Cựu PGĐ Sở từng run sợ trước ván cờ 5 tỷ

“Cảm giác khi đặt cược một ván cờ 5 tỷ thực ra là để muốn trả hết nợ. Ván cờ 5 tỷ thì nó khác với những ván cờ bình thường, tâm lý lo đè nặng và sợ hơn” – bị cáo Nguyễn Thanh Lèo - nguyên PGĐ Sở GTVT Sóc Trăng kể lại trước tòa.

Run sợ trước ván cờ 5 tỷ

Như tin đã đưa, trong tuần qua, TAND tỉnh Sóc Trăng đã mở phiên sơ thẩm xét xử vụ đánh cờ tiền tỷ. Sau 3 ngày xét xử, phiên tòa sẽ được tuyên án vào ngày 16/7.

Trong 3 ngày xét xử, những người tham dự đã được chứng kiến những pha tranh cãi, nhận tội và thêm nhiều tình tiết mới.

Liên quan đến những ván cờ tiền tỷ, bị cáo Trần Văn Tân khai: “Những ván cờ từ 1 tỷ đồng, rồi 2 tỷ đồng và 5 tỷ đồng đều là do Sáu Lèo đề xuất. Mỗi ván cờ đánh từ 2 đến 3h”.

Còn Sáu Lèo cho rằng, khi thua thì không có tiền trả nên cứ đưa 10 triệu trả cho Tân thì được đánh 1 ván cờ là 1 tỷ đồng, đưa 20 triệu thì được đánh ván cờ 2 tỷ đồng và đỉnh điểm đưa 50 triệu thì được đánh ván cờ 5 tỷ đồng.

Cựu PGĐ Sở từng run sợ trước ván cờ 5 tỷ - 1

Các bị cáo trước tòa

Khi được hỏi, Sáu Lèo nói "cảm nhận" của mình khi đánh ván cờ 5 tỷ đồng: “Cảm giác khi đặt cược một ván cờ 5 tỷ thực ra là để muốn trả hết nợ. Ván cờ 5 tỷ thì nó khác với những ván cờ bình thường do tâm lý lo lắng đè nặng và sợ hơn”.

Điểm đáng chú ý trong 3 ngày xét xử là bị cáo Đinh Văn Mười luôn quanh co chối tội, một mực cho rằng mình đánh cờ là để giải trí. Mặc dù đã có nhiều nhân chứng, bằng chứng cụ thể để chứng minh hành vi đánh bạc của Mười qua các bút lục bản kết luận của cơ quan CSĐT Công an Sóc Trăng.

HĐXX kết luận, trong thời gian từ năm 2010 đến ngày 22/12/2011, bị cáo Mười đánh cờ tướng ăn của Sáu Lèo lên đến 570.520.000 đồng, trong đó, chuyển giao cho Ngô Huệ Phấn trực tiếp lấy từ Lèo là 440.520.000 đồng. Sau đó, Mười lấy vé số trừ dần từ Phấn và còn 130 triệu đồng Lèo chung tiền mặt trực tiếp cho Mười.

Cựu PGĐ Sở từng run sợ trước ván cờ 5 tỷ - 2

Nguyễn Thanh Lèo (ảnh phải) một thoáng suy nghĩ lại hành vi đánh cờ tiền tỷ của mình

Cũng theo HĐXX, Nguyễn Thanh Lèo là người rủ rê đánh bạc với các bị cáo khác số tiền trên 37 tỷ đồng. Hành vi của Lèo là rất nguy hiểm cần phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên, khi bị bắt, Lèo đã thành khẩn khai nhận và hợp tác với cơ quan CSĐT.

Đánh vé số là đánh bạc?

Trong phần tranh luận, Viện kiểm sát phản biện lại các luật sư bào chữa cho các bị cáo.

LS bào chữa cho bị cáo Trần Văn Tân nói thân chủ mình không đe dọa người khác, cụ thể tin nhắn và lời nói của tân thể hiện: “Tao cho người đến trước cổng nhà, mày không tin thì cứ mở cửa ra xem".

Cựu PGĐ Sở từng run sợ trước ván cờ 5 tỷ - 3

Rất đông người dân tập trung theo dõi phiên tòa

LS bào chữa cho bị cáo Hùng và Truyền lại cho rằng: "Chúng tôi khẳng định những lần giao dịch ở đây không phải là tự nguyện, bởi giữa giao dịch giữa Lèo với Hùng, Truyền không hợp pháp. Hơn nữa Lèo không hề quen biết 2 người trên".

Hành vi lấy tiền ở bị cáo Lèo là để được sô tiền lãi suất 15% mà Tân đã hứa cho Truyền (600 triệu đồng - PV). Căn cứ trên, các bị cáo Hùng, Truyền hợp sức với Tân để đe dọa vũ lực, nhằm cưỡng đoạt tài sản đối với Sáu Lèo.

LS Nguyễn Trường Thành bào chữa cho bị cáo Đinh Văn Mười nói: "Chúng tôi đề nghị nếu truy tố thì truy tội đánh cờ ăn tiền chứ không phải đánh cờ ăn vé số. Nếu là tài sản trong một lần đánh mà vượt quá 2 triệu đồng thì cũng đề nghị bị truy tố. Tang vật của vụ án là bằng tiền. Vì tờ vé số đã hết hạn sử dụng và không còn giá trị cho vụ án".

Ngay sau đó, LS Nguyễn Trường Thành lại cho rằng: “Chưa từng có vụ án nào truy tố đánh vé số là đánh bạc trước tòa. Thứ nữa, việc đánh cờ tướng ăn vé số là chỉ chờ vào việc ăn thua may mắn với Nhà nước. Tức là bị cáo Đinh Văn Mười ý thức được việc ăn thua không bằng tiền mà bằng vé số. Như vậy, không xác định Đinh Văn Mười đánh cờ tướng ăn vé số là vi phạm phát luật”.

Nguyên Phó GĐ Sở GTVT Sóc Trăng đã nói lời công tâm sau cùng: “Trong trại tạm giam, tôi hoang mang thấy mình có tội...".

Trong lúc đó, khi đối chất tại tòa, bị cáo Tân đã nói với bị cáo Lèo: “Cứ đi tù đi rồi về tiếp tục trả nợ cho tao”.

Đại diện Viện kiểm sát tỉnh Sóc Trăng đề nghị truy tố khung hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Thanh Lèo từ 4 đến 6 năm tù; Đinh Văn Mười bị đề nghi phạt từ 3 đến 5 tù; riêng Trần Văn Tân phạm hai tội “đánh bạc và cưỡng đoạt tài sản” bị đề nghị từ 17 đến 20 năm tù; Ngô Huệ Phấn đề nghị phạt từ 3 đến 5 năm và cha con Nguyễn Thanh Hùng, Nguyễn Thanh Truyền đề nghị tuyên phạt từ 12 đến 13 năm tù.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Huy (Vietnamnet)
Quan tỉnh đánh bạc 5 tỷ đồng mỗi ván Xem thêm
Báo lỗi nội dung