Để lại xem xét hồ sơ GS của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Thứ Năm, ngày 01/03/2018 06:48 AM (GMT+7)

Hồ sơ giáo sư (GS) của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nằm trong số hồ sơ GS, phó giáo sư (PGS) mà Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước tạm để lại xem xét sau khi tiến hành rà soát GS, PGS năm 2017 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Sự kiện: Thời sự

Chiều 28-2, nguồn tin từ Hội đồng chức danh giáo sư (HĐCDGS) ngành y tế cho biết trong số 1.226 hồ sơ đủ điều kiện được công nhận chức danh GS, PGS năm 2017 sau khi rà soát lại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, HĐCDGS Nhà nước trong cuộc họp tới tối khuya ngày 27-2 đã tạm để lại hơn 100 hồ sơ GS, PGS của tất cả các ngành, trong đó có 29 hồ sơ (9 GS và 20 PGS) của ngành y tế. Hồ sơ GS của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nằm trong danh sách 29 hồ sơ GS, PGS tạm để lại xem xét.

Để lại xem xét hồ sơ GS của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến - 1

Hồ sơ GS của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được HĐCDGSNN để lại xem xét

Trước đó, qua rà soát đã phát hiện ra sai sót trong việc công nhận chức danh PGS đối với 1 ứng viên thuộc HĐCDGS liên ngành hóa học - công nghệ thực phẩm.

HĐCDGS ngành đã báo cáo kết quả rà soát lên Chủ tịch HĐCDGS Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ trực tiếp báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vào ngày 1-3 tới.

Liên quan đến thông tin hồ sơ của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nằm trong danh sách hồ sơ GS, PGS xem xét lại, chiều 28-2, thông tin từ HĐCDGS ngành y tế cho biết kết quả rà soát chức danh GS cho thấy Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hoàn toàn đủ tiêu chuẩn. Ngoài ra, các thành viên hội đồng đánh giá rất cao những đóng góp của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến với ngành y tế nước nhà.

GS-TSKH Phùng Đắc Cam, HĐCDGS ngành y, cho biết hồ sơ của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa điểm để xét duyệt hồ sơ. Cụ thể, về tiêu chí giảng dạy, bà Tiến đào tạo 3 tiến sĩ, 4 thạc sĩ lấy bằng và đang đào tạo 3 nghiên cứu sinh.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến tham gia giảng dạy tại ĐH Y Dược TP HCM, kiêm chủ nhiệm 2 bộ môn, giảng dạy tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Bộ trưởng Tiến có 2 cuốn chuyên khảo, 3 giáo trình, 3 sách tham khảo và 2 sách hướng dẫn...

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến còn được trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh của Pháp. Người đứng đầu cơ quan quản lý y tế còn thỉnh giảng 2 nhiệm kỳ của ĐH Oxford, Anh. "Ở Việt Nam chưa có nhà khoa học nào được mời thỉnh giảng 2 lần tại ĐH danh tiếng như ĐH Oxford. Bản thân trường ĐH này cũng xét duyệt hồ sơ rất kỹ trước khi mời cá nhân tham gia giảng dạy"- GS Cam nói.

GS Phùng Đắc Cam cũng khẳng định: "Quyền hành không thể thay đổi được kết quả xét duyệt hồ sơ chức danh GS ngành y. Bởi thực tế các thành viên hội đồng xét duyệt chức danh GS ngành y tế không chịu ảnh hưởng cuả những người đứng đầu mà hoạt động độc lập và dựa trên tiêu chí khoa học. Thực tế đã từng có bộ trưởng 2 lần là ứng viên xét phong hàm GS nhưng đều không đạt.Trước khi trình lên HĐCDGS Nhà nước, 1 hồ sơ GS, PGS phải qua 6 người "soi" nên không lọt được các điều kiện cần và đủ đối với chức danh GS, PGS".

GS Cam cũng đề xuất nên xem xét lại tiêu chí quy định về giờ giảng đối với các hồ sơ GS thuộc lĩnh vực nghiên cứu và những người làm công tác quản lý đối với ngành y. Bởi những người làm chuyên môn giỏi mới được xem xét và cân nhắc bổ nhiệm là quản lý. Khi làm quản lý họ vẫn tiếp tục làm chuyên môn và tham gia nghiên cứu.

Theo một thành viên trong Hội đồng phong hàm GS cấp nhà nước, Hội đồng Nhà nước đã rà soát rất kỹ những hồ sơ có đơn kiện. Hầu hết đều là nặc danh và theo luật không mang tính pháp lý nhưng dù là nặc danh, hội đồng và thanh tra đều yêu cầu chuyển đơn đó về cơ quan chủ quản để Đảng uỷ, ban giám đốc, bộ môn, khoa... xem xét và cho ý kiến có đúng hay không, sau đó cơ quan chủ quản sẽ trả lời. Tuy nhiên, Hội đồng vẫn công nhận những cá nhân đó đủ điểm xét phong hàm GS, PGS như đã chấm trước đó. Thế nhưng ngay cả khi cá nhân bị phát hiên không trung thực sau khi đã phong hàm rồi thì vẫn đã sẽ bị tước danh hiệu. 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa tiêu chuẩn xét duyệt giáo sư

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có 91 bài báo khoa học, 14 bài đăng trong tạp chí quốc tế ISI.

Theo Khánh Anh (Người lao động)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung