Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt nói về nguồn tiền chuyển cho mẹ

Tại toà, bị cáo Phan Quốc Việt khai chuyển cho mẹ hàng tỷ đồng, nguồn tiền này là nguồn thu của kit test COVID-19 và nguồn thu kinh doanh khác của Việt Á.

Cảnh sát dẫn giải bị cáo Phan Quốc Việt đến tòa.

Cảnh sát dẫn giải bị cáo Phan Quốc Việt đến tòa.

Ngày 15/5, Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và 10 bị cáo khác liên quan đến Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Trước khi diễn ra phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Long đã nộp thêm 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả của vụ án.

Là người xét hỏi đầu tiên, bị cáo Trịnh Thanh Hùng, cựu Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật Bộ Khoa học Công nghệ, thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân như bản án sơ thẩm.

Bị cáo Hùng khai nhận có quen biết Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á. Sau đó, bị cáo giúp Việt trong việc sản xuất kit test COVID-19 và đã nhận từ Việt 300.000USD (tương đương hơn 8 tỷ đồng). Đối với số tiền này, tại cấp sơ thẩm, bị cáo và gia đình đã nộp khắc phục gần đầy đủ.

“Trong phiên tòa hôm nay, gia đình bị cáo đã khắc phục thêm 16.000.000 đồng, đủ số tiền bị cáo được hưởng lợi”, bị cáo Hùng nói và cho biết, gia đình bị cáo cũng nộp thêm 50 triệu đồng tiền khắc phục chung trong vụ án này.

Bị cáo Hùng mong muốn Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tại phiên toà sơ thẩm diễn ra vào tháng 1 vừa qua, bị cáo Trịnh Thanh Hùng lĩnh án 14 năm tù về tội Nhận hối lộ.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Song, bị cáo mong HĐXX xem xét bối cảnh bản thân thực hiện hành vi phạm tội để giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Việt cũng đề nghị tòa xem xét không tịch thu công quỹ nhà nước hơn 600 tỷ đồng.

Về tổng số tiền gây thiệt hại hơn 1.235 tỷ đồng, bị cáo Phan Quốc Việt nói rằng chưa đúng, cần phải xác định các vấn đề liên quan như giá của kit test COVID-19.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Quốc Việt trình bày các lý do xin giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ của mình như: Tại cấp sơ thẩm, Việt chưa được áp dụng tình tiết giảm nhẹ khi trong quá trình điều tra thành khẩn khai báo để làm sáng tỏ vụ án. Vào ngày 24/4, Việt và gia đình đã nộp khắc phục thêm 200 triệu đồng.

Tại toà, bị cáo Phan Quốc Việt khai chuyển cho mẹ hàng tỷ đồng, nguồn tiền này là nguồn thu của kit test COVID-19 và nguồn thu kinh doanh khác của Việt Á.

Đối với việc bán kit test cho CDC các tỉnh, Việt nói mình không phải người chủ mưu.

Bị cáo Phan Quốc Việt bị tuyên phạt tổng cộng 29 năm tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Đưa hối lộ.

Nguồn: [Link nguồn]

Khi biết Công ty AIC đồng ý cho Công ty Gene Việt (Cty góp 10% cổ phần tại Cty Việt Á) liên danh gói thầu giai đoạn 1 dự án thuộc Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM, Phan Quốc Việt liền chỉ đạo giao lại Cty Việt Á đứng tên liên danh và thực hiện các thủ tục thay vì thấy công ty này chưa đủ năng lực.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An ([Tên nguồn])
Móc ngoặc, "thổi giá" kit test COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN