Đào Nhật Tân “xuống lá” đón Tết

Thứ Sáu, ngày 11/12/2020 15:51 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Những ngày này, người dân làng đào Nhật Tân (Hà Nội) đang hối hả tuốt lá, đưa cây lên chậu... hứa hẹn một mùa bội thu.

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Đào Nhật Tân “xuống lá” đón Tết - 1

Vào những ngày cuối tháng 10 Âm lịch này, những người nông dân của làng hoa Nhật Tân (phường Nhật tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) đang tất bật với các công đoạn cuối cùng của việc chăm sóc cây đào để chuẩn bị đón Tết

Còn khoảng hơn hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời điểm này, các vườn trồng hoa đào ở Nhật Tân đang hối hả tuốt tuốt lá, đưa cây thế lên chậu để chuẩn bị đón Tết.

Là một trong những vùng trồng hoa nổi tiếng của Hà Nội, làng đào Nhật Tân, vẫn giữ được nét truyền thống qua bao đời. Hoa đào Nhật Tân đã trở thành nét riêng, một thương hiệu của đất Hà thành và trở thành thứ không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Đào Nhật Tân “xuống lá” đón Tết - 2

Theo những người làm vườn lâu năm, thông thường đào sẽ được tuốt lá trước thời điểm Tết khoảng 40-50 ngày. Tuy nhiên, tùy từng giống đào mà thời gian này khác nhau. Có loại đào phải tuốt trước Tết khoảng 90 ngày.

Theo ghi nhận của PV, thời điểm này, nhiều chủ vườn đào vẫn để cây đào lá xanh tốt, một số ít nhà vườn tuốt lá để cây ra nụ sớm, phục vụ người dân đón Tết dương lịch. Ông Nguyễn Xuân Hải, một nhà vườn ở Nhật Tân cho biết, năm nay cứ thong thả tuốt lá vì cây đã được phun một loại thuốc thực vật làm hãm sự phát triển ngọn, lá.

Cũng theo ông Hải, giữa tháng 10 Âm lịch hằng năm là thời điểm các làng đào bắt đầu tuốt lá chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, cho đào ra nụ để sẵn sàng cho dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, năm nay, cuối tháng 11 Âm lịch một số nhà vườn mới tuốt lá.

“Mọi năm, phải dùng cưa cắt đứt vỏ ngang thân cây đào để hãm sự phát triển của ngọn, lá. Năm nay, trước thời điểm tuốt lá khoảng 5 tháng, đồng loạt người dân phun một loại thuốc thực vật để hãm sự phát triển ngọn chứ không dùng cưa theo cách truyền thống. Khi phun thuốc lên cây, cây vẫn xanh tốt nhưng các ngọn không phát triển được. Đến thời điểm, lá chuyển sang màu hơi vàng thì bắt đầu tuốt lá”, ông Hải lý giải.

Đào Nhật Tân “xuống lá” đón Tết - 3

Tuốt lá đào được xem là công đoạn vô cùng quan trọng, cần sự cẩn trọng và tính toán kỹ lưỡng của người trồng đào. Việc tuốt lá luôn phải được thực hiện đúng thời gian để đào có thể ra được mắt và nuôi dưỡng mắt đào, cho ra những nụ hoa to, đẹp và đều đúng dịp Tết.

Ông Tuấn Việt, một chủ nhà vườn đào nổi tiếng ở Nhật Tân cũng cho biết, năm nay áp dụng phương pháp mới – phun thuốc thực vật làm chùn đầu ngọn khiến cho việc điều chỉnh, chăm sóc để đào ra đúng dịp Tết tốt hơn. Phương pháp này đã được áp dụng mấy năm trước nhưng chưa phố biến.

Theo một số chủ một vườn đào tại Nhật Tân, thời tiết đầu mùa đông năm nay lạnh hơn so với năm ngoái, nên việc tuốt lá diễn ra muộn hơn một chút. Những cây đào được đặt trong chậu, lá thường vàng hơn so với trồng dưới đất, nên việc tuốt lá thường dễ dàng hơn.

Đào Nhật Tân “xuống lá” đón Tết - 4

Ông Nguyễn Xuân Hải, chủ một vườn đào cho biết, năm nay người dân đồng loạt phun một loại thuốc thực vật để kìm hãm sự phát triển của ngọn cây. Nhìn xanh tốt nhưng nó không phát triển ở các đầu cành.

Đào Nhật Tân “xuống lá” đón Tết - 5

Ông Hải chỉ cho chúng tôi thấy các ngọn cây đã chùn lại, không phát triển sau khi áp dụng phương pháp mới.

Đào Nhật Tân “xuống lá” đón Tết - 6

Ngọn cây chùn lại, không phát triển khiến nụ dồn về các cành đều và to.

Đào Nhật Tân “xuống lá” đón Tết - 7

Khi lá ngả sang màu vàng bắt đầu tuốt lá.

Đào Nhật Tân “xuống lá” đón Tết - 8

Đào Nhật Tân “xuống lá” đón Tết - 9

Một cây đào được áp dụng phương pháp mới cho nụ rất nhiều và đều.

Đào Nhật Tân “xuống lá” đón Tết - 10

Ông Hải chỉ vào một số thân cây đào được áp dụng theo phương pháp cũ của mọi năm - dùng cưa cắt ngang, đứt vỏ.

Đào Nhật Tân “xuống lá” đón Tết - 11

Những vườn đào lớn, nhiều cây cổ thụ đã đánh gốc từ dưới đất lên chậu.

Đào Nhật Tân “xuống lá” đón Tết - 12

Khi cây ổn định sẽ bắt đầu tuốt lá để cây nuôi dưỡng mắt đào, cho ra những nụ hoa to, đẹp và đều đúng dịp Tết.

Nguồn: http://danviet.vn/dao-nhat-tan-xuong-la-don-tet-502020111215524597.htm

Đào Nhật Tân ”bung lụa” đỏ rực từ vườn ra phố đón Tết

Những ngày này, làng đào Nhật Tân trở nên nhộn nhịp và bận rộn. Năm nay, thời tiết nắng ấm nên đào nở sớm, tuy nhiên...

Chia sẻ
Theo Hồng Phú (Dân Việt)
sự kiện Tết Nguyên đán
Báo lỗi nội dung