Cựu Giám đốc Sở: “Bị cáo vỡ mộng vì Công ty Nhật Cường”

Theo cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội, Công ty Nhật Cường gửi cho Sở tài liệu thể hiện họ có công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, bị cáo không hình dung ra được họ hoán thầu, không làm gì, bị cáo bị vỡ mộng về Công ty Nhật Cường.

Chiều 28/12, TAND TP.Hà Nội tiếp tục phiên xét xử vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội.

Cựu Giám đốc Sở: “Bị cáo vỡ mộng vì Công ty Nhật Cường” - 1

Bị cáo Nguyễn Văn Tứ - Cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội tại phiên toà. Ảnh TTX

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Võ Việt Hùng – cựu Giám đốc Công ty Đông Kinh, trình bày các phần việc của gói thầu rất đơn giản, song không thể hoàn thành do hạ tầng của Sở KH&ĐT không thể đáp ứng. Việc scan và đẩy dữ liệu như yêu cầu của gói thầu không có gì phức tạp, chỉ là việc sao chép dữ liệu từ điểm này sang điểm khác.

Bị cáo Hùng khai nhận, không thể hoàn thành gói thầu, do tài liệu Sở KH&ĐT cung cấp không đáp ứng được các điều kiện này. Bị cáo Hùng nói rằng chịu áp lực của Công ty Nhật Cường.

Trước đó, trong quá trình điều tra, bị cáo Hùng khai nhận khi thực hiện gói thầu, liên danh nhà thầu Nhật Cường - Đông Kinh đã gửi văn bản tới Sở nêu 32 tồn tại, khó khăn, đề nghị có giải đáp. Trước lời khai này bị cáo Hùng trình bày, khi đưa 32 vấn đề này lên, bị cáo không trực tiếp chỉ đạo tại công trường nên không biết Sở KH&ĐT có giải đáp gì chưa.

Nói về lý do làm “quân xanh” cho Nhật Cường đấu thầu, bị cáo Hùng cho biết: “Nhờ Nhật Cường nên Công ty Đông Kinh của tôi mới có cơ hội có việc làm, nên họ yêu cầu làm gì thì phải làm”. Bị cáo Hùng khai nhận do bị cáo không nhận thức được việc này, chỉ nghĩ đơn giản mời nhà thầu khác làm "quân xanh" cho đủ số lượng, chứ không thay đổi bản chất năng lực nhà thầu.

Trong vụ án, bị cáo Hùng bị cáo buộc mời các công ty làm "quân xanh", tạo điều kiện cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu, ký kết hợp đồng chuyển nhượng trái phép với Công ty Nhật Cường, thực hiện hành vi thông thầu, chuyển nhượng thầu trái phép trong hoạt động đấu thầu.

Quá trình thẩm vấn, luật sư Nguyễn Huy Thiệp, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Chung – cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội xét hỏi bị cáo Nguyễn Văn Tứ - cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của luật sư Thiệp, bị cáo Tứ trình bày, bản thân bị cáo không trực tiếp làm gói thầu số hoá. Công việc này được giao cho bị cáo Ngô Tiến Học – cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT thực hiện. Bị cáo có nghe báo cáo lại Công ty Nhật Cường giới thiệu về tính tối ưu, vượt trội của công nghệ tiên tiến của Cộng hoà Liên bang Nga, do họ được độc quyền làm đại diện của hãng này (ABBYY).

Luật sư Thiệp hỏi tiếp, thời điểm đó, những đơn vị tham gia dự thầu, có đơn vị nào có công nghệ tiên tiến, tương tự? Bị cáo Tứ cho biết bản thân bị cáo không nắm được vì công việc là do bị cáo Học thực hiện.

“Bất cứ doanh nghiệp nào mang công nghệ tốt hơn, giá không đổi tôi hoàn toàn ủng hộ”, bị cáo Tứ trả lời và khẳng định bị cáo không tạo lợi thế cho bất kỳ doanh nghiệp nào dự thầu.

Sau câu trả lời của bị cáo Tứ, luật sư Thiệp tiếp tục đặt câu hỏi: “Việc quy kết đưa công nghệ này tạo lợi thế cho Nhật Cường?". Bị cáo Tứ trình bày, tại thời điểm đó, bị cáo tin rằng, Nhật Cường có thể nói là doanh nghiệp được thành phố tin tưởng, đang được giao cho làm nhiều phần mềm quan trọng của thành phố. Nhật Cường còn gửi cho Sở HK&ĐT tài liệu thể hiện họ có công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, bị cáo không hình dung ra được họ hoán thầu, không làm gì, bị cáo bị vỡ mộng về Công ty Nhật Cường.

Nguồn: http://danviet.vn/cuu-giam-doc-so-bi-cao-vo-mong-vi-cong-ty-nhat-cuong-502021281218443916.htm

Ông Nguyễn Đức Chung đối chất gay gắt với cựu giám đốc sở

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch TP.Hà Nội đã đối chất với bị cáo Nguyễn Văn Tứ, cựu Giám đốc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An (Dân Việt)
Khởi tố ông Nguyễn Đức Chung Xem thêm
Báo lỗi nội dung