Cựu giám đốc BV TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân lãnh thêm 11 năm tù trong vụ án thứ hai

Dù không hưởng lợi nhưng cựu giám đốc BV TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân là người đứng đầu nên phải chịu trách nhiệm về số tiền thiệt hại hơn 14,5 tỉ đồng. 

Sáng 18-6, TAND TP.HCM tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Bệnh viện (BV) TP Thủ Đức, Công ty Việt Á và Công ty Nam Phong.

Cựu giám đốc BV TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân lãnh thêm 11 năm tù trong vụ án thứ hai.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Quân 11 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp với hình phạt của bản án phúc thẩm ngày 17-5-2024 của TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên bị cáo Quân 21 năm tù về tội tham ô tài sản và rửa tiền, bị cáo Quân lãnh tổng cộng 30 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Lan Anh (cựu phó giám đốc BV TP Thủ Đức) bị tuyên phạt 6 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp với hình phạt của bản án phúc thẩm ngày 17-5-2024 của TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên bị cáo Lan Anh 3 năm tù về cùng tội danh, bị cáo Lan Anh lãnh tổng cộng 9 năm tù.

Các bị cáo trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu xảy ra tại BV TP Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG GIANG

Các bị cáo trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu xảy ra tại BV TP Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bị cáo Phạm Vũ Phong (giám đốc Công ty Nam Phong) bị tuyên phạt 12 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và 7 năm tù về tội đưa hối lộ; tổng hợp hình phạt là 19 năm tù.

Bị cáo Trương Thị Bảo Trân (nhân viên vật tư trang thiết bị y tế - BV TP Thủ Đức) bị tuyên phạt 6 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và 7 năm tù về tội nhận hối lộ; tổng hợp hình phạt là 13 năm tù.

Bị cáo Mai Lệ Quyên (cựu trưởng khoa vi sinh, BV TP Thủ Đức) lãnh 5 năm tù về tội nhận hối lộ.

HĐXX buộc bị cáo Phong bồi thường cho BV TP Thủ Đức hơn 11 tỉ đồng.

Bị cáo Trương Thị Bảo Trân (áo trắng) và bị cáo Mai Lệ Quyên tại tòa. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bị cáo Trương Thị Bảo Trân (áo trắng) và bị cáo Mai Lệ Quyên tại tòa. Ảnh: HOÀNG GIANG

HĐXX xét thấy, căn cứ vào hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi tại tòa đã đủ căn cứ xác định BV TP Thủ Đức có kế hoạch triển khai xét nghiệm chuẩn đoán COVID-19 và tìm kiếm các đối tác đảm bảo nguồn vật tư, kit xét nghiệm…

Trong đó, bị cáo Nguyễn Minh Quân đã ký các quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu là Công ty Việt Á và Công ty Nam Phong khi chưa thẩm định hồ sơ nhà thầu nhằm hợp thức hóa hồ sơ thanh toán số lượng kit xét nghiệm mà không xem xét năng lực, kinh nghiệm nhà thầu...

Quá trình xét xử, bị cáo Quân khai do tin tưởng nhân viên mà không kiểm tra lại các hồ sơ, không hưởng lợi cá nhân. Tuy nhiên, HĐXX với vai trò người đứng đầu của BV, bị cáo Quân phải chịu trách nhiệm với số tiền thiệt hại của BV hơn 14,5 tỉ đồng.

Đối với bị cáo Nguyễn Lan Anh, đã ký 8 hợp đồng mua bán kit xét nghiệm với Công ty Nam Phong và Công ty Việt Á theo ủy quyền của bị cáo Quân. Hành vi của bị cáo đã gây thiệt hại cho BV TP Thủ Đức hơn 3,1 tỉ đồng, giúp Công ty Nam Phong hưởng lợi hơn 1,9 tỉ đồng.

Bị cáo Phạm Vũ Phong sử dụng Công ty Nam Phong nhằm gian dối thực hiện các gói thầu mua kit test do Công ty Việt Á sản xuất từ Công ty Nam Phong. Công ty Nam Phong hưởng lợi hơn 10 tỉ đồng. Đồng thời, Phong còn chuyển cho Lê Trung Nguyên (nhân viên Công ty Việt Á) chi hoa hồng 997 triệu đồng bị cáo Trân (Hành vi của Nguyên không bị xem xét trong vụ án này, CQĐT tách riêng để xử lý trong vụ án của Công ty Việt Á).

Bị cáo Trương Thị Bảo Trân đã hoàn thiện thủ tục chỉ định thầu sai quy định để BV TP Thủ Đức thanh toán tiền mua kit xét nghiệm và nhận hơn 997 triệu đồng tiền hoa hồng từ Công ty Nam Phong. Bị cáo Mai Lệ Quyên đã lựa chọn kit xét nghiệm của Công ty Việt Á để BV TP Thủ Đức đấu thầu, đồng thời nhận 100 triệu đồng từ Lê Trung Nguyên.

HĐXX vụ án vi phạm quy định đấu thầu xảy ra tại BV TP Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG GIANG

HĐXX vụ án vi phạm quy định đấu thầu xảy ra tại BV TP Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG GIANG

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm hoạt động quản lý, đấu thầu của nhà nước, gây thiệt hại ngân sách nhà nước đặc biệt lớn… nên cần xử lý nghiêm. Bị cáo Quân, Lan Anh, Nam Phong có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần.

Các bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo Phong có gia đình có công với cách mạng, quá trình điều tra và tại phiên tòa vợ bị cáo Phong đã nộp lại tiền hưởng lợi.

Bị cáo Nguyễn Minh Quân và Lan Anh có nhiều đóng góp chống dịch, nhiều thành tích trong quá trình công tác. Trong đó, bị cáo Quân là thầy thuốc ưu tú, có công lớn trong việc phát triển BV TP Thủ Đức thành BV lớn của thành phố. Bị cáo Lan Anh chỉ thực hiện theo sự phân công, không quen biết với Công ty Nam Phong và có vai trò giúp sức không đáng kể...

Nguồn: [Link nguồn]

Ngay từ sớm hàng trăm người đã đến trụ sở toà án để theo dõi phiên xét xử Phó Giám đốc Công ty Thành Bưởi và tài xế trong vụ tai nạn làm 5 người chết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HOÀNG GIANG ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN