

Sau khi nghe tờ trình và thẩm tra, các ĐB Quốc hội thảo luận tại đoàn về hai đề nghị trên để tiến hành bỏ phiếu phê chuẩn vào sáng mai (12/11). Như vậy, sau khi ông Nguyễn Thiện Nhân được miễn nhiệm, sẽ có hai vị trí Phó Thủ tướng trống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN